ĐHĐCĐ Đất Xanh: Muốn huy động 3.500 tỷ từ chào bán cổ phiếu, mua thêm hai dự án trong tháng 4

Thông qua hai đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ với tổng khối lượng gần 244 triệu cổ phiếu, Đất Xanh sẽ huy động được khoảng 3.500 tỷ đồng để thanh toán các nghĩa vụ nợ, bổ sung vốn lưu động, tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty con.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Đất Xanh sáng ngày 19/4. (Ảnh chụp màn hình).

Hoàn thành 8 dự án trong năm 2024

Theo đánh giá của HĐQT, 2024 là năm tiếp tục khó khăn của thị trường bất động sản nói chung và của Đất Xanh nói riêng. Song song với các mảng kinh doanh lõi (phát triển bất động sản, dịch vụ bất động sản, kế hoạch tuyển dụng nhân sự, bán hàng), công ty tiếp tục tập trung tìm kiếm, phát triển quỹ đất và các dự án.

Mục tiêu trong năm 2024 đạt 3.900 tỷ đồng doanh thu thuần và 226 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 5% và 31% so với kết quả đạt được trong năm 2023. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 20% (năm 2023 không chia cổ tức). 

"Năm nay, chúng tôi đưa ra kế hoạch tăng trưởng nhưng thực chất chưa đạt được mức kỳ vọng. Năm nay là năm tiền đề để chúng ta hoàn thiện pháp lý, quỹ đất và bắt đầu tăng trưởng đột phá từ 2025", ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT, cho hay.

Cũng theo ông Thìn, năm nay Đất Xanh đặt mục tiêu hoàn thành 8 dự án quy mô lớn ở khu vực phía Nam với trên 20.000 sản phẩm để chuẩn bị cho giai đoạn 2024 - 2025. Điển hình là dự án Gem Riverside, Gem Sky World, Plus City, Opal Luxury…, mỗi dự án có quy mô 5-10 ha, với khoảng 3.000 - 5.000 căn hộ.

Bên cạnh đó, Đất Xanh sẽ hoàn thiện đền bù, hoàn thành 5 dự án lớn với quy mô hàng trăm ha để chuẩn bị cho chu kỳ 2025 - 2030. Công ty cũng có kế hoạch tiếp tục mua các dự án để chuẩn bị nguồn lực, quỹ đất phát triển. Trong tháng 4, Đất Xanh mua thêm quỹ đất ở Bình Phước và Đồng Nai.

 

Chào bán 244 triệu cổ phiếu, huy động 3.500 tỷ 

Theo phương án đã được cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Đất Xanh đã hoàn tất phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP và chào bán khoản 101,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu ngay đầu năm 2024.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với mục đích huy động vốn nhằm tăng tỷ lệ sở hữu của Đất Xanh tại công ty con Đất Xanh Services (Mã: DXS), HĐQT cho biết trong quá trình thực hiện hồ sơ xin phép phát hành, Đất Xanh Services đã phát hành tăng vốn, kéo theo số lượng cổ phiếu mà Đất Xanh dự kiến mua thay đổi so với phương án ban đầu nên Đất Xanh chưa thực hiện được đợt phát hành trong năm 2023 như kế hoạch. Theo đó, HĐQT đã bổ sung các tờ trình về phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn, thay thế cho phương án cũ.

Cụ thể, Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua. Tại ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền, cổ đông sở hữu 24 cổ phiếu sẽ được quyền mua 5 cổ phiếu mới.

Giá chào bán tối thiếu 12.000 đồng/cp, tương ứng vốn huy động dự kiến tối thiểu khoảng 1.800 tỷ đồng. Trong đó, công ty dự kiến góp 1.359 tỷ đồng cho công ty con là CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, qua đó Hà An sẽ thanh toán nợ tại CTCP Hội An Invest (762 tỷ) và tại Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Hà Thuận Hùng (597 tỷ). Phần còn lại Đất Xanh sẽ dùng để thanh toán nợ trái phiếu (221 tỷ) và bổ sung vốn lưu động (222 tỷ). Thời gian giải ngân dự kiến từ quý IV/2024 đến năm 2025.

 

Bên cạnh đó, HĐQT trình phương án phát hành tối đa 93,5 triệu cp riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (dưới 20 nhà đầu tư), cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Giá chào bán tối thiểu 18.600 đồng/cp, tương ứng vốn kỳ vọng huy động được khoảng 1.740 tỷ đồng. Đất Xanh sẽ dùng số tiền này góp bổ sung vốn và tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty con.

Thời gian thực hiện hai đợt phát hành dự kiến trong năm 2024 hoặc do HĐQT quyết định sau khi được UBCKNN chấp thuận. Nếu hoàn tất các đợt phát hành này với tổng khối lượng gần 244 triệu cổ phiếu, Đất Xanh sẽ huy động được khoảng 3.500 tỷ đồng, đồng thời tăng vốn điều lệ từ hơn 7.200 tỷ đồng lên gần 9.650 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG. (Nguồn: Wichart.vn).

Phiên thảo luận

Cổ đông: Công ty chia sẻ thêm về kế hoạch của các đợt chào bán tăng vốn?

 

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT: Giai đoạn 2021 - 2022, Đất Xanh có kế hoạch phát hành 200 triệu cổ phiếu để tăng vốn nhưng sau đó hoãn lại để phát hành trái phiếu quốc tế. Vì suy thoái toàn cầu nên chúng ta không tiếp tục thực hiện các phương án này.

Tờ trình tăng vốn hiện nay là quay lại triển khai kế hoạch trước đây và hoàn thiện thêm năng lực. Luật Đất đai 2024 đã được ban hành, có hiệu lực tháng 1/2025 và để triển khai các dự án quy mô lớn hàng trăm ha tới đây, năng lực của công ty cần lớn hơn nên chúng tôi quyết định tăng vốn.

Năm 2023 chúng tôi chỉ mới phát hành 101 triệu cp trong kế hoạch 200 triệu cp. Năm nay chúng tôi tiếp tục trình cổ đông tăng thêm 50 triệu cp, tổng là 150 triệu cp. Vốn điều lệ hiện khoảng 7.200 tỷ, sau đợt phát hành này phải tăng vốn lên ít nhất 10.000 tỷ để đảm bảo được năng lực triển khai dự án. 

Cổ đông: Chi tiết tiến độ các dự án hiện nay?

Ông Lương Trí Thìn: Năm nay, Đất Xanh triển khai, hoàn thiện 8 dự án trọng điểm, tương đương 20.000 sản phẩm, chuẩn bị chu kỳ 2024 – 2026. Đặc biệt, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, tập trung ở phân khúc trung bình khá. Các dự án của chúng ta hoàn toàn ở các phân khúc này, đi đúng với nhu cầu của thị trường.

Cổ đông: HĐQT chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I?

Ông Lương Trí Thìn: Quý I, số lượng giao dịch tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục bàn giao sản phẩm tại dự án Opal Skyline. Quý II, chúng tôi tiếp tục xây dựng và đã hoàn thiện nhà tại dự án Gem Sky World để bàn giao cho khách hàng. 

Cổ đông: Vì sao Đất Xanh liên tục thoái vốn tại các công ty trong thời gian qua?

Ông Lương Trí Thìn: HĐQT quyết định cơ cấu lại mô hình hoạt động, đặc biệt là những ngành nghề không mang lại hiệu quả như xây dựng. Chúng ta tập trung toàn bộ vào những gì cốt lõi nhất để phát triển tập đoàn tốt hơn trong chiến lược 2025 - 2030, còn lại sẽ thoái hết để nhẹ gánh.

Rất nhiều câu hỏi về chi tiết, những cái nhỏ tôi không trả lời mà tôi chia sẻ chiến lược chung cho cổ đông nắm. 

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), điều hành phiên thảo luận và trả lời các câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào sáng ngày 19/4. (Ảnh chụp màn hình).

Cổ đông: Gem Sky World còn bao nhiêu sản phẩm để bán trong thời gian tới?

Ông Lương Trí Thìn: Toàn bộ dự án có hơn 4.000 sản phẩm, chúng ta đã bán khoảng 2.300 sản phẩm, còn lại khoảng 1.800 sản phẩm. Doanh thu còn lại của dự án này trên 10.000 tỷ đồng. 

Cổ đông: Tình hình triển khai các dự án gặp khó khăn gì?

Ông Lương Trí Thìn: Tình hình triển khai dự án tại các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, đặc biệt là công tác đền bù đất đai, pháp lý dự án. Tôi cho rằng làm gì cũng có khó khăn, quan trọng là giải pháp thực hiện như thế nào. Toàn bộ dự án của chúng ta đều có giải pháp để triển khai. Khi đã chấp nhận làm bất động sản, chúng ta phải giải quyết được việc khó đó chứ dễ thì ai cũng làm được.

Cổ đông: Tiến độ pháp lý các dự án?

Ông Lương Trí Thìn: 8 dự án lớn năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ pháp lý để đủ điều kiện triển khai cho giai đoạn 2024 - 2025, chủ yếu ở TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai.  Về chi tiết các dự án đến đâu, chúng tôi sẽ cập nhật khi hoàn thiện.   

Cổ đông: Mảng dịch vụ môi giới quý I và năm nay như thế nào?

Ông Lương Trí Thìn: Đây là mảng lõi, trọng tâm của chúng ta. Trong hai năm vừa qua là giai đoạn rất khó khăn của thị trường, gần như các công ty môi giới phải đóng cửa hết, sale thì bỏ nghề. Nhưng cũng may mắn là ban điều hành chúng tôi cơ cấu kịp thời để giữ lại nguồn lực cốt lõi. Cho đến tháng 12/2023, chúng tôi nhận diện thị trường 2024 sẽ có khởi sắc và đã chuẩn bị nguồn lực, sản phẩm. Ngày 7/4 vừa rồi chúng tôi tổng kết quý I, các số liệu của chúng ta đang tích cực.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.