BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng

Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.

Theo báo cáo gửi tới HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 14 Khóa XVI liên quan đến các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, UBND TP Hà Nội đã thông tin về một số dự án ở khu vực ven đường Vành đai 4 qua huyện Hoài Đức. Trong đó có Khu đô thị mới An Thịnh 6.

Theo văn bản này, Khu đô thị mới An Thịnh 6 có diện tích 126,4 ha. Ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây cũ đã có văn bản giao Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam (nay là Tổng Công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam, Viwaseen) thực hiện dự án.

Hiện nay, dự án thuộc nhóm chưa có dự án được duyệt; chưa được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chưa triển khai đầu tư.

Cuối năm 2021, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát là các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới được giao triển khai từ trước ngày 1/8/2008, được chuyển tiếp từ các tỉnh Hà Tây cũ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc về Hà Nội sau khi hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính.

Năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi thành viên Tổ công tác để rà soát dự án dự án này, đề xuất phương án xử lý theo quy định. Cùng năm, Sở Quy hoạch - Kiến Trúc có văn bản phản ánh việc nhà đầu tư chậm, không hoàn thiện thủ tục quy hoạch. 

   Trong ảnh là đường Vành đai 4, đường Liên khu vực nối QL32 - Đại lộ Thăng Long, vị trí quy hoạch Khu đô thị mới An Thịnh. (Ảnh: Thủy Long).  

Theo tìm hiểu của người viết, Viwaseen trước đây là doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hóa vào năm 2014.

Năm 2023 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra liên quan đến việc cổ phần hóa tại một số doanh nghiệp, trong đó có Viwaseen. Văn bản bản này có nêu một số thông tin về dự án An Thịnh 6.

Theo đó, năm 2008, liên danh giữa TCT Viwaseen và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng DAF (do Viwaseen là đại diện ủy quyền) được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt chủ trương, giao cho làm chủ đầu tư để lập quy hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện dự án An Thịnh 6. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500...

Năm 2009, liên danh (TCT Viwaseen và DAF) ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đông Dương để thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án.

Tuy nhiên từ khi thành lập đến tháng 8/2016, các cổ đông không thực hiện góp vốn điều lệ theo cam kết vào công ty. Công ty không thể hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân sự để hoạt động. Do vậy, đến tháng 8/2016, TCT Viwaseen đã chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư với Địa ốc Đông Dương.

Ngày 9/11/2016, TCT Viwaseen ký hợp đồng liên danh hợp tác đầu tư với Công ty CP đầu tư Bất động sản Hồ Gươm để thực hiện dự án.

Sau đó, TCT Viwaseen và DAF ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ quyền được góp vốn ban đầu của liên danh cho Công ty CP đầu tư bất động sản Hồ Gươm (TCT Viwaseen và DAF không tiếp tục tham gia dự án).

Bất động sản Hồ Gươm đã thoản thuận, thống nhất và thanh toán, trả cho TCT Viwaseen và DAF số tiền là 45 tỷ đồng. Đây là khoản chi phí thỏa thuận về giá trị lợi thế thương mại đối với quyền được phát triển dự án An Thịnh 6.

TCT Viwaseen - CTCP và DAF đã thực hiện phân chia theo tỷ lệ cam kết ban đầu. Theo đó, TCT Viwaseen - CTCP đã nhận được 23,8 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, 23,8 tỷ đồng này là khoản tiền về giá trị lợi thế thương mại phát sinh từ việc TCT Viwaseen và DAF chuyển nhượng quyền được phát triển dự án An Thịnh 6 thông qua hoạt động hợp tác đầu tư ban đầu (được hình thành từ giai đoạn doanh nghiệp nhà nước) cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm. Vì vậy, thanh tra kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Theo tìm hiểu của người viết, tổng thể Khu đô thị mới An Thịnh có diện tích 376,8 ha, nằm trên địa bàn các xã Đức Thượng, Đức Giang, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Sơn Đồng, Yên Sở của huyện Hoài Đức. Khu đô thị này được chia thành 6 dự án thành phần, từ An Thịnh 1 đến An Thịnh 6.

Phía tây khu đô thị này là đường liên khu vực (nối ra Đại lộ Thăng Long) và đường Vành đai 4  đang xây dựng.

Ngày 26/6/2018, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh tỷ lệ 1/500 (từ An Thịnh 1 đến An Thịnh 6).

Hiện nay, khu đô thị này chưa triển khai, hiện trạng vẫn là đất trống.

Ngoài Khu đô thị mới An Thịnh 6, theo UBND TP Hà Nội, dự án An Thịnh 4 (38,7 ha) cũng đang chậm trễ, chưa hoàn thiện thủ tục quy hoạch.

Trước đó, năm 2008, tỉnh Hà Tây cũ đã có văn bản chấp thuận địa điểm, giao doanh nghiệp thực hiện dự án An Thịnh 4. Doanh nghiệp được giao là Liên danh giữa Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC, Công ty CP Đầu tư Phát triển Truyền thông Việt Nam mới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.