0995222999

RSS Facebook

Rạng sáng 9/10, thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

Rạng sáng ngày 9/10, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường Lương Thế Vinh đã qua đời ở tuổi 80 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. 
sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 Phải dạy 'Nghĩa' cho học sinh trước khi dạy 'Chữ' thì mới nên người
sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 Trường 'thương hiệu' được đuổi học sinh chưa 'ngoan'
sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 Bức tranh của học sinh Lương Thế Vinh được 'đầu giá' 35 triệu đồng
sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 Trường Lương Thế Vinh cấm dùng Facebook nói xấu người khác: Không liên quan tới chuyện bị tố 'giáo dục hà khắc'

Xác nhận với chúng tôi, một giáo viên Trường Lương Thế Vinh cho biết, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT nhà trường đã qua đời vào lúc 0h30 phút ngày hôm nay, 9/10.

sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80
PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường Lương Thế Vinh. Ảnh: ĐÌnh Tuệ.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 tại tỉnh Nghệ An. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, ông đã được người nhà và các bác sĩ Bệnh viện quốc tế tận tình chăm sóc, cứu chữa.

Cô Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng nhà trường (con gái thầy Văn Như Cương) từng chia sẻ: Thầy Cương mắc bệnh ung thư đã 3 năm nay. Hồi tháng 3 năm nay, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Thời gian đó, gia đình, người thân luôn chăm sóc bên thầy. Vì muốn thầy yên tâm dưỡng bệnh, các bác sĩ phải hạn chế người vào thăm.

Với nhiều thế hệ học trò, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề và rất mực yêu thương, quan tâm tới học sinh. Với tất cả các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, thầy Văn Như Cương luôn là hình tượng một người mẫu mực, đáng kính.

Trước đó vào tối qua (8/10), cô Văn Thùy Dương thông tin tới chúng tôi, thầy Văn Như Cương đang mệt nặng, gia đình đang phải túc trực bên giường bệnh của thầy.

Năm 1954, học xong phổ thông, ông ra Hà Nội học khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm hà Nội khoa toán. Tốt nghiệp đại học, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học,Viện Hàn lâm khao học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường ĐH Sư phạm hà Nội, ĐH Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới.

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách SGK, sách tham khảophổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học.

Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.

Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam.

Ông được Chính phủ công nhận chức danh Phó giáo sư.

sau thoi gian dai chong choi voi benh tat thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 Phải dạy 'Nghĩa' cho học sinh trước khi dạy 'Chữ' thì mới nên người

Từ câu chuyện áp dụng nội quy nghiêm khắc của Trường Lương Thế Vinh, có ý kiến nên dạy "Nghĩa" cho học sinh trước khi ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý