Giá thuê khách sạn dự báo tăng 10 - 15%

Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) dự báo giá cho thuê phòng khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường trong quý II có thể tăng khoảng 10 - 15% so với quý I.

Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) mới đây đã thông tin trong quý I, nguồn cung mới khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên cả nước được bổ sung từ một số dự án đã khai trương và đi vào hoạt động như Khách sạn 5 sao Hilton Saigon tại TP HCM; Khu nghỉ dưỡng 5 sao The Empyrean Cam Ranh Beach Resort, Tui Blue Nha Trang 5 sao tại Khánh Hoà; Khu nghỉ dưỡng 5 sao K-Town Resort Phan Thiết tại Bình Thuận.

Bên cạnh đó, còn có một số dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng được khởi công xây dựng trong quý như Khách sạn 5 sao Five Star Odyssey, khách sạn 5 sao Five Star Poseid tại Vũng Tàu.

Theo số liệu báo cáo quý I của đơn vị này, nhu cầu thuê và công suất thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường cơ bản ổn định so với quý trước đó. Lượng khách du lịch nội địa và lượng khách quốc tế đến Việt Nam có sự tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2023 đã cho thấy dấu hiệu cải thiện tốt của ngành du lịch. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dần hồi phục.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng để bán, tình hình giao dịch trong 3 tháng đầu năm vẫn chưa thể cải thiện khi nguồn cung mới và lượng giao dịch thành công vẫn rất hạn chế. Giá thuê phòng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường cơ bản ổn định so với quý trước.

(Ảnh minh họa: Hoàng Huy). 

Cơ quan thuộc Bộ Xây dựng dự báo nguồn cung mới đối với khách sạn 4 - 5 sao và bất động sản nghỉ dưỡng trong quý II sẽ được bổ sung mới từ những dự án đã hoàn thành và có kế hoạch khai trương để đón lượng khách vào mùa cao điểm du lịch trong năm.

Nhu cầu thuê phòng và công suất thuê phòng khách sạn trong quý II sẽ tăng so với quý trước khi tham quan du lịch nội địa vào dịp nghỉ lễ 30/4 và nghỉ hè tăng lên. Khách quốc tế đến Việt Nam trong quý II và quý III dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhiều và góp phần giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê lưu trú phát triển tốt. 

Giá cho thuê phòng khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường trong quý II có thể tăng khoảng 10 - 15% so với quý trước.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Bùi Quý Trung, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Flamingo cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là sản phẩm tiếp theo được nhà đầu tư quan tâm sau phân khúc nhà ở. Yếu tố thúc đẩy thị trường này phục hồi liên quan đến các vấn đề pháp lý, thị trường vốn và diễn biến ngành du lịch. 

"Tôi kỳ vọng du lịch phục hồi sẽ là động lực tốt để phát triển thị trường này. Đây sẽ là phân khúc điểm nhấn của thị trường bất động sản trong năm nay do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền. Nguồn cung sẽ chủ yếu đến từ loại hình căn hộ du lịch ở các dự án quy mô lớn, dự kiến chiếm ít nhất 60% thị phần.

Tuy nhiên, do tâm lý thận trọng, giới đầu tư sẽ có xu hướng lựa chọn kỹ càng hơn hẳn khi chỉ chọn những vùng có nhiều dư địa khai thác và phát triển, hạ tầng hoàn thiện, nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên để có thể bắt kịp sự phục hồi của ngành du lịch.

Về phía con người, hồ sơ năng lực của chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chất lượng dịch vụ tiện ích, các yếu tố phát triển bền vững, tiện ích cho cư dân và các yếu tố đem đến giá trị tinh thần là những tiêu chí hàng đầu mà người mua tìm kiếm", lãnh đạo Flamingo cho hay. 

Theo ông Nguyễn Đình Đức, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Mai Việt, các sản phẩm đầu tư giá trị nhỏ của bất động sản nghỉ dưỡng như condotel khoảng 1 - 3 tỷ đồng sẽ phục hồi sớm hơn so với loại hình biệt thự biển có giá triệu USD.

Vị này dự báo đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay sẽ tập trung ở những địa phương đông dân và sở hữu những tuyến đường cao tốc kết nối thẳng đến trung tâm Hà Nội như Thanh Hóa, Hải Phòng hay Quảng Ninh. 

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.