Nhu cầu tìm đất nền Đồng Nai tăng mạnh

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy tháng vừa qua, đất nền giá 8-13 triệu/m2 với diện tích khoảng 70 - 120 m2 là nhóm sản phẩm có giao dịch cải thiện nhất tại Đồng Nai. Phần lớn khách mua để đầu tư dài hạn hoặc để dành.

Số liệu báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 3, lượng khách hàng tìm kiếm nhà đất Đồng Nai tăng lên 77%, lượng tin rao bán cũng tăng hơn 68% so với tháng 2.

Nhu cầu mua bất động sản tại địa phương này ghi nhận tăng trưởng tích cực nhất ở loại hình đất nền và biệt thự. Cụ thể, tháng vừa qua, lượng tin rao bán đất nền tại Đồng Nai tăng 80%, nhà mặt phố tăng 78%, nhà riêng tăng 68%, đất thổ cư tăng 71%. Lượt tìm mua nhà riêng tăng 63%, đất nền tăng 84% và tìm mua đất nền dự án tăng 101% so với tháng trước đó. Nhu cầu tìm mua biệt thự tăng 90%, tăng mạnh nhất ở các sản phẩm có giá bán từ 6 - 8 tỷ đồng/căn.

Xét theo khu vực, lượt tìm kiếm nhà đất Nhơn Trạch tăng hơn 107%, Long Thành tăng 110% và nhà đất Trảng Bom là 86%.

Giá bán nhà đất tại Đồng Nai ghi nhận ổn định trong tháng 3. Đà giảm giá đất nền gần như đã dừng lại và duy trì mức cân bằng từ 7 - 25 triệu đồng/m2 với đất nền và tầm 5 - 12 tỷ đồng với biệt thự.

Nhóm sản phẩm đất nền có mức giá 8 - 13 triệu đồng/m2 và diện tích phổ biến từ 70 - 120 m2 được quan tâm tìm kiếm nhiều nhất. Đây cũng là sản phẩm có giao dịch cải thiện nhất thị trường giai đoạn này.

Mặt bằng giá sơ cấp đất nền không còn ghi nhận mức giảm sâu. Ở thị trường thứ cấp, chỉ còn một số sản phẩm khu vực vùng ven, xa trung tâm rao bán giảm giá sâu, chủ yếu vẫn là từ khách hàng sử dụng vốn vay, dự án có quy mô lớn chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

Với sản phẩm biệt thự liền kề, mức giá phổ biến từ 5 - 12 tỷ đồng/căn có nhu cầu tìm kiếm tăng trưởng cao, lượng giao dịch thực tế phát sinh có cải thiện nhưng chưa mạnh. Loại hình này đang được nhà đầu tư quan sát chứ chưa thực sự xuống tiền mua vì nhiều lo ngại về giá và khả năng phục hồi trong ngắn hạn. 

Một khu đất nền dự án tại Đồng Nai. (Ảnh minh họa: VnExpress).

Xu hướng hồi phục của thị trường nhà đất Đồng Nai được nhận định là phù hợp với xu hướng ấm lên của thị trường bất động sản trong tháng 3. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán và lượt tìm kiếm nhà đất trên cả nước trong tháng qua đều có sự tăng trưởng tích cực so với các tháng trước. Nhất là với đất nền, bên cạnh TP HCM, giao dịch đất nền tại Long An, Bình Dương và Đồng Nai đều tăng trưởng trong tháng 3.   

Phần lớn khách mua nhà đất Đồng Nai hiện nay là mua để đầu tư dài hạn hoặc để dành. Sản phẩm được xuống tiền là các lô đất thổ cư, đất dự án diện tích nhỏ, trong các khu dân cư hiện hữu và dự án có hạ tầng hoàn thiện, pháp lý chuẩn. 

Theo bà Trương Lệ Tâm, Quản lý cấp cao Batdongsan.com.vn, thị trường Đồng Nai chưa đa dạng như Bình Dương, có khá ít nguồn cung căn hộ và nhu cầu mua chủ đạo thời gian qua vẫn chủ yếu là các sản phẩm đất nền, nhà phố và biệt thự. Hiện nay, dù chưa theo kịp Bình Dương hay Long An do hạn chế về hạ tầng kết nối, nhưng với kế hoạch phát triển một loạt công trình giao thông nối với TP HCM trong tương lai, việc Đồng Nai trở thành điểm nóng của thị trường địa ốc phía Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Sang quý II, thị trường này được dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn nhờ nhiều dự án mới bắt đầu chuẩn bị tái khởi động và mở bán ra thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh thanh khoản vẫn còn chưa phục hồi mạnh mẽ, khả năng cao giao dịch vẫn chỉ trong nhóm mua ở thực và nhà đầu tư có dòng tài chính mạnh săn nhà đất tích lũy, đầu tư dài hạn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban Điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Đồng Nai nhận định, việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng giao thông và đặc biệt là Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Đồng Nai - Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương,... đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển.

Đồng Nai đang được hưởng nhiều lợi thế từ việc dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ ra vùng ven khi quỹ đất tại TP HCM ngày càng ít, phân khúc nhà ở vừa túi tiền đang khan hiếm vượt qua khả năng tài chính của đa số người dân. 

Vị này dự báo, năm 2024 phân khúc đất nền sẽ phục hồi sớm nhất tại Đồng Nai. Sự hoàn thành giai đoạn đầu của sân bay Long Thành và các điều chỉnh về giá cùng chính sách bán hàng linh hoạt sẽ có thể kích thích nhu cầu mua đất nền, tạo ra thanh khoản tốt hơn cho phân khúc này.

Trong đó, quý I và quý II là giai đoạn nhà đầu tư có thể bắt đáy, sở hữu bất động sản tiềm năng với giá tốt, còn quý III sẽ là lúc thị trường khởi sắc nhất. Trong năm nay, nhu cầu của người dân sẽ tập trung ở 2 phân khúc là đất nền và nhà ở có giá vừa túi tiền. 

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.