0938.189.222

RSS Facebook

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét điều chỉnh lại điểm ưu tiên trong tuyển sinh

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ xem xét điều chỉnh lại điểm ưu tiên trong tuyển sinh một cách linh hoạt và hợp lý. 
bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc điểm chuẩn ngành Sư phạm thấp kỷ lục
bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh Giáo dục đại học cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT và dạy Tiếng Anh trong năm học mới
bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh 9 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp cho ngành GD năm học 2017 - 2018
bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh Bộ GD&ĐT muốn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới (VNEN)

Thời gian quan xuất hiện những câu chuyện thí sinh 30 điểm trượt đại học khối ngành Công an, quân đội và Y dược. Có thí sinh điểm thi cao hơn điểm chuẩn mà vẫn trượt ĐH vì điểm ưu tiên, điểm làm tròn… đặt ra yêu cầu phải xem xét điều chỉnh lại điểm ưu tiên.

bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị. Ảnh tư liệu.

Chia sẻ về vấn đề này tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 các cơ sở giáo dục đại học tổ chức sáng nay (11/8), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Đây là chủ trương tốt và đầy nhân văn. Việc cộng điểm ưu tiên không chỉ ở nước ta mà nước khác cũng áp dụng rộng rãi".

Cũng theo Bộ trưởng Giáo dục, hiện nay, khi tình hình thực tế đã thay đổi, các khu vực, vùng miền không còn quá chênh lệch như trước thì chúng ta cũng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT rất cầu thị lắng nghe để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Giải thích về hiện tượng có thí sinh đạt 30 điểm thí sinh vẫn trượt đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nhiều thí sinh cùng đăng ký vào một số trường top trên với những ngành cực hot như khối công an quân đội… trong khi chỉ tiêu có hạn, nhiều em được cộng điểm ưu tiên thì điểm chuẩn các trường này cao là điều dễ hiểu.

bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh
Ảnh minh họa

Về việc nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, các trường phải “đổ xô” xét tuyển đợt 2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trường nào chất lượng tốt thì sẽ thu hút được nhiều thí sinh và ngược lại.

Lãnh đạo Bộ cho rằng, các trường ĐH phải không ngừng nỗ lực cải thiện để nâng cao chất lượng của mình, đào tạo phải gắn liền với nhu cầu của xã hội. Có những ngành xã hội không cần thì chúng ta phải chấp nhận giảm chỉ tiêu hoặc ngừng tuyển sinh.

Lý giải việc kỳ thi THPT quốc gia năm nay, phần lớn các môn (trừ môn Ngữ văn thi tự luận) đều thi theo hình thức trắc nghiệm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, vớiphương thức thi trắc nghiệm khách quan chúng ta được nhiều hơn mất.

Hình thức thi trắc nghiệm góp phần giúp kỳ thi trở nên minh bạch, khách quan, giảm tốn kém cho xã hội. Đề thi trắc nghiệm góp phần kiểm tra kiến thức của thí sinh một cách tổng quan, tạo cơ hội cho nhiều học sinh được điểm cao. Tuy kết quả thi năm nay xuất hiện nhiều điểm 10 nhưng lượng điểm 9 - 10 cũng chỉ chiếm 3%.

bo gddt se xem xet dieu chinh lai diem uu tien trong tuyen sinh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc điểm chuẩn ngành Sư phạm thấp kỷ lục

Sáng nay (11/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức lên tiếng lý giải về hiện tượng điểm chuẩn ngành sư phạm ...

Nhật Cường

Theo Đời sống & Pháp lý