0938.189.222

RSS Facebook

Cần hạn chế ‘đứa con lai’ office-tel tại TP HCM

Cần hạn chế ‘đứa con lai’ office-tel, đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Đất Lành trong buổi làm việc với Vụ Công nghiệp – Ban kinh tế Trung ương về thị trường bất động sản.
can han che dua con lai office tel tai tp hcm Căn hộ - văn phòng: Điểm sáng mới hay mầm bất ổn?
can han che dua con lai office tel tai tp hcm
Một căn office-tel tại TP HCM.

Office-tel có diện tích từ 20-40m2 ở khu vực trung tâm thành phố dùng để ở và làm văn phòng, office-tel cũng thường được người thu nhập khá mua để ở hoặc cho thuê.

Mô hình này đã xuất hiện từ lâu và đang phát triển rất mạnh mẽ, hầu như chung cư nào cũng kèm theo 10-20% căn hộ office-tel.

Theo ông Đực, office-tel là loại ‘con lai’ giữa căn hộ và văn phòng. Đây là loại căn hộ được phép lưu trú, làm văn phòng, không bị tính chỉ tiêu người nên các diện tích thương mại khó kinh doanh thường sẽ được chủ đầu tư chuyển sang officel-tel để bán, nhanh thu lợi hơn.

Mỗi chung cư có vài trăm căn hộ sẽ có thêm 10-20% office-tel. Hậu quả là lượng người sinh sống tăng lên, tăng lượng phương tiện, tăng mức tiêu thụ điện nước, thiết kế ban đầu khó bị kiểm soát. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật, thiếu chỗ để xe, kẹt xe trong dự án và ngoài cộng đồng.

‘Bây giờ office-tel diện tích 30m2 có 4 người ở, căn hộ thương mại 70m2 cũng có 4 người ở. Tuy nhiên, người dân sống trong căn hộ thương mại sẽ phải đóng phí bảo trì, phí vận hành nhiều hơn nên dễ xảy ra "ganh tỵ" giữa hai bên’, ông Đực nói.

Ông Đực cũng lấy ví dụ, một chung cư tại quận vùng ven TP HCM có 14 tầng căn hộ thương mại, mỗi tầng có 30 căn thì chung cư sẽ có tổng cộng 420 căn. Trong chung cư đó có 1 tầng làm officel-tel với diện tích bằng ½ căn hộ thương mại nên tầng làm office-tel sẽ có 60 căn officel-tel.

Như vậy, tổng số lượng căn hộ sẽ tăng lên đến hơn 15%. Trong khi đó, ở khu vực vùng ven thì office-tel chỉ có chức năng chính là để ở.

can han che dua con lai office tel tai tp hcm
Ông Nguyễn Văn Đực tham gia đóng góp ý kiến với đại diện Vụ Công Nghiệp - Ban kinh tế Trung ương. (Ảnh: Đại Việt)

Vị Phó giám đốc Công ty TNHH Đất Lành đề nghị các cấp lãnh đạo cần xem xét lại việc xuất hiện và phát triển của office-tel vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở trung tâm Thành phố cũng như khu vực vùng ven. Tránh không cho doanh nghiệp lợi dụng diện tích thương mại chuyển sang officel-tel và người dân mua officel-tel làm căn hộ nhỏ để ở.

Theo thống kê, hiện nay, tại TP HCM có khoảng 8.000 căn office-tel, mô hình này xuất hiện tại nhiều địa bàn trong thành phố.

Đại diện Vụ Công nghiệp – Ban kinh tế Trung ương đã ghi nhận các ý kiến và sẽ báo cáo, tham mưu cho các Bộ, ngành liên quan.

Được biết, Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu về việc ra hướng dẫn cho loại hình căn hộ office-tel sao cho vẫn đảm bảo hiệu quả pháp lý nhưng không trái với các thông tư, điều luật hiện hành.

Đại Việt

Theo Đời sống & Pháp lý