Thời cho các tỉnh công nghiệp hạng hai

Theo chuyên gia CBRE, trong bối cảnh quỹ đất tại các thị trường truyền thống đã được lấp đầy gần như hoàn toàn, nhiều nhà đầu tư đang nhắm đến các thị trường hạng 2 như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Thái Nguyên...

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang cho thấy sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, tại các thị trường cung cấp đất công nghiệp lớn trên cả nước gần như không còn đất để cho thuê.

Tỷ lệ lấp đầy tại thị trường hạng 1 miền Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương là hơn 80%. Tại các thị trường hạng 1 miền Nam gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, tỷ lệ lấp đầy là 90%.

Ngoài đất công nghiệp, sản phẩm kho/xưởng xây sẵn cũng rất được các nhà đầu tư nước ngoài yêu thích vì giúp họ tiết kiệm thời gian tìm đất, chuẩn bị giấy phép xây dựng, đầu tư… Chính vì vậy mà tỷ lệ lấp đầy phân khúc này cũng lên tới khoảng 80%.

Nhu cầu lớn, tỷ lệ lấp đầy cao đẩy giá thuê liên tục tăng trưởng. Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, tính đến quý IV/2023, giá thuê trung bình đất công nghiệp tại thị trường hạng 1 miền Nam đã ở ngưỡng rất cao là 189 USD/m2, thị trường hạng 1 miền Bắc ở mức 132 USD/m2.

Dự báo giai đoạn 2024 - 2026, giá thuê tăng trưởng 5 - 9% tại khu vực miền Bắc, 3 - 7% tại khu vực miền Nam. Giá thuê kho/xưởng xây sẵn cũng được dự báo tăng 1 - 4%/năm tại khu vực miền Bắc, 2 - 4%/năm tại khu vực miền Nam, giai đoạn 2024 - 2026. 

Theo bà Dương Thuỳ Dung, trong bối cảnh quỹ đất tại các thị trường truyền thống đã được lấp đầy gần như hoàn toàn, cơ hội đang được mở ra tại các thị trường hạng 2 (các tỉnh lân cận) như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Thái Nguyên...

Đặc biệt, các địa phương miền Bắc có mức giá cho thuê dao động 60 - 90 USD/m2, dễ chịu hơn so với khu vực miền Nam, đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới để mở rộng sản xuất.

Ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn công nghiệp Savills Hà Nội đánh giá, từ hơn hai năm nay Savills đã ghi nhận sức hấp thụ bất động sản công nghiệp khá tốt tại các thị trường hạng 2.

“Các thị trường này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn và được chào thuê với mức giá cạnh tranh hơn so với thị trường nhóm 1, quỹ đất sẵn có mang tới cho khách thuê nhiều lựa chọn hơn. Theo ghi nhận của Dịch vụ Tư vấn Công Nghiệp của Savills, trong hai năm trở lại đây, sức hấp thụ của thị trường này thậm chí tốt hơn các tỉnh nhóm 1”.

Nhiều địa phương đã chớp lấy cơ hội để đón doanh nghiệp vào đầu tư. Tại miền Bắc, các thị trường hạng 2 như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên... đều đạt được kết quả thu hút dòng vốn FDI tích cực.

Ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên chia sẻ tại hội thảo “Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024”, riêng quý I tỉnh này đã thu hút được gần 500 triệu USD và 5.000 tỷ đồng.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.