0995222999

RSS Facebook

Bị mất hộ chiếu có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/6 tôi có bị cướp túi xách và không may hộ chiếu tôi có để trong túi xách.

Tôi cũng rơi vào trường hợp này nhưng không biết quy định liên quan ra sao. Nếu bị mất hộ chiếu (phổ thông) thì tôi phải khai báo ở đâu để không bị xử phạt?

Đinh Văn Lương

bi mat ho chieu co the bi phat den 2 trieu dong
Ảnh minh họa - Nguồn: Lao Động Thủ đô

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VietNamMoi. Vấn đề này xin được đưa ra ý kiến như sau:

Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013 quy định: Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng.

Như vậy, người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan có thẩm quyền mà bạn cần báo là cơ quan nào? Theo Thông tư 07/2013/TT-BCA của Bộ Công an (về trách nhiệm của người được cấp hộ chiếu bị mất) thì khi hộ chiếu bị mất ở trong nước, trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất, người đó phải có đơn trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Khi tiếp nhận đơn trình báo mất hộ chiếu của người dân, theo quy định của thông tư trên, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh phải cấp cho người bị mất hộ chiếu giấy xác nhận để người đó sử dụng vào việc đề nghị cấp lại hộ chiếu nếu có nhu cầu.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khi nhận đơn trình báo mất hộ chiếu có trách nhiệm chuyển đơn hoặc thông báo nội dung trong đơn về Cục Quản lý xuất nhập cảnh bằng cách nhanh nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó.

Nhận được thông tin về hộ chiếu bị mất ở nước ngoài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải hủy ngay giá trị sử dụng của hộ chiếu đó và thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để cơ quan này có cơ sở xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh cho công dân về nước theo quy định.

Cũng theo quy định, hộ chiếu bị mất đã hủy giá trị sử dụng, khi tìm thấy không được khôi phục giá trị sử dụng trừ một số trường hợp vì lý do nhân đạo, cấp thiết… được pháp luật quy định như người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các bộ, ngành. Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó…

bi mat ho chieu co the bi phat den 2 trieu dong Gia hạn miễn thị thực cho công dân 5 nước

Đây là nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 46/NQ-CP Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 05/2017, được tổ chức vào ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn hoặc xuanthuandong@gmail.com

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Theo Đời sống & Pháp lý