Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo hồi phục sớm ở 3 tỉnh này

Lãnh đạo doanh nghiệp dự báo đà phục hồi của BĐS nghỉ dưỡng trong năm nay sẽ tập trung ở những địa phương đông dân và sở hữu cao tốc kết nối thẳng đến Hà Nội như Thanh Hóa, Hải Phòng hay Quảng Ninh.

(Ảnh tư liệu: Khải An).

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong quý I, lượng khách du lịch đến với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã xấp xỉ gần 99% so với cùng kỳ năm 2019. Chia sẻ tại tọa đàm do Dân trí tổ chức mới đây, ông Bùi Quý Trung, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Flamingo nhận định đây là một trong những tín hiệu cho thấy thị trường này sẽ có động lực quay trở lại trong thời gian tới.  

"Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là sản phẩm tiếp theo được nhà đầu tư quan tâm sau phân khúc nhà ở. Yếu tố thúc đẩy thị trường này phục hồi liên quan đến các vấn đề pháp lý, thị trường vốn và diễn biến ngành du lịch.

Tôi kỳ vọng du lịch phục hồi sẽ là động lực tốt để phát triển thị trường này. Đây sẽ là phân khúc điểm nhấn của thị trường bất động sản trong năm nay do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền. Nguồn cung sẽ chủ yếu đến từ loại hình căn hộ du lịch ở các dự án quy mô lớn, dự kiến chiếm ít nhất 60% thị phần.

Tuy nhiên, do tâm lý thận trọng, giới đầu tư sẽ có xu hướng lựa chọn kỹ càng hơn hẳn khi chỉ chọn những vùng có nhiều dư địa khai thác và phát triển, hạ tầng hoàn thiện, nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên để có thể bắt kịp sự phục hồi của ngành du lịch.

Về phía con người, hồ sơ năng lực của chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chất lượng dịch vụ tiện ích, các yếu tố phát triển bền vững, tiện ích cho cư dân và các yếu tố đem đến giá trị tinh thần là những tiêu chí hàng đầu mà người mua tìm kiếm", lãnh đạo Flamingo cho hay. 

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Mai Việt nhận định các sản phẩm đầu tư giá trị nhỏ của bất động sản nghỉ dưỡng như condotel khoảng 1 - 3 tỷ đồng sẽ phục hồi sớm hơn so với loại hình biệt thự biển có giá triệu USD.

Đồng thời, vị này dự báo đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay sẽ tập trung ở những địa phương đông dân và sở hữu những tuyến đường cao tốc kết nối thẳng đến trung tâm Hà Nội như Thanh Hóa, Hải Phòng hay Quảng Ninh. 

Theo các chuyên gia, tác động tích cực nhất từ chính sách đối với dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua đến từ Nghị định số 10/2023, trong đó bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật.

Với quy định trên, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp giấy chứng nhận cho căn hộ bất động sản nghỉ dưỡng, tháo gỡ được vướng mắc hàng loạt tại các dự án cơ sở lưu trú du lịch xây độc lập trên đất thương mại, dịch vụ, đảm bảo tính pháp lý cho các dạng tài sản này. 

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Trung cho rằng nghị định này giúp tạo hành lang pháp lý để người mua yên tâm về quyền sở hữu và giá trị tài sản của họ, góp phần gây dựng lại niềm tin đã phần nào "sứt mẻ" khi thị trường gặp sóng gió trong giai đoạn trước.

Cùng với đó là loạt chính sách thu hút du lịch như miễn thị thực, áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh trực tuyến, chính sách ưu đãi cho du khách,... Nhờ đó, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng tích cực trong quý cuối năm 2023 và duy trì ở mức cao trong 3 tháng đầu năm nay. 

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá Nghị định 10 giải quyết khó khăn cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khi giúp tháo gỡ tâm lý của nhà đầu tư về việc cấp sổ condotel.

Tuy nhiên, vấn đề này còn liên quan đến các luật gốc, từ đây dẫn đến hạn chế là ở phía địa phương chưa dám tích cực xử lý. Có những địa phương đưa vấn đề ra họp bàn nhưng vẫn để đó chưa giải quyết được triệt để. 

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.