0938.189.222

RSS Facebook

Bên trong lăng mộ cổ 3500 năm tuổi vừa được khai quật ở Ai Cập

Bộ Cổ vật của Ai Cập vừa qua đã công bố khai quật được một lăng mộ khoảng 3500 năm tuổi, bên trong lăng mộ bao gồm xác ướp, tượng và rất nhiều tượng, đồ gốm.

Vào ngày 10/9 vừa qua, Bộ Cổ vật của Ai Cập đã công bố khai quật được lăng mộ có niên đại khoảng 3500 năm tuổi tại khu di sản Draa el-Naga, gần Thung lũng các vị Vua thuộc thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

ai cap khai quat lang mo 3500 nam tuoi
Phát hiện xác ướp trong lăng mộ 3500 năm tuổi. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo báo cáo của nhà chức trách địa phương, ngôi mộ bao gồm một căn phòng nhỏ ở tầng trệt và một buồng chôn 8 mét bên dưới chứa bốn xác ướp.

ai cap khai quat lang mo 3500 nam tuoi
Phục chế một quan tài bằng gỗ vừa được khai quật từ ngôi mộ (Anhr: Tân Hoa xã)

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những bức tượng của thợ kim hoàn Amenemhat cùng vợ Amenhoteb và một trong những người con trai của ông, các xác ướp người quá cố, đồ tang lễ, gồm 150 bức tượng Ushabti với ý nghĩa là những người giúp việc để phục vụ gia chủ trong thế giới bên kia, bốn chiếc vòm gỗ, đồ trang sức quý, đồ gốm... Bộ trưởng Khaled Al-Anani gọi đây là "một phát hiện khoa học quan trọng".

ai cap khai quat lang mo 3500 nam tuoi
Những mảnh vỡ từ tượng, quan tài được tìm thày từ lăng mộ 3500 năm tuổi (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled Al-Anani cho biết ngôi mộ này là của thợ kim hoàn nổi tiếng Amenemhat sống trong triều đại thứ 18 thuộc giai đoạn Vương triều mới của Ai Cập cổ đại, giai đoạn 1550 - 1292 trước công nguyên.

ai cap khai quat lang mo 3500 nam tuoi
Các bức tượng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi ở Luxor (Ảnh: Tân Hoa xã)
ai cap khai quat lang mo 3500 nam tuoi
Những bình gốm được mai táng cùng chủ nhân được tìm thấy trong lăng mộ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức Khương

Tân Hoa Xã