Năm nay đất nền sẽ không sốt, dự báo chu kỳ tăng giá từ 2025

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, đất nền vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu người tiêu dùng trong 2024. Chuyên gia dự báo từ năm 2025 trở đi, phân khúc này mới bước vào chu kì tăng giá.

Theo báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản do Batdongsan.com.vn công bố, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có tới 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024.

Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền, dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Kế đến là nhà riêng, nhà liền kề với 26%; chung cư 24%; nhà phố 9% và biệt thự 6%.

Sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; giá 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỷ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 – 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%. 

Đối với đất nền thứ cấp, thanh khoản thị trường trong các tháng cuối năm 2023 đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm.

Đất nền khu đô thị ở Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn lý giải: "Do gắn với tư duy tấc đất tấc vàng, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi thị trường đất nền luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất và vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu của người tiêu dùng trong năm 2024".

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), tháng đầu tiên của năm 2024 ghi nhận giá bán đất nền trên cả nước đều ổn định, không có sự chênh lệch nhiều so với tháng 12/2023.

Cụ thể, giá bán bình quân đất nền tháng 1 ở khu vực Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh dao động 17 - 60 triệu đồng/m2; khu vực Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên khoảng 13 - 52 triệu đồng/m2; TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An khoảng15 - 55 triệu đồng/m2; các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liệu dao động 11 - 32 triệu đồng/m2...

Batdongsan.com.vn dẫn góc nhìn của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản dự báo, ít nhất phải từ quý II/2024 đất nền mới phục hồi sức cầu. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kì tăng giá.  

chọn
Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh
Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.