Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận tên gọi đó chỉ là những ai yêu mến anh tự đặt cho mình, chứ chưa bao giờ “vỗ ngực xưng danh” ở showbiz hay lấy điều đó để tạo vùng đất riêng cho mình
Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 1.

Mới đây, anh có úp mở về kế hoạch sẽ thực hiện bộ phim với vai trò sản xuất trong thời gian tới. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về dự án này không?

Tại thời điểm này, tôi có trong tay hai kịch bản, một là cuộc đời của tôi, hai là do tôi nghĩ ra kịch bản 100%, sau đó sẽ phát triển lên thành đường dây, kịch bản sẽ chi tiết hơn đủ để thu hút khán giả. Tuy nhiên, ê-kíp tôi đang nghiên cứu, bỏ phiếu và chỉ chọn một kịch bản phù hợp. 

Tính Đàm Vĩnh Hưng cầu toàn, ai cũng biết nên tôi càng cần thời gian để đo đếm kĩ. Mọi thành viên trong ê-kíp muốn tôi làm phim về cuộc đời của Đàm Vĩnh Hưng trước. Mọi người nói tôi đừng nóng bức và vội vàng gì cả, phải cuối năm nay mới bấm máy và 2020 là năm đẹp nhất để trình chiếu.

Ngay từ bây giờ, tôi đã có kế hoạch thông báo để casting trên toàn quốc để tìm những người phù hợp, nhất là phải giống hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng từ lúc nhỏ. Tôi sẽ trực tiếp chọn và hiểu rõ những đặc điểm trên khuôn mặt của mình

Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 2.

-  Việc các nghệ sĩ lớn đầu tư sản xuất phim không còn là chuyện lạ. Trước anh, "người tình không cưới của Mr Đàm" - ca sĩ Mỹ Tâm cũng sản xuất phim và thắng lớn về doanh thu. Anh nghĩ sao nếu người ta cho rằng Đàm Vĩnh Hưng làm phim vì muốn cạnh tranh tên tuổi?

Nếu là cạnh tranh, tôi đã làm từ lâu lắm. Cả tôi và Mỹ Tâm, hay bất kì một nhà sản xuất nào làm phim chỉ để mục đích cạnh tranh thứ hạng, hơn thua nhau. Tôi làm vì đam mê và mục đích kể lại những thú vị riêng về cuộc đời Đàm Vĩnh Hưng cho khán giả.

Điều thứ 2 cần biết, tài chính là một bài toán khác đặt bên cạnh đam mê. Nếu tôi nghĩ kinh doanh phim để kiếm tiền, tôi đã làm từ rất lâu, từ lúc tôi còn trẻ cơ. Tôi cảm thấy tôi diễn được, tôi rất tự tin. Đánh đấm hay bất cứ gì tôi cũng không bao giờ than vãn hay kể công, chịu khó chịu cực rất bình thường đối với tôi. Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy tôi làm được, không phải già hay trẻ.

Nếu ngồi tính và tìm trong showbiz, chưa chắc có ai dám trả 1-2 tỉ cho diễn viên đóng phim, thậm chí nếu muốn có con số đó thì họ cũng phải chịu cày mấy tháng trời. Trong khi đó, tôi khẳng định số tiền 1-2 tỉ Đàm Vĩnh Hưng kiếm trong 1 tuần. Ở Việt Nam này cái gì dễ ăn là Đàm Vĩnh Hưng này ăn trước rồi. Nói về nghệ thuật giải trí, sản xuất show, nếu ngon ăn thì tôi đã làm rồi.

Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 3.

-  Anh dự định sẽ đưa cuộc đời mình lên phim dưới góc nhìn như thế nào?

Cuộc đời Đàm Vĩnh Hưng có nhiều chi tiết mà tôi nghĩ đủ để khán giả phải muốn xem. Tôi cũng không hư cấu và thích dựa trên sự thật, mặc dù những nhân vật trong đó còn sống rất nhiều, tôi cũng không ngại để làm ra những gì thật nhất trong cuộc đời mình từng đi qua.

Tôi cũng đang suy nghĩ có nên cho khán giả biết rõ không hay úp mở, cho người ta tò mò về tôi vẫn hay hơn. Hơn 20 năm qua, những bài phỏng vấn, lời phát biểu, cách sống của tôi, khán giả đã hiểu gần như 80%. Còn những bí mật trong cuộc đời, có gì đâu phải sợ nên tôi sẽ tự nói: Tôi là nghệ sĩ đầu tiên đối diện với tất cả mọi thứ mà khán giả vẫn thương và chấp nhận.

-  Trong phim của anh sẽ có cả những góc khuất sau ánh hào quang, những người anh ghét và cả câu chuyện về mối quan hệ giữa hai mẹ con anh chứ?

Tất nhiên sẽ có những chỉ là một phần, những người tôi không thích sẽ không đụng chạm tới, nhưng sẽ vẫn có những tình tiết cho khán giả thấy rõ những khổ đau, coi thường, rẻ rúng mà tôi phải trải qua trong quá khứ. Dù sao, mọi thứ cũng sẽ chỉ lên màn ảnh một cách chừng mực. Ngay cả câu chuyện về mối quan hệ giữa Đàm Vĩnh Hưng và mẹ, tôi sẽ cân nhắc chứ không đưa hết vì phim kể về cuộc đời tôi, chứ không phải của mẹ tôi.

Mỗi một bộ phim cần có một thông điệp nhất định gửi hướng người xem. Anh nghĩ rằng phim của mình sẽ chỉ là một bức tranh toàn cảnh về Đàm Vĩnh Hưng hay còn có giá trị nào khác? 

Tôi không phải là vĩ nhân để làm một bộ phim để đời. Tôi muốn những người gặp khó khăn hay rơi vào đường cùng, không biết định hướng ra sao, họ có thể bắt đầu niềm tin đó khi có thể nhìn thấy mình từ trong chính con đường tôi đã đi. Nhiều khi xem cuốn phim hay nghe bài hát là thấy tâm hồn khác liền, có một sức sống khác.

Tôi muốn những bạn trẻ không có ý chí hay không biết dựa vào đâu có thể thấy tôi đi lên từ số 0, từ nơi mà người ta chê, không đón nhận tôi. Tôi vẫn tự tin cho người ta thấy khả năng của mình, trả lời cho người ta thấy vị trí và hiệu quả tôi làm được đến ngày hôm nay.

-  Trước đó là âm nhạc và chuẩn bị là phim ảnh, khán giả dễ thấy Đàm Vĩnh Hưng rất chịu khó đầu tư ở mức "khủng", thậm chí làm những điều chưa ai dám làm. Điều đó khiến nhiều người nghĩ Mr Đàm đang muốn làm rõ danh xưng "ông hoàng nhạc Việt". Vậy thật sự điều anh đang muốn là gì ở showbiz Việt?

Mọi người hãy giúp tôi vứt ngay danh xưng "ông hoàng" vào thùng rác, vì đó cũng chỉ là cách là khán giả hay báo chí thương mà đặt cho tôi. Tôi chưa bao giờ tự nhận danh xưng ấy thuộc về mình và khán giả cũng hiểu lầm tôi tự mang danh xưng ấy để làm giá. Mỗi dự án, sản phẩm tôi làm đều đặt yêu cầu rất cao, vì mình đã tự dựng lên những ngọn núi cao thì phải tìm cách xây cái khác cao hơn. Và những đòi hỏi như vậy luôn kéo theo tiền để làm thoả mãn bản thân. Tôi thấy mình chẳng có cửa với những nhóm lề đường, chỉ vài đoạn clip lên YouTube cũng được mấy chục triệu view.

Tôi nhấn mạnh không làm sản phẩm vì thể hiện, chỉ vì mục đích thoả mãn yêu cầu làm nghệ thuật của mình. Với cái tên của tôi bây giờ, làm sản phẩm ẩu tả là tự giết mình.

Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 5.

-  Nữ ca sĩ Minh Tuyết từng chia sẻ Mr Đàm là nghệ sĩ hiếm hoi ngồi trên "ngai vàng" lâu nhất mà chưa có bất kì ai dám soái ngôi. Ở vị trí cao như vậy, anh có bao giờ thấy mệt mỏi không?

Có thể điều đó có với người khác, nhưng với tôi thì chuyện đấy bình thường. Tôi tin 60% là số phận. Nghề này lạ lùng lắm, nó giống như tổ nghề cấp cho nghệ sĩ visa theo thời hạn, tới thời tới vận thì phất lên. Nếu càng bơi càng rối, còn khi đã đến ngày giờ nổi rồi thì núp cỡ nào cũng lòi ra. Đó là tôi tin số phận đã sắp đặt cho tôi như vậy.

Quan trọng là khi ngồi được chiếc ghế đó rồi, tôi phải biết quan sát xem bên ngoài họ làm gì, những người đó làm gì mà hết nổi, hay những người khác làm gì mà nổi. Tôi phải tự tính đường cho mình. Mười mấy năm trước, tôi thần tượng chị Nhã Phương, Bảo Yến. Mỗi lần coi ca nhạc, tôi thắc mắc sao chị ấy không nhảy nữa, không đá tay chân các kiểu, không lăn lê nữa, sao hát nhạc bolero kiểu khác.

Tôi cũng tự hỏi chính mình, nếu một ngày tôi 50 tuổi, Đàm Vĩnh Hưng còn đủ sức làm chuyện đó không có còn làm vậy không, còn dám mặc áo lưới hay làm trò khùng điên trên sân khấu vậy không? Lúc đấy mọi người sẽ gọi mình là gì, ông Hưng hay thằng Hưng?

Tóm lại, tôi không mệt vì tôi rất mê ánh hào quang, rất mê được vỗ tay, được mọi người tán thưởng. Tôi đi đến đám đông mà người ta không nhận ra, tôi cũng khiến họ nhận ra. Tôi thích vậy.

Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 6.

Anh mê sự nổi tiếng, mê ánh hào quang nhưng dường như sự nóng tính và bộc trực của anh đôi khi dễ khiến chiếc ghế đó lung lay. Anh có nghĩ mình nên bớt cái tôi của mình để ngồi vững chiếc ghế đấy? 

Tôi nóng tính và thừa nhận điều đó, thậm chí ai quen Đàm Vĩnh Hưng lâu sẽ hiểu. Nhưng tôi biết canh sức của mình để làm, ít nhất khi buông một cái gì đó ra thì phải còn đám đông phía sau lưng để hỗ trợ. Tôi biết sức mạnh của mình thế nào để chơi.

Ví dụ khi làm Diamond show, tôi phải ngồi tính trong đầu của tôi với màu sắc này ai sẽ làm được. Người làm được nhưng thị phần không có, người có thị phần lại không phải gu diêm dúa, lông lá, không có lấp lánh loè loẹt. Người có đám đông thì không đủ tuổi.

Khán giả của những đứa trẻ đang đương thời không hề nghe nhạc này. Nhạc này là của những người từng rất khổ cực ở những năm 80 - 90 bây giờ họ giàu có thành đạt rồi.

Tôi tin chỉ có Đàm Vĩnh Hưng mới đủ biết lượng sức và hiểu khách hàng của mình mà tuyên bố mạnh miệng. Tôi không bao giờ tự động đem đầu cho người ta chém.

-  Nói là thế nhưng nhiều người thấy anh vẫn hay "đưa đầu cho người khác chém", nhất là việc phát ngôn trên mạng xã hội và những ồn ào thời gian gần đây?

Tính tôi không sống kiểu giả nai, tôi chọn cách sống thoải mái với đúng con người mình. Tôi không bị hào quang hay ngôi sao nào áp lực tôi thành con người khác. Ở đâu có luật đưa ra nghệ sĩ phải dễ thương giả nai? Tôi không phải hạng người đó, tôi có cách sống của mình.

Đàm Vĩnh Hưng: Hãy vứt ngay danh xưng ông hoàng nhạc Việt vào thùng rác! - Ảnh 7.

Đàm Vĩnh Hưng luôn xác định rõ ai thích sẽ là thích, không thích sẽ là không thích. Tôi không quan tâm cũng không cần tất cả phải thương mình hay kiểu van xin mọi người hãy thích tôi.

Nếu người có hiểu biết và có quan sát sẽ thấy được trình tự câu chuyện của tôi lúc nào cũng được giải trình rõ ràng. Tôi không tự động khơi ra cho người ta chửi. Tôi ghét nhất chuyện khi người ta chửi mà mình trở thành người ngu, không có lí lẽ để nói phản bác hay bảo vệ chính mình. Nếu chọn nghệ sĩ giả nai, hay cười đùa thảo mai với số đông, ngoài kia có cả rổ có thể chọn. Đàm Vĩnh Hưng là như vậy.

Tôi coi mình như một sản phẩm, một món hàng ở thị trường rất lớn, ai cầm lên thấy thích thì bỏ vào giỏ, không thì đặt xuống, vậy thôi. Tôi sống rất đơn giản, sòng phẳng và dễ sống.

-  Anh có tự thấy rằng cuộc sống của mình chẳng có sự bình yên mà lúc nào cũng toàn là những lùm xùm?

Tôi nghĩ sức ảnh hưởng của mình lớn, là một thỏi nam châm để hút tất cả các chuyện, kể cả truyền thông. Tôi đã khảo sát từ những chuyện rất nhỏ, dù chẳng liên quan hay đụng chạm ai mà lượt người xem nhiều một cách kì lạ luôn. Quảng cáo nhảy vào ngay lập tức không cần biết sản phẩm gì. 

Có tên Đàm Vĩnh Hưng là nhảy vào ngay, đó là một trong những mắt xích nối nhau khiến người ta chú ý tôi. Đó cũng là cơ hội cho nhiều phía, có người ganh ghét, ngứa miệng sẽ vào chửi mình liền. Người ta cho rằng người nổi tiếng, nhất là tôi thì sẽ có câu chuyện, hệt như một miếng mồi mà họ chỉ chực chờ để cắn xé.

Anh cho mình là một miếng mồi ngon của dư luận nhưng đôi lúc, chính anh cũng dễ bị kích động để họ có dịp lao vào? 

Đừng đánh giá Đàm Vĩnh Hưng thấp vậy. Có những cái bẫy trong bẫy, tôi cũng biết lợi nhuận truyền thông và lợi nhuận đám đông dư luận để chơi. Tôi không phải cố tình mà phải biết nương theo con sóng để mà đưa thuyền tới bờ.

Anh từng tuyên bố: "Đàm Vĩnh Hưng là vùng đất cấm, đừng dại đụng vào". Phát ngôn ấy khiến người khác cho rằng Mr Đàm đang tự coi mình là "ông trời"? 

Đó là cách nghĩ ngu xuẩn và thiếu hiểu biết. Điều tôi nói là có sách vở, "vùng đất cấm" là của vùng đất của riêng tôi, tôi không đụng vào nhà ai thì đừng ai đụng tới nhà của tôi. Ai cũng có vùng đất cấm hết, đừng đưa lời chú này nọ tuyên bố rồi gài. Khỏi gài, tôi là chúa sản xuất các loại bẫy.

Tôi nói câu đó ở thời điểm đó, phải hiểu rằng là tôi nói với chính người đó, đừng đụng đến tôi vì tôi không liên quan và cũng chẳng đụng tới họ. Tôi chưa bao giờ đụng chạm tới ai cái gì cả, nên đừng đụng vào tôi.

- Dường như Đàm Vĩnh Hưng chẳng biết sợ điều gì? 

Ai bảo tôi không sợ. Con người tuy đáng yêu nhưng cũng đáng sợ nhất. Không có con gì đáng sợ bằng con người đâu (cười). Tôi sợ nhất bệnh tật, sự phản bội, sự quay lưng hay hiểu lầm, hiểu sai về tôi. Có những lúc tôi phải chống chế, tôi phải cương lên, nếu người ta không hiểu thì tôi buồn lắm. Tôi là người có tính cách ương ngạnh vậy đó!

Cảm ơn những chia sẻ của anh!


Bài: Dương Vũ

Trình bày: Cô Trịnh

Theo Đời sống & Pháp lý