ĐHĐCĐ BV Land: Mục tiêu lãi sau thuế hơn 118 tỷ đồng, khởi công ba dự án mới trong năm 2024

Trong năm 2024, BV Land đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh, khởi công ba dự án tại phía Bắc là Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Tho.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của BV Land diễn ra sáng 9/4. (Ảnh: H.L).

Sáng 9/4, CTCP BV Land (UPCoM: BVL) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024. Tại Đại hội, doanh nghiệp đã trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu năm 2024 gần 1.350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 118 tỷ đồng, tăng lần lượt 30% và 113% so với kết quả thực hiện năm 2023.

Doanh nghiệp dự kiến trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 7% (theo vốn điều lệ sau khi tăng). Cụ thể, số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là hơn 5,4 triệu cp, tương đương tổng giá trị phát hành dự kiến theo mệnh giá đối đa là 54,1 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu dự kiến lưu hành tại thời điểm phát hành (sau khi kết thúc đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng) là 77,3 triệu đồng.

(H.L tổng hợp).

Báo cáo với cổ đông tại Đại hội, Ban Lãnh đạo Công ty xác định năm 2024 sẽ trở thành năm bản lề, chuyển trạng thái các hoạt động từ trạng thái phòng thủ sang sẵn sàng. Thị trường bất động sản dự báo sẽ tốt hơn từ cuối năm 2024.

Theo đó, HĐQT cho biết sẽ theo sát diễn biến của thị trường bất động sản và các thay đổi của chính sách vĩ mô trong nước cũng như nền kinh tế thế giới để đưa ra các chỉ đạo kịp thời, các giải pháp kinh doanh linh hoạt.

Đồng thời cùng các đơn vị thành viên khởi công ba dự án mới gồm KĐT mới Bavella Green Park (TP Bắc Giang), Tòa nhà BV Diamond Hill Thái Nguyên, KĐT mới Bavella Thanh Ba (Phú Thọ). Trong đó, dự án Bavella Green Park hoàn thành cơ bản trong quý III/2024 và bắt đầu bán hàng trong đầu quý IV/2024.

Song song với đó, công ty đặt mục tiêu được giao chủ đầu tư hoặc M&A mới ít nhất hai dự án. Tích lũy quỹ đất, quỹ dự án để chuẩn bị sẵn sàng nguồn công việc cho các năm tiếp theo. Hoàn thành tăng vốn trong tháng 6/2024 và đưa cổ phiếu BVL niêm yết trên sàn HOSE thành công...

Liên quan đến việc tăng vốn, HĐQT BV Land vừa thông qua việc gia hạn thời gian phân phối cổ phiếu của đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, thời gian xin gia hạn đến ngày 14/6/2024 (thêm 30 ngày kể từ ngày hết hạn). Lý do gia hạn nhằm tạo điều kiện cho các cổ đông có thời gian chuẩn bị và đăng ký mua cổ phần.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã có thông báo gia hạn thời gian nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng của công ty.

Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua, doanh nghiệp dự kiến phát hành hơn 20 triệu cp, tỷ lệ 100:35. Với số tiền thu được từ đợt phát hành (hơn 200 tỷ đồng), BV Land cho biết sẽ dùng 100 tỷ đồng để mua cổ phần tăng vốn tại Lilama Invest.

Số tiền còn lại dùng để bổ sung vốn lưu động, bao gồm nhưng không hạn chế dùng để thanh toán các khoản nợ vay đến hạn, các khoản phải trả hoặc dự kiến phải trả cho chủ nợ, khách hàng, nhà cung cấp…

Cụ thể, ngày đăng ký cuối cùng là 6/3/2024, thời gian chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu từ ngày 20/3 đến ngày 16/5/2024. Thời gian đăng ký mua cổ phiếu và thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 20/3/2024 đến ngày 16/5/2024.

Tiếp tục kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo BV Land cũng trình cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

HĐQT BV Land cũng trình cổ đông thông qua việc giao HĐQT hoàn tất các hồ sơ, thủ tục và chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp để hủy đăng ký giao dịch trên thị trường UpCOM và niêm yết cổ phiếu BVL trong năm 2024, hoặc thời điểm khác phù hợp với tình hình thị trường và điều kiện thực tế.

Tại thời điểm cuối năm 2023, số lượng cổ phiếu BVL đang niêm yết là hơn 57,3 triệu cp.

Phần thảo luận:

Thị trường bất động sản 2024 dự báo vẫn chưa thể có sự đột biến, công ty đưa ra kế hoạch lãi sau thuế hơn 118 tỷ đồng, cao gấp đôi năm 2023 liệu có quá tham vọng không?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Nếu không có cuộc khủng hoảng tài chính bất ngờ xảy ra vào nửa cuối năm 2022 thì 2023 BV Land đã tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều con số trên BCTC. Công ty phải điều chỉnh kế hoạch ngay lập tức, lợi nhuận năm 2023 theo đó giảm xuống hẳn. Tuy nhiên, nhìn lại chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022 còn cao hơn kế hoạch năm 2024. Và năm 2023 đáng lẽ ra chúng ra phải tăng trưởng hơn thế, nhưng HĐQT quyết định chuyển sang trạng thái phòng thủ để giảm thiểu rủi ro.

Quay trở lại với kế hoạch năm 2024, chúng tôi đánh giá thị trường bất động sản tuy còn nhiều khó khăn nhưng đối với phân khúc nhà ở giá trị thực, gần trung tâm và vừa túi tiền vẫn còn rất nhiều cơ hội. Không chỉ ở Hà Nội mà các tỉnh cũng thế. Tại Hà Nội chúng ta đều thấy trong vòng mấy năm nay, giá nhà tăng vù vù, chung cư chưa bao giờ tăng giá nhiều như thế. Nguyên nhân là bởi cung cầu không gặp nhau.

Đối với BV Land, chúng tôi có những sản phẩm ở vị trí trung tâm, phù hợp với túi tiền nên chúng tôi tin rằng sẽ thành công. Ngay cả giai đoạn khó khăn là 2022 – 2023 chúng tôi vẫn bán được hàng thì không có lý do gì 2024 lại quá bi quan. Chúng tôi cũng thuê cả các đơn vị tư vấn đánh giá thị trường. Dự án tại Bắc Giang, Thái Nguyên đã có rất nhiều người hỏi mua, thậm chí đã có rất nhiều đối tác ngỏ ý xin hợp tác.

Ban lãnh đạo đánh giá tín hiệu thị trường chung chưa tốt nhưng những thị trường ngách thì vẫn giá rất khả thi.

Phương án tăng vốn và chuyển nhà sang HOSE đã được Ban lãnh đạo nhắc đến từ năm 2023 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Liệu năm nay có hoàn thành được mục tiêu này không?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Do những cuộc khủng hoảng liên quan đến thị trường tài chính chứng khoán, UBCKNN trong hai năm qua rất thận trọng trong việc phê duyệt phương án tăng vốn. Tháng 2 vừa qua, UBCK đã chính thức phê duyệt phương án tăng vốn cho BV Land. Chắc chắn đến tháng 6/2024 sau khi kết thúc việc tăng vốn, công ty sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ chuyển cổ phiếu niêm yết sang sàn HOSE, chúng tôi cũng đã thuê đơn vị tư vấn. Chính phủ cũng đang rất nỗ lực để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên và đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường mới nổi vào năm 2025.

Năm nay nhiều doanh nghiệp địa ốc có kế hoạch ra hàng, tăng nguồn cung cho thị trường. BV Land cũng dự kiến ra hàng dự án Thanh Ba (Phú Thọ), ban lãnh đạo đánh giá thế nào về thanh khoản thị trường trong năm nay sao với năm ngoái?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Chúng tôi chưa đánh giá thị trường bất động sản nói chung phục hồi nhưng những dự án cả kể ở thị trường tỉnh mà phục vụ nhu cầu ở thực, gần trung tâm vẫn sẽ có nhu cầu. Các dự án của BV Land ra hàng trong thời gian tới đây đều có đơn vị tư vấn đánh giá thị trường. Bên cạnh đó, việc khởi công các dự án mới còn nhằm để chuẩn bị nguồn lực cho thị trường bất động sản năm 2025, khi thị trường ấm lên thì công ty đã có sẵn hàng để bán.

Ban điều hành không chờ thị trường ấm lên mới làm, thay vào đó là hành động ngay từ bây giờ. Ban Điều hành cũng đánh giá các kế hoạch đưa ra năm nay vẫn còn khiêm tốn và có tính khả thi cao.

HĐQT có thể chia sẻ chi tiết về kế hoạch trúng thầu hai dự án mới trong năm nay hay không?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Ban Điều hành xin phép chưa tiết lộ thông tin về hai dự án do chúng ta chưa chính thức được chấp thuận trúng đấu giá. Đây cũng là bí mật trong kinh doanh. Hiện BV Land cũng đang quan tâm đến hàng chục dự án, có cả đối tác cũng muốn bán dự án cho BV Land. Tuy nhiên, việc đàm phán chưa xong nên chúng tôi chưa thể tiết lộ chi tiết.

Công ty có tăng vay để phát triển dự án trong bối cảnh lãi suất thấp không?

Ông Tạ Hoài Hạnh: BV Land luôn thận trọng trong việc quản trị rủi ro, chúng tôi ưu tiên sử dụng nguồn vốn tự có. Hơn nữa, lãi suất hiện nay vẫn chưa phải là thấp, nếu có thấp thì chỉ trong 3 – 6 tháng đầu và sau đó thả nổi vẫn ở mức trên 10%. Ngay cả kể với các khách hàng vay mua nhà, ngân hàng chỉ cho vay ưu đãi trong thời gian đầu. Chúng tôi vẫn kiên trì quản trị rủi ro, không vì lãi suất thấp mà tăng vay.

Đại hội kết thúc, tất cả các tờ trình đều được thông qua.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.