0938.189.222

RSS Facebook

9X đồng tính nữ kể lại hành trình thoát khỏi định kiến 'bị bỏ bùa' của gia đình

Phùng Nhất An (sinh năm 1995, TP HCM) vẫn luôn nghĩ mình sẽ lấy chồng, sinh con cho đến lần “giả trai” giúp 9X nhận ra mình thực sự là ai. Tuy nhiên khi come out, 9X lại gặp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình bởi họ nghĩ rằng con mình bị bỏ bùa.
9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh Hành trình dự VietPride 9 tỉnh cùng hơn 4.000 bức ảnh của chàng nhiếp ảnh gia đồng tính

Lần “giả trai” định mệnh

Khác với bạn bè cùng trang lứa, Phùng Nhất An trưởng thành trong vòng tay ấm áp của ông bà ngoại. Mặc dù, cuộc sống không khá giả và ba mẹ không ở bên nhưng An vẫn luôn hồi tưởng về tuổi thơ với những hồi ức đẹp.

“Ba mẹ buôn bán ở xa không có thời gian chăm lo cho mình và em gái nên tụi mình ở với ông bà ngoại. Ngoại rất cưng chiều 2 chị em, lo cho đủ thứ không để thua thiệt với bạn bè. Đến tận bây giờ, mình vẫn đang sống với ngoại”.

Cuộc sống cứ vậy diễn ra cho đến năm lớp 9, bước ngoặt đầu tiên trong đời An xuất hiện. Thời điểm, tâm sinh lý phát triển, Nhất An bỗng nhiên chán bản thân và muốn thay đổi.

9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh
Phùng Nhất An. (Ảnh: NVCC)

“Ngay từ nhỏ, tuy là con gái nhưng mình chỉ thích đồ chơi dành cho con trai như súng, bi, siêu nhân. Ban đầu, mọi người đều nghĩ do xa ba mẹ nên tính cách mạnh mẽ như vậy. Cho đến năm lớp 9, bỗng dưng mình chán bản thân và muốn phá cách, thay đổi. Ngày đó, An thường xuyên chat trên mạng xã hội vihuni nên lúc chán đã lập 1 tài khoản ảo giả làm con trai để làm quen thêm bạn mới. Sau vài ngày, mình quen 1 cô gái hơn mình 4 tuổi và dần có cảm giác với người đó. Một năm trôi qua, cô ấy hẹn gặp An nhưng vì giả trai nên không dám đồng ý. Sau khi nghĩ thông, An công khai là nữ nhưng cô ấy từ chối thẳng thừng và nói ghê tởm mình.

Khi ấy, An vẫn chưa khẳng định bản thân là người đồng tính chỉ nghi ngờ. Vì vậy, An quyết định sẽ thử quen con trai nhưng sau một khoảng thời gian vẫn không có cảm giác gì ngoài tình bạn. An bắt đầu thay đổi phong cách ăn mặc, tóc tai giống con trai. Được một thời gian, mình được chị lớp trên tỏ tình và nhận ra bản thân chỉ có cảm giác con gái”.

Từ ngày biết mình là người đồng tính, An không hoang mang, lo sợ mà bình tĩnh đón nhận và tìm cách sống chung với chúng.

“Ba mẹ rất nhạy cảm trước những thay đổi của mình. An nhớ họ có nói: “Con với cái, nam không ra nam, nữ không ra nữ”, đáp lại mình chỉ nói bản thân theo đuổi phong cách tom boy. Một thời gian sau, gia đình cũng không đề cập đến nữa”.

9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh
Nhất An nhận ra mình là người đồng tính sau 1 lần "giả trai". (Ảnh: NVCC)

Hành trình thoát khỏi định kiến “bị bỏ bùa” của gia đình

Không bồng bột để vội vàng khẳng định bản thân sau khi biết mình là người đồng tính. An dừng lại suy nghĩ và chọn ra thời điểm thích hợp để come out với gia đình. Bởi ngày đó, ở quê, kiến thức về LGBT quá ít để mọi người có cái nhìn “thoáng” về chúng nên An đã lường trước được câu trả lời mình nhận được.

“Năm lớp 10, mình bắt đầu công khai với bạn bè nhưng vẫn giấu gia đình và lấy lý do thích phong cách tom boy ra làm bình phong. An cố gắng học tập đậu trường hệ A ở quê và chọn thi cao đẳng vì gia đình không có đủ điều kiện. Ngày nhận kết quả báo đỗ cao đẳng, mình đã công khai với gia đình. Lúc đó, mình quỳ xuống trước mặt mọi người và tuyên bố: “Con xin lỗi, con chỉ có cảm giác với con gái. Con muốn làm con trai”. Ngay sau đấy, ba mẹ nói mình bị bỏ bùa và bắt đi thầy bói, thầy thuốc chữa. Trước sự phản đối quyết liệt của gia đình, mình quyết định bỏ trốn nhưng bị bắt và trói lại.

Khoảng thời gian này, mình hoang mang, lo sợ thậm chí là giận ba mẹ. An bỏ học, trốn lên TP HCM và được anh chị trong cộng đồng LGBT giúp đỡ từ ăn mặc cho đến chỗ ở. Sau gần 1 năm làm việc ở đây, mình quay về nhà và được gia đình đón nhận, không la mắng nữa. Từ đó đến nay, mình sống cùng ông bà ngoại và đi làm ở quê”.

9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh
9X đang cố gắng thoát khỏi định kiến "bị bỏ bùa" của gia đình. (Ảnh: NVCC)

Có rất nhiều thành viên cộng đồng LGBT đứng trước sự lựa chọn: “chính mình hay tình yêu thương của gia đình”. An cũng vậy. Trong khoảng thời gian gần 1 năm xa nhà, 9X đối diện với hàng loạt nỗi lo. Rất nhiều lần ngoại gọi điện khuyên An trở về.

“Lần trở về, ngoại thương mình hơn nhưng ba mẹ lại vô tâm hơn trước. Tuy nhiên, An chọn là chính mình hơn là sự yêu thương của gia đình. Bởi mình luôn tin chỉ cần bản thân cố gắng sống tốt thì gia đình sẽ chấp nhận và yêu thương mình. Là chính mình thì dễ chứ sống hộ người khác khó lắm”.

9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh Áp lực con trưởng khiến 9X đồng tính không dám come out với gia đình
9x dong tinh nu ke lai hanh trinh thoat khoi dinh kien bi bo bua cua gia dinh 9X đồng tính nam chia sẻ quá khứ bị bạn bè miệt thị, cô lập

Mina

Theo Đời sống & Pháp lý