ĐHĐCĐ Nam Hà Nội: Bắt đầu có doanh thu từ dự án Mộc Bắc, sẽ làm thêm bất động sản ăn theo KCN Đồng Văn 3

Năm 2024, nguồn thu chính của NHA sẽ đến từ dự án Khu dân cư Mộc Bắc và khu nhà xưởng 10 ha tại Duy Tiên. Doanh nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ Khu tổ hợp khách sạn Hoà Mạc phục vụ chuyên gia KCN Đồng Văn 3; đồng thời tham gia đấu giá khu đất sạch 2,1 ha ở cổng KCN này để làm dự án thương mại dịch vụ.

Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội (mã chứng khoán: NHA) vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Đại hội đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh của NHA với doanh thu 150 tỷ đồng và lãi sau thuế 50 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu doanh thu, năm nay NHA dự kiến tiếp tục bán và bàn giao các lô đất tại dự án Khu dân cư Mộc Bắc với tổng doanh thu ước đạt 90 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động xây dựng và dịch vụ cho thuê nhà xưởng dự kiến đóng góp khoảng 60 tỷ đồng.

Năm 2024, NHA dự kiến tỷ lệ chia cổ tức 10%, với kết quả kinh doanh có thể tăng trưởng nhiều so với năm trước nhờ bàn giao thêm và thu về dòng tiền từ dự án Mộc Bắc. 

Tiến độ các dự án điểm

Phối cảnh Khu đô thị trung tâm Duy Tiên. (Ảnh: NHA).

Cập nhật tiến độ các dự án lớn đang triển khai, ban lãnh đạo NHA cho biết, dự án Mộc Bắc (8,1 ha) đã được phép mở bán và bắt đầu mang lại doanh thu từ cuối năm 2023. 

Dự án BT đường kết nối Ngã ba Hoà Mạc đến ĐH05 (trung tâm hành chính cũ đến trung tâm hành chính mới) đã được giao khoảng 89% diện tích mặt bằng, NHA và bên liên danh là Công ty Thành Đạt đã thi công xong cơ bản các hạng mục chính bao gồm cả nền đường.

Hiện tại dự án đã được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận gia hạn đến hết năm 2025 do chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Duy Tiên đã hoàn thiện phương án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, giao cho NHA triển khai thi công hạ tầng từ tháng 4/2024. Dự kiến cuối năm nay, khi công trình hoàn thành, các hộ dân thuộc diện GPMB được di dời, liên danh sẽ thực hiện nốt các hạng mục cuối cùng của tuyến đường BT.

Đối với hai dự án đối ứng để hoàn trả vốn là Khu nhà ở Chợ Lương (20 ha) và Khu nhà ở đô thị Văn Xá (15 ha), hiện đã cơ bản thi công  xong các hạng mục như san nền, đường giao thông, thoát nước... NHA đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại và kết hợp tiến hành GPMB và xin giao phần diện tích đất còn lại, trong đó Chợ Lương còn khoảng hơn 1 ha và Văn Xá còn khoảng 1,3 ha. Hai dự án này cũng đã được Tổng công ty xin gia hạn tiến độ thực hiện.

Dự án 5 tuyến đường trục chính khu vực trung tâm đô thị Duy Tiên theo hình thức BT, tính đến cuối 2023 đã GPMB được gần 90% diện tích, công ty đang xin thủ tục giao đất. Hiện tại, dự án đã được tạm bàn giao mặt bằng và bắt điều triển khai hạ tầng vào đầu tháng 4 vừa qua.

Đối với phần diện tích còn lại, công ty sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn tất GPMB. Về thủ tục phê duyệt dự án đối ứng để hoàn trả vốn là Khu đô thị trung tâm Duy Tiên (49 ha), hiện đã có phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý phục vụ công tác lập dự án để trình phê duyệt.

Đối với dự án Khu nhà ở Tân Hà tại TP Phủ Lý, NHA tham gia liên danh với tỷ lệ góp vốn 33%. Hiện dự án đang được trình phê duyệt cập nhật quy hoạch 1/500 để phù hợp với quy hoạch chung TP Phủ Lý đã được điều chỉnh và đã thu hồi được hơn 90% diện tích đất nông nghiệp, đang đẩy nhanh hoàn tất mặt bằng để triển khai thi công xây dựng.

Về Khu khách sạn thương mại dịch vụ tại KĐT Hoà Mạc, thị xã Duy Tiên, hiện công ty đã cơ bản hoàn thiện phần thô, điện nước ngầm. Dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay hoặc sang đầu năm sau.

Dự án Xây dựng nhà xưởng cho thuê tại phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên hiện đang thi công hạng mục san nền và làm đường trên phần diện tích các hộ dân đã nhận tiền đền bù (đã đền bù trên 90%). Công ty sẽ tiếp tục đàm phán với hộ dân còn lại để hoàn tất đền bù, sớm được giao đất triển khai thực hiện trong năm 2024.

Ngoài các dự án nói trên, NHA vẫn sẽ chú trọng vào lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, giao thông thuỷ lợi... sử dụng vốn ngân sách nhà nước, đây là mảng kinh doanh duy trì hoạt động ổn định nhiều năm qua cho doanh nghiệp.

Một số dự án có thể triển khai trong thời gian tới như: Cải tạo, nâng cấp ĐH13, thị xã Duy Tiên (đoạn Trạm Y tế Mộc Nam - đê Hữu Hồng); khu tái định cư phục vụ dự án đường nối Ngã Ba Hoà Mạc - ĐH05...

Sẽ phát hành thêm 10,2 triệu cổ phiếu

Tại đại hội, cổ đông NHA đã thông qua các phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, bổ sung vốn cho các dự án đang đầu tư.

Cụ thể, NHA dự kiến chào bán tối đa hơn 8,8 triệu cổ phiếu ra công chúng với mệnh giá 10.000 đồng/cp (tương đương hơn 88 tỷ đồng), tỷ lệ thực hiện quyền là 5:1.

Nếu hoàn tất, vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tăng lên thành 530 tỷ đồng. Số tiền thu về sẽ được bố trí 30 tỷ để chi trả các khoản nợ; 50 tỷ còn lại sẽ đầu tư vào các dự án như 5 tuyến đường trục chính BT, tổ hợp khách sạn thương mại dịch vụ tổng hợp tại Hoà Mạc...

Ngoài ra, cổ đông NHA cũng thông qua phương án phát hành 2 triệu cổ phiếu theo dạng ESOP, mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương đương 20 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ bổ sung vào dự án Mộc Bắc và một số công trình xây dựng khác.

Phiên thảo luận

Một góc Khu dân cư Mộc Bắc, dự án mang về nguồn thu chính trong 2024 cho NHA. (Ảnh: NHA).

Cổ đông: Vướng mắc tại hai dự án Văn Xá và Chợ Lương?

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Minh Hoàn: Dự án Chợ Lương còn vướng mặt bằng 3 hộ dân; dự án Văn Xá còn 2 hộ chưa nhận tiền đền bù GPMB, công ty đang phối hợp để giải quyết vướng mắc, sớm bàn giao đất. Cả hai dự án BT này hiện đã cơ bản thi công xong các hạng mục san nền, đường giao thông, hệ thống thoát nước...

Cổ đông: Tác động của Luật Đất đai sửa đổi đến các dự án?

Ông Nguyễn Minh Hoàn: Luật Đất đai sửa đổi đã được thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2025. Đối với các nội dung thay đổi của luật, có những điểm chúng ta hưởng lợi, cũng có những khó khăn song cần phải tuân thủ.

Sắp tới theo luật mới, việc GPMB sẽ rất vất vả khi thực hiện theo thoả thuận, đơn giá đền bù cho người dân sẽ cao, nhất là dự án đô thị, nhà ở. Thuận lợi trước mắt là công ty đã cơ bản GPMB xong các dự án.

Cổ đông: Tiến độ Khu đô thị trung tâm thị xã Duy Tiên?

Ông Nguyễn Minh Hoàn: Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, đã GPMB được 90% diện tích và đã bàn giao tạm mặt bằng để thi công.

Tới đây, thị xã Duy Tiên sẽ có điều chỉnh chi tiết một số nội dung, tuy nhiên về cơ bản không ảnh hưởng đến quy hoạch dự án. Đây cũng là dự án đối ứng của 5 tuyến đường BT. 

Cổ đông: Doanh thu và lợi nhuận năm 2024 đến từ đâu?

Ông Nguyễn Minh Hoàn: Năm nay công ty tiếp tục hạch toán dự án Mộc Bắc vào doanh thu. Dự án này đã bán được 30%, về cơ bản đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và bàn giao sổ cho người dân. 

Bên cạnh đó, khu nhà xưởng gần 10 ha hiện đã GPMB được 90%, còn 6 hộ dân chưa nhận tiền đền bù nên phải thoả thuận rất vất vả. Dự án này đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng, nên tạo lợi thế về giá nguyên vật liệu so với hiện tại.

Cổ đông: Định hướng hoạt động kinh doanh cho 2025?

Ông Nguyễn Minh Hoàn: Công ty sẽ phát huy thế mạnh là kinh doanh bất động sản, ngoài ra sẽ đa dạng nguồn thu từ việc phát triển mảng thương mại - dịch vụ.

Cụ thể, NHA sẽ đẩy nhanh tiến độ khu tổ hợp khách sạn Hoà Mạc do nhu cầu nhà ở cho chuyên gia KCN Đồng Văn 3 đang tăng cao. Công ty cũng tham gia đấu giá khu 2,1 ha đất sạch ở cổng KCN Đồng Văn 3 để thực hiện dự án thương mại dịch vụ. Ngoài ra, công ty dự kiến sử dụng khoảng 50% quỹ đất tại nhà xưởng 10 ha (CCN Cầu Giát) để phát triển thêm các nhà máy sản xuất, tạo doanh thu ổn định.

Cổ đông: Về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ?

Ông Nguyễn Minh Hoàn: Là doanh nghiệp làm về bất động sản, công ty đang thực hiện rất nhiều các dự án và các dự án tới đây cần nhiều vốn tài trợ. NHA được niêm yết nên có thế mạnh trong việc huy động vốn từ thị trường chứng khoán, nên ban lãnh đạo ưu tiên phát hành cổ phiếu để tăng vốn chủ.

Về các nguồn vốn khác thì hiện tại lãi suất ngân hàng đã thấp rồi nhưng thủ tục vay còn khó khăn làm lỡ các cơ hội sản xuất, kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, những năm vừa qua ban lãnh đạo công ty đã thực hiện quản trị rủi ro, hạn chế hết mức các khoản vay nhằm đảm bảo an toàn tài chính. Hiện tại khoản vay ngân hàng chỉ còn khoảng 26 tỷ đồng.