0938.189.222

RSS Facebook

Ba mẹ con bị kết án oan đòi bồi thường 18 tỷ

Cụ bà yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần cho bà gần hai tỷ đồng, tổn thất tinh thần cho ba người con (trong số năm người con) hơn ba tỷ.

Cụ Đặng Thị Nga (82 tuổi, ngụ huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) trong đơn vừa gửi TAND tỉnh Điện Biên cho biết bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017).

ba me con bi ket an oan doi boi thuong 18 ty
Cụ Đặng Thị Nga.

Cụ bà yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần cho bà gần hai tỷ đồng, tổn thất tinh thần cho ba người con (trong số năm người con) hơn ba tỷ. Ngoài ra, cụ còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… tổng cộng là 9,6 tỷ đồng.

Ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của cụ Nga) bị bắt về tội giết bố, phải ngồi tù hơn 800 ngày và bị truy tố oan sai không giam giữ gần 26 năm. Ông Dương yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe, chi phí kêu oan với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của cụ Nga) bị bắt, bị giam giữ hơn 800 ngày về tội giết bố. Ông Hiến cũng bị truy tố oan sai không giam gần 26 năm. Do buồn chán, uất ức vì mang tội giết bố oan, ông Hiến sinh bệnh tật và mất năm 2004 khi chưa được giải oan.

Tổng số tiền gia đình yêu cầu bồi thường cho ông Hiến là bốn tỷ đồng. Ngoài yêu cầu bồi thường, cụ Nga cũng nhắc lại những ngày tháng đau khổ khi mang tội giết chồng, hai con trai giết cha. Lúc cụ và hai con trai lớn bị bắt, ba người con còn lại còn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là mất mát vô cùng lớn, không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình gồm những người trưởng thành và chưa trưởng thành bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín thì còn bị xã hội lên án.

Chúng tôi không những suy sụp về tinh thần mà còn suy sụp nghiêm trọng về thể chất”, đơn nêu. Cụ Nga hy vọng, TAND tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thương lượng và thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”.

“Tôi mong trước khi chết có thể giúp các con bù đắp phần nào thiệt hại suốt những năm tháng qua”, cụ nói. Trước đó, chiều 18/9/1989, cụ Nga phát hiện thi thể chồng dưới giếng nước nên báo cơ quan chức năng. Công an huyện Tuần Giáo (khi đó thuộc tỉnh Lai Châu) đã khởi tố cụ Nga.

Quá trình điều tra mở rộng, công an ra quyết định khởi tố ông Hiến và Dương tội giết người và chuyển sang VKSND tỉnh Lai Châu đề nghị truy tố. Tháng 4/1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hiến 18 năm tù, Dương 12 năm tù về tội Giết người, cụ Nga ba năm tù cho hưởng án treo về tội che giấu tội phạm. Cuối năm 1990, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Trong thời gian điều tra bổ sung, ông Hiến và em trai được tại ngoại sau 28 tháng bị tạm giam. Suốt gần 30 năm, vụ án treo lơ lửng, không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Mãi đến ngày 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên mới tổ chức xin lỗi công khai ba mẹ con cụ Nga vì truy tố, xét xử oan sai.

ba me con bi ket an oan doi boi thuong 18 ty Bến xe vắng khách trong ngày làm việc cuối cùng của năm
ba me con bi ket an oan doi boi thuong 18 ty Bến xe chen chúc, 'bến lậu' tấp nập

Theo L. Tuyết

Pháp luật plus