0938.189.222

RSS Facebook

Cá nuôi lồng chết hàng loạt, cá tự nhiên vẫn an toàn ở hồ thủy điện Plei Krông

Cá chết ở hồ thủy điện Plei Krông không phải do nước nhiễm độc tố. Cá chết là cá nuôi trong lồng, không phải cá tự nhiên.
ca nuoi long chet hang loat ca tu nhien van an toan o ho thuy dien plei krong
Cá chết hàng loạt tại Kon Tum. Ảnh: Trang Anh

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt tại lòng hồ Plei Krông (huyện Đắk Hà), Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã lấy 2 loại mẫu nước, gồm: Nước xả thải tại điểm xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên – Đắk Hà và 8 mẫu nước tại hồ Plei Krông ở 4 vị trí đế tiến hành xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sau khi đưa mẫu đi tiến hành kiểm tra, các kết quả phân tích trả về cho thấy, nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên – Đắk Hà đều nằm trong ngưỡng cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp.

Đối với kết quả quan trắc chất lượng nguồn nước lòng hồ Plei Krông thể hiện, nồng độ pH của nguồn nước khá ổn định, ít dao động và có xu hướng giảm theo độ sâu mực nước hồ.

Nguồn nước đục, nồng độ ô-xy hòa tan trong nước hồ rất thấp và giảm theo độ sâu mực nước. Nồng độ chất hữu cơ trong nước khá cao, hầu hết các vị trí quan trắc đều vượt giới hạn quy định. Riêng thông số Amoni tại nhiều vị trí quan trắc vượt giới hạn quy định.

ca nuoi long chet hang loat ca tu nhien van an toan o ho thuy dien plei krong
Các hộ dân vớt cá chết đi chôn. Ảnh: Trang Anh

Qua kiểm tra các chỉ số, có thể đánh giá do trời mưa, nước mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ.

Bên cạnh đó, Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế.

Nguồn cung cấp ô-xy cho nguồn nước từ bên ngoài giảm, dung tích hồ bị thu nhỏ, trong khi các lồng nuôi cá này là tự phát, có mật độ nuôi cá trong lồng cao nên hoạt động hô hấp của cá diễn ra mạnh. Điều này càng làm suy giảm nồng độ ô-xy hòa tan trong nước của lồng cá.

Cùng với đó, sự tích tụ chất thải (thức ăn dư thừa, chất thải từ cá) lâu ngày từ hoạt động nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ dẫn đến tăng nồng độ chất hữu cơ, Amoni trong nước. Quá trình phân hủy chất hữu cơ, Amoni làm suy giảm đáng kể nguồn ô-xy hòa tan trong nước.

Như vậy, nguyên nhân làm cá lồng nuôi chết đột ngột, xảy ra hàng loạt là do nguồn nước bị thiếu hụt ô-xy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá.

Cá chết ở hồ thủy điện Plei Krông không phải do nhiễm độc tố gây ra. Hiện tượng cá chết chủ yếu chỉ xảy ra đối với các loài cá nuôi trong lồng, không xảy ra với các loài cá tự nhiên.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào chiều 10/7, 6 hộ dân nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông (thuộc 2 thôn Đắk Mút, xã Đắk Mar và thôn Long Loi, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) phát hiện cá trong lồng ngoi lên mặt nước hàng loạt vì thiếu ôxy.

Đến tối 10/7 và rạng sáng 11/7, hầu như tất cả cá trong lồng, đồng loạt chết trắng và nổi lềnh bềnh trên mặt lồng.

ca nuoi long chet hang loat ca tu nhien van an toan o ho thuy dien plei krong Trong vài giờ, cá chết trắng sông Cổ Cò

Cá nuôi chết ở sông Cổ Cò đoạn qua phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng khiến người dân rơi vào cảnh ...

Trang Anh

Theo Đời sống & Pháp lý