0995222999

RSS Facebook

Độc đáo kiểng gà ‘bông trang’ giá trăm triệu

Lấy ý tưởng về năm con gà, một nghệ nhân về cây cảnh đã sáng tạo, uốn thế, tạo hình hàng trăm con gà kiểng kết từ cây bông trang. Hiện kiểng gà bông trang đang được chào bán tại thị trường Tết Đinh Dậu tới với giá thành gần trăm triệu một cây.

Ông Nguyễn Văn Toản (62 tuổi, thường được gọi là nghệ nhân Năm Thoại) ở ấp 4, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, chủ nhân của hàng trăm con gà kiểng bông trang cho biết loại kiểng gà của ông rất đặc biệt, không phải ở đâu cũng có. Bởi loại kiểng làm từ cây bông trang có hoa độc lạ, tuổi thọ cao nên rất khó tìm được cây để uốn thành hình gà.

doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Gà kiểng "khủng" có giá trăm triệu một con của nghệ nhân miền Tây.

“Khi biết tin vườn tôi có loại cây kiểng gà này, nhiều người dân và cả thương lái ở tận ngoài Hà Nội vào để đặt mua. Tuy nhiên vì lý do số lượng cây có hạn nên nhiều người muốn mua nhiều cây cũng không có. Năm nay vườn tôi sẽ xuất ra thị trường khoảng 300 cây kiểng gà lớn nhỏ khác nhau”, nghệ nhân Năm Thoại phấn khởi.

Không phải là cây si hay cây sanh như mọi năm, khi ông vẫn thường chế tác thành các linh vật, năm nay nghệ nhân Năm Thoại quyết định chọn cây bông trang vì chúng có tuổi thọ cao, màu hoa đẹp, lá nhỏ rất thích hợp cho việc tạo hình gà. Trong số những gốc bông trang ông chọn có nhiều cây tuổi thọ lên tới 18, 20 năm.

doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Chân dung người nghệ nhân sở hữu gần 300 kiểng gà bông trang độc đáo sẽ xuất ra vào dịp Tết Đinh Dậu này.

“Người mua kiểng có thể trưng hết tết năm nay và tiếp tục chăm sóc để trưng tiếp các năm sau mà không sợ cây bị chết. Vì đây là giống cây rất khỏe, dễ chăm sóc và cho bông quanh năm”, ông Năm Thoại khẳng định.

Với kinh nghiệm gần 30 năm làm kiểng, ông Năm Thoại đã tự suy nghĩ và sáng chế ra rất nhiều kiểu dáng các linh vật trong 12 con giáp, long – lân - qui – phụng, hình nhà mái đao, độc bình thu hút người chơi kiểng. Thông thường, ông mài mò, tạo thế rồi uốn thử đến khi hoàn chỉnh mới dạy lại cho nhóm thợ của mình.

“Một mình tôi thì không thể làm hết từng ấy cây được nên tôi phải dạy cho những người thợ khác, vừa là để chia sẻ kinh nghiệm, vừa là để họ phụ mình làm, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác”, người nghệ nhân nói.

doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Để tạo ra một con gà kiểng có vóc dáng "khủng", 2 người thợ phải tỉ mỉ làm trong 3 ngày.

Gà kiểng bông trang ở vườn của ông có nhiều loại, từ con lớn cao 3m đến những con nhỏ khoảng 1m nên giá cả cũng khác nhau tùy theo kích thước và kiểu dáng. Để tạo ra một con gà kiểng cỡ lớn với chiều cao 3m, chiều dài 3m phải cần 2 người thợ chuyên nghiệp làm trong vòng 3 ngày liên tục.

Theo ông Thoại, với những kiểng gà lớn phải cần cây bông trang lớn, mà loại bông trang lớn như vậy rất ít nên khi thực hiện uốn, tạo thế, người thợ phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ vì cây bông trang vốn có cành nhỏ lại giòn nên rất dễ gãy. Khi uốn, phải căn chỉnh hai bên cũng như phân bố cành sao cho hợp lý mới có thể tạo ra một chú gà hoàn chỉnh, không bị méo, thiếu cân đối là coi như vứt đi.

doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Ngoài hình gà mái, gà trống, nghệ nhân Năm Thoại còn làm nguyên một đàn gà với ý nghĩa năm mới sum vầy, gia đình họp mặt, quây quần bên nhau.

Cũng theo tiết lộ của ông, một con gà kiểng "khủng" với chiều cao gần 3 mét hiện có giá gần 100 triệu đồng, loại nhỏ hơn có giá khoảng 50 triệu hoặc loại cả đàn gà con cũng tầm 30 triệu.

Ngoài việc đánh vào tâm lý thị trường khi năm nay sẽ là năm con gà, nghệ nhân Thoại còn cho rằng, tạo ra những chú gà bằng cây bông trang có hoa đỏ rực vào đúng Tết sẽ đem lại sự may mắn, tài lộc cho năm mới. Người làm ra cây kiểng cũng phải biết cách thổi hồn cho sản phẩm của mình như một lời chúc, một tấm biểu tượng có thể mang lại may mắn cho những người sở hữu nó.

doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Bên cạnh những cây kiểng mang hình gà tượng trưng cho năm Đinh Dậu, người nghệ nhân này còn có nhiều những con vật khác như Long - Lân - Quy - Phụng thể hiện một ước muốn năm mới giàu sang, sung túc và may mắn.
doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
doc dao kieng ga bong trang gia tram trieu
Kỳ lân có ý nghĩa báo hiệu một năm mới an khang, thịnh vượng và may mắn.

Bên cạnh những chú gà kiểng độc đáo và ngộ nghĩnh, trong vườn của nghệ nhân Năm Thoại còn hàng chục cây cảnh uốn hình con vật khác nhau trong bộ 12 con giáp và bộ tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng, tất cả đều công phu và đầy tính nghệ thuật.

Hồng Minh

Theo Đời sống & Pháp lý