Xuất hiện nhiều giao dịch đất nền dưới 2 tỷ ven TP HCM

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, từ đầu năm 2024, lượng giao dịch đất nền có dấu hiệu gia tăng, hầu hết tập trung vào những lô đất đảm bảo pháp lý, giá dưới 2 tỷ và nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP HCM.

Nhận định về diễn biến thị trường đất nền trong năm vừa qua, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá đây là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi thị trường bất động sản đóng băng. Phần lớn giao dịch bị tạm hoãn, nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ sâu để níu kéo khách hàng.

Lý do bởi đất nền là loại hình mang nhiều thiên hướng đầu cơ, nhạy cảm với các biến động trên thị trường kinh tế vĩ mô nói chung. 

Một dự án đất nền ở Đồng Nai. (Ảnh minh họa: Zing).

Song, từ tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm đất nền đã bắt đầu tăng ở một số tỉnh miền Nam và Trung. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, Khánh Hòa có lượt tìm mua đất nền tăng 6%, đất nền Đà Nẵng tăng 2,5%, TP HCM tăng 6%. Ở phía Nam, Long An có lượng tìm kiếm đất nền dự án tăng 8,6%; Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 9,3%; đất nền Đồng Nai tăng 3%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, từ đầu tháng 12 năm ngoái, khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được tích cực thảo luận, giới đầu tư đất nền đã bắt đầu rục rịch trở lại thị trường.

Sang 2024, thị trường đất nền đang có tín hiệu ấm hơn trong những tháng đầu năm, nhiều giao dịch đất nền đầy đủ pháp lý, giá dưới 2 tỷ đồng chốt thành công trở lại.

Những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1 - 2 tỷ đồng. Với số tiền này, nếu đầu tư thì chỉ có vàng và đất nền, mà vàng lại đang tăng cao, nên họ chuyển sang mua đất nền để tích sản.

Khảo sát của chuyên gia này với hơn 10 doanh nghiệp môi giới đầu tư đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương và Long An cho thấy, số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn chỉnh, giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP HCM.

Tại thị trường Đồng Nai, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Công ty BĐS Gia Khang thông tin, từ đầu tháng 1 đã nhận được những yêu cầu tìm kiếm đầu tư đất nền, trong đó nhiều yêu cầu đến từ nhà đầu tư “cá mập”, thâu tóm từ 20 - 30 nền đất, giá trung bình từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng tại các khu vực Biên Hòa, Long Thành và Trảng Bom.

Một lãnh đạo sàn môi giới tại Bến Lức, Long An cũng chia sẻ, cuối tháng 1 đã nhận được ủy thác từ một nhóm nhà đầu tư ở phía Bắc nhờ tìm kiếm quỹ đất nền lớn, giá từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nền ở khu vực Long An, Tây Ninh và Bình Phước. Yêu cầu chính là gần các khu công nghiệp, có sổ hồng và hạ tầng đầy đủ. Theo vị này, thị trường hiện tại đã có những dấu hiệu tích cực, đa phần giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư lớn, có tiền nhàn rỗi.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho thấy, giá bán đất nền trung bình tại khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An trong tháng 1 dao động 15 - 55 triệu đồng/m2.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.