Dự báo giá heo hơi ngày 19/5: Thị trường có tiếp tục biến động trái chiều trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay (18/5) đi ngang tại miền Bắc trong khi biến động nhẹ ở hai miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Hiện nay, để tiết giảm chi phí, ngành chăn nuôi khuyến cáo người dân tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu rủi ro.

Giá heo hơi hôm nay ít biến động

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 20/5

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay có chiều hướng chững lại tại tất cả tỉnh thành trong khu vực. Theo đó, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình,... hiện thu mua với giá 56.000 đồng/kg, không biến động so với ngày hôm qua. Hưng Yên và TP Hà Nội tiếp tục giao dịch tại mốc cao nhất khu vực là 58.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hôm nay đi ngang tại nhiều tỉnh thành trong khu vực. Nhiều tỉnh thành gồm Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa và Đắk Lắk tiếp tục thu mua heo hơi trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg. Riêng Bình Thuận tăng nhẹ một giá trong hôm nay, hiện đang giao dịch tại mốc 58.000 đồng/kg, cùng với Lâm Đồng.

Thị trường heo hơi miền Nam ghi nhận giá thu mua tăng - giảm trái chiều trong hôm nay. Theo đó, An Giang điều chỉnh giảm 3.000 đồng/kg, hiện giao dịch ở mốc 58.000 đồng/kg. Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, Sóc Trăng hiện thu mua ở mốc cao nhất khu vực là 59.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại tiếp tục đi ngang so với hôm qua.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Long An: Giảm chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận cho người làm nông

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng, ông Lê Văn U Thanh, toàn huyện còn khoảng 260 hộ nuôi heo với tổng đàn 5.400 con, giảm khoảng 10% so cùng kỳ.

Nguyên nhân là giá heo hơi tăng nhẹ nhưng chi phí thức ăn tăng cao; dịch tả heo châu Phi chưa có thuốc đặc trị nên rủi ro rất cao, đa phần người chăn nuôi heo đều không có lợi nhuận, theo báo Long An.

Để giảm chi phí sản xuất, nhiều hộ nuôi heo áp dụng các biện pháp như cho ăn độn thêm các loại rau, củ, thức ăn thừa hay nấu rượu lấy hèm cho heo ăn. Tuy nhiên, những cách làm này tiềm ẩn rủi ro xảy ra dịch bệnh.

Thời gian tới, ngành khuyến cáo người dân nuôi theo kiểu liên kết với các công ty để được đầu tư về con giống, thức ăn, khi xuất bán sẽ mua lại với giá ổn định, tạo điều kiện cho nông dân có lợi nhuận.

Với giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao từ năm 2021 đến nay nên giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm cũng tăng nhiều lần khiến lợi nhuận của người chăn nuôi giảm mạnh bởi chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất.

Do đó, ngành chăn nuôi tỉnh đề nghị các địa phương và các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ giải pháp để tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh,... để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Xem thêm: Dự báo, giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/du-bao-gia-heo-hoi-ngay-19-5-thi-truong-co-tiep-tuc-bien-dong-trai-chieu-trong-thoi-gian-toi-2022518181646676.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/