Chủ tịch CenLand: Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rủi ro nhất thế giới

Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ cho rằng kinh doanh bất động sản trong năm 2023 cực kỳ khó khăn và nhiều rủi ro, thậm chí có thể nói là kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rủi ro nhất thế giới.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CenLand chiều 25/4. (Ảnh: H.L).

Chiều 25/4, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024. Tính đến 14 giờ 25 phút, đại hội có sự tham dự của 111 cổ đông (trực tiếp), đại diện cho hơn 408 triệu cổ phần, chiếm 88,16% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Do đó, đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Tại Đại hội, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết năm 2023 là một năm khó khăn chung đối với nền kinh tế toàn cầu. Thị trường bất động sản Việt Nam 2023 vẫn gặp rất nhiều khó khăn do bối cảnh chung của nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đang trong quá trình hồi phục, nhưng lại gặp khó khăn do những hạn chế, tồn tại từ trước đó chưa thể khắc phục triệt để.

Vì vậy, trong năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục suy giảm mạnh về sức mua và thanh khoản; thiếu nguồn cung đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, dư thừa sản phẩm phân khúc cao cấp trong khi thiếu nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của nhóm đối tượng thu nhập thấp tại đô thị; doanh nghiệp bất động sản khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động từ khách hàng; số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành và chấp thuận mới giảm mạnh.

Trong bối cảnh nói trên, Phó Chủ tịch CenLand cho biết công ty không thể tránh khỏi những tác động của thị trường, kết quả kinh doanh năm 2023 có sự sụt giảm mạnh so với 2022.  

Mục tiêu lãi trước thuế 220 tỷ đồng

 

(Nguồn: CenLand).

Năm nay, Ban lãnh đạo CenLand trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu thuần 3.250 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 3,4 lần và 44,8 lần so với kết quả thực hiện năm 2023. 

HĐQT công ty đề ra mục tiêu này trên cơ sở kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có sự hồi phục vào giữa năm 2024.

Ban Lãnh đạo công ty đánh giá, những thay đổi liên quan Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 sẽ là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng, với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Theo đó, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần có sự cân bằng hơn vào năm 2024 khi được tháo gỡ về pháp lý và vốn. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư với vốn đầu tư công tăng qua các năm. Nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai như Vành đai 4 Thủ đô, vành đai 3 TP HCM, Cao tốc Bắc – Nam, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Sân bay Long Thành… Việc đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông được đánh giá có tác động lan tỏa, góp phần gia tăng nguồn cung và giá trị cho các dự án bất động sản.

“Thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng có những chuyển biến tích cực trong năm 2024. Tuy vậy, rủi ro vẫn hiện hữu liên quan đến dòng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp lớn vào năm 2024”, Ban lãnh đạo CenLand đánh giá.

(H.L tổng hợp, *kế hoạch 2024 lợi nhuận trước thuế).

Năm 2024, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân sự trong lĩnh vực bất động sản để đáp ứng nhu cầu phục hồi của thị trường. -Tái cấu trúc hệ thống quản lý và bán hàng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường.

Bên cạnh đó, tìm kiếm các dự án tốt đáp ứng đúng nhu cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư theo từng giai đoạn phát triển của thị trường. Đẩy mạnh công tác bán hàng tại các dự án đã đầu tư và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Công ty dự kiến nhận chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực điều dưỡng và hợp tác với các chủ đầu tư bất động sản sinh thái để phát triển mô hình bất động sản điều dưỡng nhằm thu hút các khách hàng nước ngoài, thu hút ngoại tệ về cho đất nước và làm sống lại các khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Việt nam.

Đối với lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng mạng lưới đối tác tại các thị trường có nhu cầu thu hút nhân lực chất lượng cao tại Đức và các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn quốc, Canada, Australia…

Không trả cổ tức năm 2023

Theo báo cáo của HĐQT CenLand, sau khi phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua, HĐQT đã ban hành các nghị quyết triển khai và nộp hồ sơ Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với UBCKNN theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, các bộ phận chuyên môn của Công ty vẫn làm việc với UBCKNN để hoàn thiện thủ tục.

Ngoài ra, do ảnh hưởng và khó khăn chung của thị trường bất động sản, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Công ty đã giảm rõ rệt so với những năm trước đây. Để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Công ty, HĐQT kính trình ĐHĐCĐ xem xét, thông qua việc không trích lập lợi nhuận sau thuế năm 2023 vào các Quỹ đầu tư phát triển và Quỹ khen thưởng phúc lợi; và giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế năm 2023.

Ông Chu Hữu Chiến xin từ nhiệm

Cũng tại ĐHĐCĐ diễn ra tới đây, HĐQT CenLand sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023 - 2028 đối với ông Chu Hữu Chiến.

Cụ thể, ngày 1/4/2024, Công ty đã nhận được Đơn từ nhiệm của ông Chu Hữu Chiến. Nguyên nhân xin từ nhiệm được ông Chiến đưa ra là do muốn tập trung vào công việc cá nhân và có những định hướng mới cho bản thân.

Việc từ nhiệm có hiệu lực khi và kể từ thời điểm được ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty thông qua. Sau khi Đơn từ nhiệm của ông Chu Hữu Chiến được chấp thuận, HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ nhiệm kỳ 2023 - 2028 hoạt động với 5 thành viên còn lại.

Ông Vũ: Thị trường bất động sản nhiều rủi ro

Trước khi Đại hội bước vào phiên thảo luận, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CenLand chia sẻ, kinh doanh bất động sản trong năm 2023 cực kỳ khó khăn và nhiều rủi ro, thậm chí có thể nói là kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rủi ro nhất thế giới.

"Trong lúc khủng hoảng và khó khăn, nhiều người hỏi tại sao CenLand lại mở rộng lĩnh vực sang mảng nhân sự, nhưng tôi cho rằng đây là một cơ hội rất lớn. Trong BCTC, chúng tôi có khoản mục đầu tư thứ phát khoảng 4.000 tỷ đồng (dự án Louis City Hoàng Mai) đang tồn đọng, hiện đang chờ chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước. Trong bối cảnh rủi ro nhiều, chủ đầu tư bị ảnh hưởng thì chúng tôi cũng bị ảnh thưởng theo, do đó không có lợi nhuận.

Trong hai năm vừa qua, có thể nói không có một công ty bất động sản nào hoạt động tốt. Nhưng tôi dám khẳng định trong năm 2024 CenLand sẽ rất tốt bởi CenLand đang đi đường dài, không bị lệ thuộc vào những chính sách giật cục của thị trường.

Trước đây, có những thời kỳ cao điểm CenLand bán tới 28 – 40 dự án của các chủ đầu tư khác nhau cùng một lúc, nhưng bây giờ khác rồi, chỉ có vài chủ đầu tư lớn có quan hệ tốt với ngân hàng mới sống tốt. Trong bối cảnh này, chúng tôi phải chủ động đứng trên đôi chân của mình và bắt buộc phải nhảy sang lĩnh vực mới", ông Vũ nói.

Phiên thảo luận:

Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết hướng xử lý đối với dự án Louis City Hoàng Mai và Hoa Tiên Paradise như thế nào?

Ông Vũ: Dự án này chủ đầu tư nợ thuế 1.400 tỷ đồng, đã trả khoảng 758 tỷ, trong tuần này dự kiến chủ đầu tư sẽ trả thêm 100 tỷ nữa. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ thì chúng tôi sẽ có phương án để phối hợp với khách hàng cùng giải quyết việc này, chậm nhất là trong quý III/2024. Hiện chúng tôi đang chờ động thái của nhà đầu tư đến ngày 31/5/2024.

Trong kế hoạch doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng năm nay, dự án Hoàng Mai chiếm tới 2.000 tỷ đồng. Do đó, nếu xử lý xong dự án này doanh thu đã là 2.000 tỷ đồng.

Đối với dự án Hoa Tiên Paradise, giấy phép đã được gia hạn trong năm 2023 nên không còn gì phải lo lắng.

Cổ đông: Kế hoạch tuyển dụng lại môi giới trong năm nay và dự kiến số lượng giao dịch ?

Ông Vũ: Chúng tôi đã mua Công ty Phố Xanh và công ty này hiện giao dịch khá tốt về nhà ở riêng lẻ nhưng % thu được từ các deal khá là nhỏ, năm nay tổng doanh thu của CenLand dự kiến khoảng hơn 5.000 giao dịch.

Cổ đông: Kết quả kinh doanh quý I/2024 của Công ty?

Ông Phạm Đức Hùng, Tổng Giám đốc: Kết thúc quý đầu năm, doanh thu của CenLand đạt 493,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 7,9 tỷ đồng. Về cơ bản thị trường bất động sản đã khởi sắc hơn, so với cùng kỳ năm 2023 thì đây là một nỗ lực rất lớn của công ty. Trong các quý tiếp theo, dự kiến lợi nhuận công ty sẽ tốt hơn.

Cổ đông: Biên lợi nhuận mảng du học kép bao nhiêu?

Ông Vũ: Biên lợi nhuận trong mảng du học kép năm nay khoảng 10%, nhưng trong các năm tới sẽ tăng lên khoảng 20%.

Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết hướng xử lý lô trái phiếu 450 tỷ đồng?

Ông Vũ: Với lô trái phiếu giá trị 450 tỷ đồng, chúng tôi mới thanh toán được 20%. Chúng tôi có thể xử lý dứt điểm được vấn đề nợ trái phiếu trong năm nay.

... tiếp tục cập nhật

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.