Đề nghị dừng hoạt động chung cư Monarchy Block B của Nhà Đà Nẵng

Chung cư Monarchy Block B hiện chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan như nghĩa vụ tài chính, nghiệm thu công trình, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường,...

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B do CTCP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư, TTXVN đưa tin.

Qua kết quả rà soát và ý kiến của các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng, tại dự án còn nhiều tồn tại, vướng mắc.

Cụ thể, dự án đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Đề nghị dừng hoạt động chung cư Monarchy Block B của Nhà Đà Nẵng - Ảnh 1.

Chung cư Monarchy Block B do CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư. (Ảnh: Chu Lai).

Về vấn này từ năm 2018, Sở Xây dựng đã rà soát và xét thấy dự án chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật tại thời điểm triển khai dự án, đồng thời đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, UBND thành phố để có ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo.

Sau đó, Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo đúng quy định trước khi Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND thành phố thực hiện chủ trương chấp thuận đầu tư theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được phản hồi từ chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan như nghĩa vụ tài chính; nghiệm thu công trình; nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường...

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính, Nhà Đà Nẵng được đề nghị nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 106,4 tỷ đồng do xác định giá thu tiền sử dụng đất UBND thành phố phê duyệt khi giao đất thấp hơn giá đất do Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố trình, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Qua kiểm tra, dự án cũng chưa được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Bộ Công an kiểm tra, chấp thuận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư có thay đổi một số hạng mục phòng cháy chữa cháy nên đang làm thủ tục hồ sơ để điều chỉnh thiết kế về phòng cháy chữa cháy tại dự án.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án này chủ đầu tư chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Dù hiện nay dự án chưa được tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng theo đúng quy định nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân vào ở, nên không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm đối với người và tài sản, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và pháp luật về xây dựng.

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà ngày 2/6, thì tính đến thời điểm hiện nay tổng số căn hộ đã bàn giao cho người dân sử dụng (theo số liệu chủ đầu tư cung cấp) là 474 căn.

Số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn; trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê. Tổng số người hiện đang lưu trú là 315 người; trong đó có 111 người Việt Nam và 204 người nước ngoài.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, nếu tạm thời để người dân ở lại công trình thì sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, do vậy, Sở Xây dựng đề nghị sử dụng phương án dừng hoạt động công trình và di dời người dân ra khỏi công trình.

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Trên cơ sở văn bản tạm đình chỉnh hoạt động của cơ quan công an yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình; có trách nhiệm tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; đồng thời có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động công trình trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện.

Công an quận Sơn Trà căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thành phố để rà soát, thu hồi Sổ đăng ký tạm trú đã cấp và quản lý cư dân theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng 2014 (điều chỉnh, bổ sung năm 2020).

Trong thời gian chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan, nghiêm cấm chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ có khách hàng vào ở...

Trước đó, UBND quận Sơn Trà đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Công Thanh tại cuộc họp về các vấn đề liên quan đến hoạt động của dự án chung cư Monarchy Block B.

Theo kết luận, chủ đầu tư dự án đã thực hiện việc bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

UBND quận Sơn Trà yêu cầu doanh nghiệp thông báo cho người dân đang ở tại khối B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 11/5/2021). Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư.

Liên quan đến dự án chung cư Monarchy Block B, năm 2018, Nhà Đà Nẵng từng bị xử phạt hành chính Nhà Đà Nẵng số tiền 275 triệu đồng.

Gần đây nhất, ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp này số tiền 285 triệu đồng.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.