Đề xuất xây dựng Luật khu công nghiệp và khu kinh tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất xây dựng Luật khu công nghiệp và khu kinh tế với 6 nhóm chính sách. Cơ quan này đã gửi Bộ Tư pháp để có ý kiến thẩm định về dự thảo luật.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết cơ quan này đang đề xuất xây dựng Luật khu công nghiệp và khu kinh tế (tên gọi dự kiến), Báo Chính phủ đưa tin. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi Bộ Tư pháp để có ý kiến thẩm định, sau đó sẽ tiếp thu ý kiến nhằm hoàn thiện đề xuất đối với việc xây dựng dự thảo luật này.

Bộ đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của luật để vừa đảm bảo thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, đáp ứng các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, vừa đáp ứng xu thế vận động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, tuần hoàn, năng lượng xanh... Các nhóm chính sách tập trung vào chính sách hỗ trợ. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung giải đáp các vấn đề xung quanh đề xuất xây dựng Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc). 

"Thứ nhất là nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi của các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chúng ta đã có kinh nghiệm và đã triển khai một số dự án như thế này ở một số khu, tuy nhiên chưa triển khai trên phạm vi rộng.

Thứ hai là nhóm chính sách hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, tính chuyên biệt, tính đặc thù cao. Ví dụ những loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, rồi khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái…

Các khu này có tính chất đặc thù và có những chính sách ưu việt hơn, thì chúng ta cũng phải có những tiêu chí, quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này để đảm bảo việc phát triển mục tiêu của khu công nghiệp chuyên biệt.

Thứ ba là nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh và thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chip, bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo… Đồng thời phải gắn với xu thế mới sử dụng năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu vực này.

Thứ tư là phát triển các khu đô thị có tính chất tổ hợp, ở đây là các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ. Chúng ta lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo ra việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, vừa là nơi sinh sống cho các chuyên gia, người lao động, tạo ra dịch vụ công cộng xã hội, cho cộng đồng, cho cả doanh nghiệp ở trong các khu công nghiệp này.

Thứ năm là các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào đây, khuyến khích phát triển khu công nghiệp này.

Cuối cùng, thông qua các chính sách này, chúng tôi nhắm đến việc điều chỉnh, thay đổi, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính. Đây là một trong những biện pháp mà chúng ta vừa thử nghiệm, vừa có quy định mới để vừa tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư cho khu vực này, vừa là nơi đúc rút các bài học và kinh nghiệm để giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cả nước", ông Đỗ Thành Trung cho hay.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.