Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu

Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.

Toàn cảnh Khu đất có quy hoạch nhìn từ trên cao.  

Nằm ở góc ngã tư Tô Hiệu - Nguyễn Phong Sắc, thuộc địa phận phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội hiện nay có một khu đất rộng hơn 0,2 ha với hai mặt tiền, tiếp giáp đường Trần Quốc Hoàn ở phía bắc và giáp đường Nguyễn Phong Sắc ở phía đông. Phía nam khu đất này giáp toà nhà Lâm Viên Complex.

Theo dữ liệu của người viết, khu đất này được tách thành hai lô đất nhỏ với ký hiệu lần lượt là TT-03-IV (rộng 807 m2) và CT-01-IV (1.376 m2).

Trong đó, lô đất TT-03-IV trước đây được bố trí cho dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng của CTCP Xây dựng và Phát triển Cơ sở Hạ tầng (Indeco), được chấp thuận đầu tư vào tháng 12/2010. 

Còn lô đất CT-01-IV trước đây được bố trí để xây dựng tòa nhà hỗn hợp Indeco Tower, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2010, cũng do Indeco làm chủ đầu tư, đã thỏa thuận chuyển nhượng với các hộ dân và nhận bàn giao mặt bằng.

Kế hoạch ban đầu, Indeco sẽ xây dựng toà nhà hỗn hợp cao 23 tầng nổi (2 tầng hầm để xe), mật độ xây dựng khối đế 79%. Còn khu nhà ở thấp tầng có mật độ xây dựng 95,6%, chiều cao 4 tầng. Toàn dự án có tổng vốn khoảng 170 tỷ đồng, riêng toà Indeco Tower dự kiến đưa vào sử dụng từ tháng 5/2013.

Tuy nhiên, Indeco sau đó đã không triển khai xây dựng dự án trên hai lô đất TT-03-IV và CT-01-IV.

Khu đất nhìn từ mặt đường Nguyễn Phong Sắc.

Khu đất nhìn từ đường Trần Quốc Hoàn. 

Ngày 17/5/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản kết thúc nhiệm vụ chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án đối với Indeco ở cả hai lô đất nêu trên. Đồng thời, giao nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Nhà và thương mại Hà Nội (viết tắt là HanoiHouse).

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, khu đất của HanoiHouse có chức năng là đất ở đô thị, được phân bổ cho Dự án đầu tư xây dựng toà nhà hỗn hợp và khu nhà ở thấp tầng tại hai lô đất TT-03-IV và CT-01-IV

Vị trí khu đất cách đường Hoàng Quốc Việt khoảng 500 m, cách đường Phạm Văn Đồng (vành đai 3) hơn 900 m. Xung quanh khu đất phần lớn là khu dân cư hiện hữu, các trường đại học, trụ sở một số doanh nghiệp... Có thể nói, đây là quỹ đất trống hiếm hoi hiện nay trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Thời điểm tháng 6/2021 vẫn còn nhiều ki ốt buôn bán, đến tháng 3/2022 đã được giải phóng mặt bằng.

Theo ghi nhận của người viết, tại thời điểm tháng 6/2021, khu đất chưa được giải phóng mặt bằng, có nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh. Đến tháng 3/2022, hầu hết các công trình trên đất đều đã được phá dỡ, khu đất đã được quây rào, cho thấy dự án có dấu hiệu triển khai.

Tuy nhiên, cho đến nay, toàn bộ diện tích khu đất này đang được sử dụng để làm bãi đỗ xe ô tô. Ở mặt tiền đường Nguyễn Phong Sắc là cửa hàng chăm sóc ô tô; mặt bằng giáp đường Trần Quốc Hoàn được cho thuê làm quán ăn, sửa xe...

Hiện trạng khu đất hiện nay. 

Về HanoiHouse, theo dữ liệu của người viết, doanh nghiệp này thành lập từ tháng 12/2000, trụ sở đặt tại đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy. Tại lần thay đổi mới nhất ngày 26/1/2024, HanoiHouse có vốn điều lệ 75 tỷ đồng, bao gồm hai cổ đông là bà Trần Thị Chung (50%) và Giám đốc Phan Văn Máy (50%). 

Hiện nay, ông Phan Văn Máy đang đồng thời đứng tên tại một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Cầu Giấy (cùng chung địa chỉ với HanoiHouse). Trong khi đó, bà Chung đang đứng tên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thái Bình (trụ sở tại Văn Yên, Yên Bái).

Bên cạnh khu đất 0,2 ha ở ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu, HanoiHouse cũng đang là chủ đầu tư của một dự án khác tại quận Cầu Giấy là Khu nhà ở thương mại để bán cho các hộ gia đình, xã viên Hợp tác xã nông nghiệp tại phường Mai Dịch. Dự án này có diện tích hơn 0,5 ha, được chuyển nhượng sang cho HanoiHouse từ năm 2017.

Ngoài bất động sản, HanoiHouse còn đang đầu tư vào mảng lâm nghiệp.

Cụ thể, vào năm 2005 UBND tỉnh Yên Bái đã tiến hành bàn giao vị trí, diện tích 253 ha đất lâm nghiệp cho HanoiHouse dự án trồng rừng thâm canh cây gió bầu để lấy trầm hương tại xã Tân Hợp, huyện Văn Yên. Đến năm 2012, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án này.

Thông tin từ UBND xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, năm 2005 HanoiHouse đã thực hiện đền bù, chi trả tiền cho các hộ gia đình trên diện tích đất 253 ha. Trên thực tế, tính đến tháng 9/2020, doanh nghiệp mới nhận được khoảng 108,9 ha đất để triển khai dự án. Ngoài ra, doanh nghiệp từng tự bỏ vốn để xây dựng tuyến đường bê tông dài là 3,7 km, rộng 3 m tại địa phương này.