ĐHĐCĐ Khang Điền: Tự tin về khả năng trả nợ trái phiếu, dự án hợp tác với Keppel Land có thể kinh doanh từ cuối năm

Lãnh đạo Khang Điền cho biết tự tin về khả năng trả nợ 1.100 tỷ đồng trái phiếu nhờ quỹ tiền mặt dồi dào, nguồn thu từ dự án The Priva và KCN Lê Minh Xuân mở rộng triển khai trong thời gian tới. Năm nay, lợi nhuận chủ yếu của doanh nghiệp sẽ đến từ dự án The Privia.

ĐHĐCĐ Khang Điền. (Ảnh: Hải Quân).

Mục tiêu lãi 790 tỷ đồng

Chiều nay 23/4, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. 

Nhìn lại 2023, Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết đây là năm khó khăn của ngành bất động sản, song hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn có những điểm tích cực. Doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 2.088 tỷ đồng và lãi sau thuế 716 tỷ đồng, lần lượt tương ứng 67% và 72% mục tiêu đặt ra cả năm.

Cụ thể, dự án The Classia gồm 176 căn nhà liền kề sân vườn đã hoàn tất xây dựng, bàn giao và cấp sổ hồng cho cư dân từ năm 2022. Tính đến cuối 2023, dự án đã bán 95% số lượng sản phẩm.

Vào quý IV/2023, Khang Điền đã ra mắt dự án The Privia với quy mô 1.043 căn hộ. Sau 3 tháng mở bán, dự án đã bán hết 100% số căn hộ. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2024. Kết quả kinh doanh của The Privia sẽ được phản ánh vào kết quả năm 2024 của Khang Điền.

Năm nay, Khang Điền đặt kế hoạch doanh thu 3.900 tỷ đồng và lãi sau thuế 790 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến năm nay là 10%. Doanh nghiệp sẽ tập trung hoàn tất xây dựng, bàn giao và cấp sổ hồng cho dự án The Privia tại quận Bình Tân, TP HCM.

Bên cạnh đó, xây dựng dự án 6 ha và dự án 5,8 ha cùng Tập đoàn Kepple (Singapore) tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, chính thức khởi công vào quý IV/2023 và dự kiến đưa vào kinh doanh cuối năm 2024. Tiếp tục hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của các dự án hiện có tại TP HCM, chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng và kinh doanh các năm tiếp theo.

Khang Điền cũng trình phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023. Dự kiến, lượng cổ phiếu sẽ phát hành hơn 79,9 triệu cổ phiếu, mệnh giá tối đa 909 tỷ đồng (tương ứng 10.000 đồng/cp).

Ngoài ra, Khang Điền dự kiến phát hành thêm 10,8 triệu cổ phiếu với mệnh giá 17.000 đồng/cp để chào bán cho người lao động (ESOP), số tiền thu được sẽ bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh cho công ty. 

Phần thảo luận

Ban lãnh đạo Khang Điền trả lời câu hỏi cổ đông. (Ảnh: Hải Quân).

Cổ đông: Kế hoạch lợi nhuận 2024 liệu có đạt được không?

Ban lãnh đạo: Trong 2023, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, ảm đạm, thanh khoản thấp, ảnh hưởng đến các dự án. Lợi nhuận 2024 được công ty đặt ra trên tinh thần thận trọng trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Chủ yếu lợi nhuận năm nay là The Privia, được mở bán vào cuối 2023, hiện đã bán hết, dự kiến bàn giao 2024 và ghi nhận lợi nhuận trong năm nay.

Cổ đông: Nguồn tiền thanh toán các lô trái phiếu đến hạn?

Ban lãnh đạo: Cuối năm 2023, công ty có hai khoản trái phiếu, tổng dư nợ 1.100 tỷ, hai khoản này không phải phát hành công chúng mà phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đến hạn vào quý III/2025, lãi suất 12%/năm, không có tài sản bảo đảm.

Hiện tại chúng tôi tự tin khả năng trả nợ từ nguồn quỹ tiền mặt dồi dào (hơn 3.000 tỷ tại 31/12/2023); Bên cạnh đó dự án The Priva sẽ giao nhà và quý IV/2024 thu về 25% giá trị hợp đồng từ khách hàng mua nhà.

Ngoài ra, dự án liên doanh với Keppel Land đã khởi công trong 2023, dự kiến mở bán quý IV/2024. Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng giai đoạn 1 đã hoàn tất pháp lý 89 ha, đã có quyết định cho đóng tiền thuê đất và có thể khai thác kinh doanh trong 2025. 

Cổ đông: Tồn kho tập trung ở những dự án nào?

Ban lãnh đạo: Theo báo cáo tài chính, tại 31/12/2023 Khang Điền có hàng tồn kho hơn 18.000 tỷ đồng, sẽ bao gồm quỹ đất đã bồi thường tại các dự án Tân Tạo (Bình Tân), tại TP Thủ Đức hay tại Bình Chánh. Ngoài ra còn có giá trị xây dựng của những dự án đang triển khai, ví dụ dự án The Privia cũng đang nằm trên hàng tồn kho. 

Cổ đông: Tiến độ chào bán cổ phiếu riêng lẻ đã thông qua đầu năm 2024?

Ban lãnh đạo: Tháng 3/2024, ĐHĐCĐ đã thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hiện công ty đã nộp văn bản cho Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, khi có phản hồi sẽ thực hiện theo đúng quy định.

Giá trị phát hành dự kiến khoảng 3.000 tỷ để thanh toán các khoản nợ vay. Lãi suất cho vay ngân hàng luôn biến động, việc công ty phát hành cổ phiếu và sử dụng cho mục đích này là hoàn toàn phù hợp.

Cổ đông: Kế hoạch hoạt động thời gian tới? Có mở rộng thêm quỹ đất mới hay không?

Ban lãnh đạo: Đối với những dự án đang triển khai xây dựng như The Privia sẽ bàn giao cuối năm nay; dự án Thủ Đức cuối năm nay đủ điều kiện sẽ tiến hành bán hàng. Dự án tại Bình Tân đã có quyết định chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, đã có quy hoạch 1/500, hiện đang tiến hành bồi thường theo chính sách phê duyệt, sau đó công ty sẽ tiến hành triển khai và kinh doanh những năm tiếp theo.

KCN Lê Minh Xuân tại Bình Chánh cũng đang tiến hành bồi thường GPMB. Giai đoạn 1 dự án 89 ha đã có văn bản đóng tiền thuê đất, đang làm các thủ tục triển khai dự kiến vào 2025. Hiện công ty đang hoàn tất chuyển nhượng dự án ở Thủ Đức.

Về quỹ đất, Khang Điền đang tiếp tục tìm kiếm quỹ đất có pháp lý rõ ràng để mở rộng đầu tư.

Cổ đông: Tình hình triển khai hai dự án hợp tác với Keppel Land?

Ban lãnh đạo: Tổng diện tích đất hai dự án này gần 12 ha, về mặt pháp lý đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất, có giấy chứng nhận QSDĐ, đã khởi công vào tháng 10/2023. Khi hoàn thành, hai dự án có thể cung cấp 200 căn nhà phố, biệt thự và 600 căn chung cư cao tầng. Chúng tôi dự kiến kinh doanh phần thấp tầng vào cuối năm nay nếu đủ điều kiện, phần cao tầng sẽ triển khai sau.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.