Đề xuất hai hướng xử lý dự án chợ Xuân La 'treo' hơn chục năm

Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La (quận Tây Hồ) do CTCP Xây dựng Sông Hồng làm chủ đầu tư, từ năm 2008 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu triển khai.
Đề xuất hai hướng xử lý dự án chợ Xuân La 'treo' hơn chục năm - Ảnh 1.

Dự án chợ Xuân La nằm tại nút giao giữa đường Xuân La và ngõ 28 Xuân La. (Ảnh: Hạ Vũ).

Mới đây, UBND TP Hà Nội có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI.

Cử tri quận Tây Hồ đề nghị thành phố yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại Xuân La là CTCP Xây dựng Sồng Hồng khẩn trương thực hiện dự án; trường hợp chủ đầu tư dự án không đủ năng lực, đề nghị thành phố thu hồi, giao chủ đầu tư khác cỏ đủ năng lực để thực hiện.

Về vấn đề này, Hà Nội cho biết hiện nhà đầu tư đang triển khai thực hiện các thủ tục để điều chỉnh mục tiêu, quy mô đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La thành đầu tư xây dựng chợ dân sinh hạng 2, đồng thời đề xuất hai phương án.

Với phương án 1, dự án chợ Xuân La nằm trong số 12 dự án chợ và trung tâm thương mại được triển khai đấu thầu theo nghị định về phát triển và quản lý chợ. Tuy nhiên, do bất cập về cơ chế chính sách của nhà nước nên đến nay các dự án vẫn không thể triển khai do không có hành lang pháp lý hướng dẫn cụ thể; một số dự án đã xây dựng xong, đưa vào khai thác sử dụng, các tiểu thương bỏ chợ, bỏ kios gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.

CTCP Xây dựng Sông Hồng đề xuất UBND thành phố dừng thực hiện mô hình chợ dân sinh kết hợp trung tâm thương mại văn phòng, thu hồi các dự án và tổ chức đấu thầu lại các dự án chợ theo mô hình chợ dân sinh truyền thống.

Đối với phương án 2, Sông Hồng đề xuất xóa bỏ toàn bộ nghĩa vụ tài chính dự án với quy mô 20 tầng theo các quyết định được phê duyệt; thực hiện xây dựng dự án với quy mô 4 tầng của dự án theo thông báo của UBND thành phố;

Đồng thời, cho phép công ty điều chỉnh hình thức sử dụng đất nộp tiền một lần sang nộp tiền sử dụng đất hàng năm theo quy mô; được khấu trừ số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước (13 tỷ đồng) cho các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp của dự án và không bị phạt chậm nộp nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Công ty cam kết hoàn thành ngay nghĩa vụ tài chính sau khi được UBND thành phố chấp thuận phương án đề xuất nêu trên.

Thành phố cũng cho biết, hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các sở, ngành và có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ đề nghị rà soát, cho ý kiến về các phương án của nhà đầu tư, sau đó sẽ tồng hợp, báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định.

Ngày 4/7/2008, dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La tại phường Xuân La, quận Tây Hồ được UBND quận Tây Hồ phê duyệt kết quả đấu thầu đối với CTCP Xây dựng Sông Hồng.

Theo quyết định của UBND thành phố đưa ra năm 2011 về phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất làm cơ sở nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung của dự án, nghĩa vụ tài chính bổ sung nộp ngân sách là 20.668,3 triệu đồng; nghĩa vụ tài chính khi trúng đấu thầu là 33.040 triệu đồng, CTCP Xây dựng Sông Hồng có trách nhiệm nộp vào ngân sách khoản tiền sử dụng đất này và nghĩa vụ tài chính do chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 17/3/2017, Hà Nội đã đồng ý về chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La sang đầu tư xây dựng chợ dân sinh, quy mô sau đầu tư đạt chợ hạng 2.

Dự án chợ Xuân La thuộc quy hoạch phân khu A6 của TP Hà Nội. Phía đông của dự án tiếp giáp ngõ 28 Xuân La, phía tây nam giáp mặt đường Xuân La. Theo quy hoạch, khu đất này có chức năng đất công cộng đô thị.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án chợ Xuân La có diện tích hơn 0,2 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 380 tỷ đồng.

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.