Điều gì đang diễn ra trên thị trường BĐS công nghiệp?

Viện Kinh tế Xây dựng đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư BĐS công nghiệp ngoại, giá thuê đất bình quân và giá thuê nhà xưởng, kho bãi trong quý I đã tăng 2-3% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo quý II, nhu cầu thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN có thể tăng nhẹ.

Báo cáo mới đây của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến quý I/2024, trên cả nước có 416 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 129.900 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 89.200 ha.

Trong số các KCN được thành lập, có 296 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 92.200 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63.000 ha. 

Quý vừa qua, một số dự án KCN được phê duyệt đầu tư, triển khai thực hiện gồm KCN Việt Hàn mở rộng (Bắc Giang) quy mô 147,3 ha; KCN Hiệp Thạnh - giai đoạn 1 (Bình Phước) quy mô 495,2 ha; KCN Sông Công II giai đoạn 2 (Thái Nguyên); KCN VSIP II Quảng Ngãi giai đoạn 1 (Quảng Ngãi) quy mô 497,7 ha; KCN Thịnh Phát mở rộng (Long An) quy mô 112,9 ha...

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung quý I, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp tuy giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn FDI đăng ký với 63,6%.

Qua đó cho thấy thị trường bất động sản công nghiệp vẫn có nhiều tiềm năng phát triển khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có xu hướng đầu tư tại Việt Nam. Nhu cầu thuê, công suất cho thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN cơ bản ổn định so với quý trước đó. 

Quý I cũng ghi nhận giá cho thuê đất bình quân và giá cho thuê nhà xưởng, kho bãi tăng 2 - 3% so với cùng kỳ năm trước. Giá cho thuê bình quân tại các KCN phổ biến hiện nay dao động 3,5 - 5 USD/m2/tháng.

(Ảnh minh họa: Cổng tin tức TP Hải Phòng).

Trong quý II, Viện Kinh tế Xây dựng dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp mới sẽ tiếp tục được bổ sung từ những dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, những dự án đầu tư KCN mới dự kiến được ra mắt, chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý II sẽ bổ sung thêm nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Đơn vị này đánh giá thị trường có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển khi Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhu cầu thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trong quý II có thể tăng nhẹ so với quý I, còn giá cho thuê được dự báo tiếp tục ổn định so với quý trước đó.  

Xét theo địa phương, ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội nhận định tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp đang hiện diện trên loạt thị trường nhóm 2.

Tại Bắc Ninh, theo Cục thống kê tỉnh, thu hút mới vốn FDI vào các khu công nghiệp tại địa phương năm 2023 đạt hơn 1,1 tỷ USD (vượt 163,7% so với năm 2022). Đây là tỉnh nổi bật về thu hút đầu tư tại khu vực phía kinh tế trọng điểm phía Bắc, thu hút các doanh nghiệp sản xuất và logistics, các chủ đầu tư cho thuê trong và ngoài nước. Hoạt động đầu tư diễn ra sôi động, đặc biệt là khu vực Yên Phong.

Vĩnh Phúc cũng là thị trường đáng chú ý với nhiều hoạt động đầu tư đang diễn ra âm thầm. Trong năm 2024, sẽ có thêm nhiều thông tin về các nhà đầu tư nước ngoài khởi công dự án tại tỉnh này. 

Tại các tỉnh phía nam Hà Nội như Hưng Yên và Hà Nam, tỷ lệ sử dụng đất ở địa phương đang cho thấy tín hiệu tích cực. Giá đất cạnh tranh tạo cơ hội mới cho các quỹ đầu tư, giúp họ tận dụng sớm cơ hội sinh lời. Nguồn lao động dồi dào, vị trí gần thị trường tiêu thụ chính, tiếp cận cảng biển thuận lợi, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện cũng là những yếu tố củng cố sức hút khu vực.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết trong bối cảnh quỹ đất tại các thị trường truyền thống đã được lấp đầy gần như hoàn toàn, cơ hội đang được mở ra tại các thị trường hạng 2 (các tỉnh lân cận) như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Thái Nguyên... Đặc biệt, các tỉnh miền Bắc có mức giá cho thuê dao động 60 - 90 USD/m2, dễ chịu hơn so với khu vực miền Nam, đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới để mở rộng sản xuất.

CBRE dự báo giai đoạn 2024 - 2026, giá thuê tăng trưởng 5 - 9% tại khu vực miền Bắc và 3 - 7% tại miền Nam. Giá thuê kho/xưởng xây sẵn cũng được dự báo tăng 1 - 4%/năm tại khu vực miền Bắc và 2 - 4%/năm tại khu vực miền Nam. 

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.