Tiến độ mặt bằng khu công nghiệp Tân Đức quy mô 300 ha tại Bình Thuận

Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021. Dự án có tổng diện tích đất phải thu hồi là 300 ha của 222 hộ dân và tổ chức.

Một góc huyện Hàm Tân hiện nay. (Ảnh: Huyện ủy Hàm Tân).

Thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận, vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp Tân Đức, huyện Hàm Tân.

Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Hàm Tân được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021. Dự án có tổng diện tích đất phải thu hồi là 300 ha của 222 hộ dân và tổ chức.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty Sonadezi Bình Thuận (Chủ đầu tư) dự án Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Hàm Tân cho biết, từ khi có Quyết định chủ trương đầu tư dự án, đến nay Công ty đã hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công hạng mục đường giao thông, hệ thống thoát nước thải, hạng mục san nền, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống cấp nước…

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương có liên quan để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án.

Tính đến nay, huyện Hàm Tân đã hoàn thành việc kiểm kê và xét tính pháp lý cho các hộ dân và tổ chức có đất bị thu hồi; đã thông qua Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được 216 hộ dân và tổ chức với diện tích là 286 ha, chiếm tỷ lệ hơn 95%; đang thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 08 hộ dân và tổ chức với diện tích hơn 11 ha, chiếm tỷ lệ 3,7%.

Hiện chủ đầu tư cũng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 182 hộ dân và tổ chức với diện tích 256,8 ha, chiếm tỷ lệ 85,6%; đã chi trả tiền bồi thường cho 147 hộ dân và tổ chức với diện tích là 211,4 ha, chiếm tỷ lệ 70,5%.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Tân hoàn thành việc xây dựng bảng giá đất cụ thể trong tháng 3/2024 để có cơ sở thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án.

Đối với các hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng không chịu nhận tiền, bàn giao mặt bằng, UBND huyện củng cố hồ sơ, xây dựng kế hoạch để tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.