Bộ trưởng TN&MT: Cần công khai quy hoạch để ngăn chặn tình trạng 'hứa mua, hứa bán'

Một số đại biểu Quốc hội nêu thực tế có các dự án trong lĩnh vực bất động sản chưa được phép mở bán theo luật định nhưng một số doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn thông qua ký kết các loại hợp đồng như là hợp đồng hứa mua, hứa bán.

Quy hoạch đất phải chấp nhận từ dưới lên

Trả lời tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16/3 về những khó khăn trong thực thi Luật Quy hoạch đối với quy hoạch chung về đất đai, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, bất cập hiện nay do điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn, phải chấp nhận quy hoạch ở dưới (cấp quận, huyện) và đương nhiên quy hoạch ở cấp tỉnh phải tổng hợp kỹ lại, chữa những cái sai ở cấp quận, huyện, phải chấp nhận để làm đúng dần...

"Chúng ta phải chấp nhận sẽ làm đúng dần, đấy là tinh thần của Luật Quy hoạch. Còn trong giai đoạn hiện nay, có sự lộn xộn là bởi trước đây chúng ta làm khác nhau." vị bộ trưởng nêu quan điểm.

Về cách sửa, theo Bộ trưởng, Quốc hội đã thấy và đã nêu rõ năm 2023, 2024 sẽ xem xét lại toàn bộ quy hoạch sử dụng đất, sẽ có những địa phương không đưa được đất vào sử dụng, có những địa phương đã rất lớn nhưng sẽ vẫn tiếp tục thiếu thì phải điều tiết.

Bộ trưởng cũng cho biết, nếu cuối năm nay các địa phương làm quy hoạch kịp, Bộ Tài nguyên và Môi trường hứa sẽ cập nhật lại. Nếu quá trình huy động để phát triển không thể khẳng định được địa phương nào trong khi đất đai là hằng số, thì việc điều tiết chỉ là dự báo, cần chờ kết quả triển khai trong hai năm tới. Nếu 2 năm tới thu hút được các nhà đầu tư có nguồn vốn hiệu quả vào các khu vực sử dụng đất công nghiệp, khi đó không có lý gì không điều chỉnh.

Hợp đồng 'hứa mua, hứa bán' chính là đang lách luật 

Trả lời đại biểu Trần Bình Nguyên (đoàn Bình Thuận) về giải pháp khắc phục hiện tượng các dự án trong lĩnh vực bất động sản chưa được phép mở bán theo luật định nhưng một số doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn thông qua ký kết các loại hợp đồng như là hợp đồng hứa mua, hứa bán, hợp đồng góp vốn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, các hợp đồng hứa mua, hứa bán chính là đang lách Luật Đất đai.

"Luật đất đai quy định chỉ đưa sản phẩm bất động sản ra thị trường khi đã có quy hoạch, có hạ tầng hay đầu tư xong nền móng… và dự án đó phải trả xong nghĩa vụ tài chính. Việc này được áp dụng bởi Luật Dân sự bởi vì Bộ luật dân sự không cấm những giao dịch hợp đồng." Bộ trưởng cho biết

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, vấn đề rủi ro ở đây là sẽ có những nhà đầu tư không thật, làm những "dự án ma" không có quy hoạch, không có phê duyệt, đất chưa chuyển mục đích, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thành các nghĩa vụ khác thì đã muốn đưa ra thị trường để thu hút nguồn vốn.

Trong Luật Đất đai không quy định về vấn đề hứa bán, hứa mua và hợp đồng. Trong Luật dân sự không cấm, mà đã không cấm thì để hạn chế rủi ro thì phải tìm căn cứ để giải quyết.

Theo Bộ trưởng, để giải quyết căn cơ vấn đề này phải công khai tất cả quy hoạch.

Còn việc thu hút đầu tư sau khi người ta biết chắc chắn là sẽ không có rủi ro, dự án là có thật thì những thỏa thuận mang tính chất thỏa thuận dân sự thì hoàn toàn có thể.

Bộ trưởng kiến nghị nên nghiên cứu trong bộ luật Dân sự để quy định khi có những loại giao dịch thế này thì cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần phải công khai và công bố những gì, trách nhiệm đến đâu. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/bo-truong-tnmt-can-cong-khai-quy-hoach-de-ngan-chan-tinh-trang-hua-mua-hua-ban-20220316184121015.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/