Đề xuất dùng 'đất vàng' ở Đồng Nai làm khu tái định cư

Do thiếu khu tái định cư và nhà ở xã hội, TP Biên Hòa đề xuất tỉnh sử dụng ba lô "đất vàng" ở trung tâm làm tái định cư cho người dân.

Trong công văn vừa gửi UBND tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa đề xuất điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng 3 lô "đất vàng" trên địa bàn để xây các khu tái định cư, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp với tổng diện tích hơn 5 ha.

Ba lô đất có vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố gồm: khu đất hãng Dầu thuộc phường Quyết Thắng; khu đất Công ty cổ phần Đồng Tiến cũ, phường Tân Tiến và khu đất Trung tâm sát hạch lái xe Bửu Long, phường Bửu Long. Với ba địa điểm này, Biên Hòa sẽ đáp ứng khoảng 1.000 lô tái định cư cho người dân.

Khu đất hãng dầu rộng hơn một ha ở phường Quyết Thắng ở trung tâm thành phố bao quanh sông Đồng Nai. (Ảnh: Phước Tuấn).

Trong đó, khu đất do Công ty Cổ phần Đồng Tiến sử dụng trước đây đang quy hoạch đất ở đô thị và thương mại dịch vụ, mới được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đưa vào danh mục dự kiến đấu giá quyền sử dụng năm 2024.

Theo UBND TP Biên Hòa, địa phương đang thiếu hơn 3.000 lô tái định cư để bố trí cho người dân ở các dự án trọng điểm như: đường ven sông Cái, đường ven sông Đồng Nai, đường trục trung tâm thành phố. Việc này làm ảnh hưởng tiến độ các dự án.

"Có thêm các khu đất này sẽ giúp thành phố giảm áp lực tái định cư, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án", Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Đỗ Khôi Nguyên nói và cho biết sắp tới dự án khu đô thị tại phường Hiệp Hòa cũng cần nhiều đất tái định cư.

Khu đất Công ty cổ phần Đồng Tiến cũ ở phường Tân Tiến rộng 2,7 ha nằm trong danh sách đấu giá 2024. (Ảnh: Phước Tuấn).

Trước đây, thành phố Biên Hòa đề xuất và đã được UBND tỉnh cho phép dùng một số khu đất vàng để làm công viên cây xanh, bãi đậu xe như Công viên Biên Hùng, Bệnh viện Trung Cao cũ...

Để có thêm quỹ đất, tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hòa rà soát đất đã bàn giao cho các tổng công ty (Dofico, Tín Nghĩa, Sonadezi) hiện không sử dụng để có thêm đất xây dựng khu tái định cư, nhà ở giá rẻ.

Thị trường bất động sản "đóng băng" khiến công tác đấu giá "đất vàng" ở Đồng Nai gặp khó khăn. Không chỉ Biên Hòa, nhiều khu đất có vị trí đắc địa ở Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành cũng chưa đấu giá được. Trong đó có nhiều khu đất đăng đấu giá lần 2 mà không có đơn vị tham gia.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.