Ai đang sở hữu Cà phê Ông Bầu mà bầu Đức mở cách đây 1 tháng?

Cà phê Ông Bầu được thành lập cách đây hơn 1 tháng. Con gái bầu Đức - bà Đoàn Hoàng Anh, đang nắm 24,5% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Tại buổi công bố bảo trợ Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng SV-LEAGUE 2020 vừa diễn ra tại TP HCM, Chủ tịch Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã xuất hiện với vai trò bảo trợ cho các đội bóng.

Tuy nhiên, bầu Đức lại là người đại diện cho một doanh nghiệp khác - Công ty Cà phê Ông Bầu, để đồng hành cùng giải đấu, mà không phải Hoàng Anh Gia Lai.

Bầu Đức vừa mở Cà phê Ông Bầu cách đây 1 tháng, thực tế ai đang sở hữu? - Ảnh 1.

Con gái bầu Đức - bà Đoàn Hoàng Anh, đang nắm 24,5% cổ phần tại Công ty CP Cà phê Ông Bầu. (Ảnh: Thanh Niên).

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết Cà phê Ông Bầu không phải là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, ông không tiết lộ nhiều về mảng kinh doanh hoàn toàn mới này.

Theo thông tin tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp, Cà phê Ông Bầu là một công ty cổ phần mới thành lập cuối năm 2019, và bầu Đức không phải là một trong những cổ đông của doanh nghiệp này. Thay vào đó, con gái ông là người có góp vốn thành lập Cà phê Ông Bầu.

Cụ thể, Cà phê Ông Bầu được thành lập vào cuối tháng 11/2019, trụ sở đặt tại quận 4, TP HCM. Ngành nghề đăng kí kinh doanh chính là sản xuất cà phê, gồm cà phê hoà tan, cà phê pha phin, cà phê túi lọc, chiết xuất cà phê và cà phê cô đặc…

Người đại diện pháp luật của Cà phê Ông Bầu là bà Trần Thị Kim Oanh. Bà Oanh đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty.

Cà phê Ông Bầu có vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Bà Trần Thị Kim Oanh đang là người nắm nhiều cổ phần nhất tại doanh nghiệp, với 51%.

Bầu Đức vừa mở Cà phê Ông Bầu cách đây 1 tháng, thực tế ai đang sở hữu? - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Kim Oanh đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cà phê Ông Bầu. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

2 cổ đông còn lại trong nhóm cổ đông sáng lập là bà Đoàn Hoàng Anh và ông Võ Quốc Lợi, mỗi người năm 24,5% cổ phần.

Bà Đoàn Hoàng Anh là một trong 3 người con của bầu Đức. Trong khi đó, ông Võ Quốc Lợi là con trai của doanh nhân Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group. Ông Thắng từng là Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Gạch Đồng Tâm Long An nên được biết đến bằng tên gọi quen thuộc bầu Thắng.

Hiện con trai ông Võ Quốc Thắng - người nắm 24,5% cổ phần tại Cà phê Ông Bầu, đang sở hữu 4,74% cổ phần tại Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank). Đây cũng là ngân hàng ông Thắng từng giữ chức Chủ tịch và vừa kết thúc nhiệm kì năm 2018.

Về cổ đông lớn nhất của Cà phê Ông Bầu - bà Trần Thị Kim Oanh, hiện là thành viên ban kiểm soát của Công ty CP Cà phê Phước An, một doanh nghiệp cà phê lớn tại tỉnh Đắk Lắk cổ phần hóa năm 2017, mà NutiFood nắm cổ phần chi phối. Cà phê Phước An đang do ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch NutiFood, làm người đại diện pháp luật.

Bầu Đức vừa mở Cà phê Ông Bầu cách đây 1 tháng, thực tế ai đang sở hữu? - Ảnh 3.

Đầu năm 2019, NutiFood cho biết sẽ mở chuỗi quán cà phê sau khi hợp tác với huyền thoại golf Greg Norman. Bước đầu sẽ mở một quán tại TP HCM, quán tiếp theo sẽ mở tại Mỹ. (Ảnh: NutiFood).

Đáng chú ý, đầu năm 2019, sau một thời gian tham gia thị trường cà phê và cho ra mắt sản phẩm cà phê sữa đá tươi NutiCafe, NutiFood cho biết sẽ mở chuỗi quán cà phê. NutiFood đã bắt tay cùng huyền thoại golf Greg Norman kí kết thỏa thuận hợp tác, để đưa các sản phẩm cà phê của doanh nghiệp này ra thế giới.

Ông Trần Thanh Hải cho biết việc hợp tác cùng huyền thoại golf Greg Norman, ngoài đưa cà phê sữa đá tươi ra thế giới, NutiFood sẽ mở chuỗi quán cà phê mang thương hiệu "Greg Norman NutiCafé" tại Việt Nam.

Trước mắt, sẽ có một quán cà phê đầu tiên tại trung tâm TP HCM và một quán cà phê tại Mỹ. Sau đó, chuỗi sẽ lấn sang các địa phương khác và một số quốc gia châu Á, nhờ có sự hậu thuẫn của tên tuổi Greg Norman.

Tuy nhiên, các kế hoạch cụ thể liên quan dự án này trong năm 2019 vẫn chưa được NutiFood nhắc đến nhiều, đặc biệt là mở cửa hàng cà phê đầu tiên tại trung tâm TP HCM, nơi mà các chuỗi cà phê đang cạnh tranh không khoan nhượng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/ai-dang-so-huu-ca-phe-ong-bau-ma-bau-duc-mo-cach-day-1-thang-20200108183320318.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/