0995222999

RSS Facebook

Baking soda có thể loại bỏ thuốc trừ sâu cho rau củ quả?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc trừ sâu có lợi ích trong việc làm tăng sản lượng thu hoạch, tuy nhiên sử dụng một số loại thuốc với nồng độ cao sẽ gây độc hại nghiêm trọng sức khỏe con người.
baking soda co the loai bo thuoc tru sau cho rau cu qua Cách loại bỏ thuốc trừ sâu khi rửa rau củ quả

Bạn thường rửa táo dưới vòi nước, lau qua trên áo, hay thậm chí không bóc nhãn dán trước khi đưa lên miệng? Rất có thể táo đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu để bảo vệ nó khỏi những mối đe dọa từ côn trùng và nấm.

baking soda co the loai bo thuoc tru sau cho rau cu qua
(Ảnh: Healthplus)

Trái cây và các loại rau thường được rửa với dung dịch thuốc tẩy trước khi chúng được đặt vào các kệ hàng. Một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu đó có phải là cách rửa đúng và an toàn cho sức khỏe.

Lili He, một nhà khoa học về thực phẩm thuộc Đại học Massachusetts, Amherst, (Hoa Kỳ) cho biết: "Chúng tôi muốn nghiên cứu xem liệu mức độ vệ sinh trước khi ăn có thực sự hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu hay không. Mới đây, ông đã xuất bản một ấn phẩm so sánh thuốc tẩy, nước máy và nước baking soda trong việc loại bỏ hai dư lượng thuốc trừ sâu: phosmet và thiabendazole.

Nghiên cứu cũng cho thấy không có phương pháp nào hiệu quả 100% trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi táo. Điều này một phần là do thiabendazole là thuốc trừ sâu có thể thâm nhập cả bên dưới lớp vỏ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của ông ước tính rằng 80% dư lượng thiabendazole đã được loại bỏ bằng dung dịch baking soda, so với hơn 95% phosmet (thuốc đặc hiệu phòng trị bệnh đốm sọc vi khuẩn).

baking soda co the loai bo thuoc tru sau cho rau cu qua
Phosmet là thuốc trừ sâu, và thiabendazole là một chất chống nấm thường dùng trong bảo vệ thực vật. (Ảnh: Clever food)

Thuốc trừ sâu càng xâm nhập vào thì càng khó để rửa sạch. Nghiên cứu này không kiểm tra phương pháp làm sạch khác như giấm và cũng không bao gồm toàn bộ dư lượng thuốc trừ sâu có thể được tìm thấy trên táo và một số loại rau củ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng baking soda là dung dịch đứng đầu trong việc loại bỏ hóa chất là bởi phản ứng hóa học cho thấy thuốc trừ sâu giảm nhanh chóng trong baking soda, làm cho việc rửa quả trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần trộn một thìa cà phê baking soda vào khoảng hai cốc nước, các vi khuẩn và vi trùng tích tụ sẽ được tiêu diệt.

Tiến sĩ Motoko Mukai, nhà độc tố học khoa thực phẩm, thuộc Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, Viện Đại học Cornell, New York (Mỹ) người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Tôi sẽ không quá quan tâm đến cái nào là cách tốt nhất. Tất cả phụ thuộc vào tính chất hóa học của thuốc trừ sâu, vì vậy nó không phù hợp cho tất cả các loại rau củ quả. Các loại thuốc trừ sâu có thể bị loại bỏ hoặc không trong sự hiện diện của baking soda. Bởi vậy, không thể khẳng định baking soda là hữu hiệu nhất trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu."

baking soda co the loai bo thuoc tru sau cho rau cu qua
(Ảnh: nhavuontaigia)

Một số chuyên gia cho rằng mức độ thuốc trừ sâu trong rau củ quả là rất thấp để có thể gây hại cho con người, trong khi nhiều người khác cảnh báo rằng phơi nhiễm ở mức độ thấp trong thời gian dài vẫn có thể gây hại nghiêm trọng, đặc biệt đối với người lao động nông nghiệp và con cái của họ.

FDA khuyến cáo nên rửa tất cả các loại rau củ quả dưới vòi nước máy, ngay cả khi bạn không ăn vỏ của chúng. Các loại trái cây như táo và dưa chuột, nên được rửa sạch kỹ trước khi lau khô bằng khăn sạch.

baking soda co the loai bo thuoc tru sau cho rau cu qua
Lợi ích sức khoẻ của việc ăn trái cây và rau quả lớn hơn nhiều so với rủi ro tiềm tàng đến từ thuốc trừ sâu. (Ảnh: Healthplus)

Nói đến việc mua thực phẩm hữu cơ, nhiều người vẫn cân nhắc xem liệu có những lợi ích sức khoẻ vững chắc hay không. Nhưng trước hết hãy đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn bằng cách rửa kĩ và lâu hơn, thêm baking soda và ngâm trong nước một khoảng thời gian nhất định.

Baking soda

Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat (tên gọi phổ biến trong hóa học) là tên của muối công thức hóa học NaHCO3. Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó còn có nhiều tên gọi khác: bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda... Trong ngành thực phẩm còn được biết đến với tên baking soda.

Ngân Hà (Dịch từ CNN)

Theo Đời sống & Pháp lý