0938.189.222

RSS Facebook

Du học Mỹ, Canada, Úc, Nhật cần chứng chỉ ngoại ngữ nào?

Sau đây là tổng hợp những yêu cầu về ngoại ngữ của các nước đang được xem là điểm đến lý tưởng cho du học sinh.

Là một trong những yêu cầu quan trọng mà mỗi quốc gia đặt ra cho du học sinh đó là chứng chỉ ngoại ngữ. Bởi để có thể theo kịp và tiếp thu những kiến thức trên giảng đường cũng như trong quá trình tìm kiếm thông tin bằng tài liệu chuyên ngành, các du học sinh cần có vốn ngoại ngữ tối thiểu ở mức yêu cầu mới có thể học tập tốt được.

Sau đây là tổng hợp những yêu cầu về ngoại ngữ của các nước đang được xem là điểm đến lý tưởng cho du học sinh.

1. Chứng chỉ ngoại ngữ du học Úc

Là một trong những nền giáo dục với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao, Úc hiện đang thu hút lượng du học sinh trên toàn thế giới. Do đó, yêu cầu ngoại ngữ là điều mà các trường đại học ở đây rất quan tâm. Với các du học sinh ở bậc đại học bạn cần IELTS hoặc TOEFL, sẽ là mức tối thiểu 5.5 IELTS, ở bậc thạc sỹ và tiến sỹ tối thiểu là 6.5 IELTS, tùy thuộc vào ngành học và trường mà bạn chọn.

Với những trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần chứng chỉ IELTS, chỉ cần làm bài kiểm tra trình độ và được phép sang Úc học tiếng anh trước khi nhập học chính khóa. Tuy nhiên đối với sinh viên theo dạng học nghề thì phải có chững chỉ IELTS tối thiểu là 4.5.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ du học Mỹ

Hiện nay, với những chính sách mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, việc du học Mỹ đã khó khăn hơn trước, vậy nên để quá trình xin visa trở nên thuận lợi hơn, việc đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ là rất quan trọng. Với hệ đại học điều kiện tối thiểu là 68 TOEFL hoặc 6.0 IELTS và 79 TOEFL hoặc 6.5 IELTS với hệ sau đại học.

du hoc my canada uc nhat can chung chi ngoai ngu nao
Nguyễn Tùng Nam - chủ nhân học bổng 4,8 tỷ đồng ĐH Colgate, Mỹ. Nguồn Vietnamnet

Tuy nhiên, nếu chưa đạt đủ mức yêu cầu này, du học sinh có thể tham gia các khóa học tiếng Anh bổ trợ hoặc các khóa học dự bị trước khi bước vào khóa học chính.

Thêm vào đó bạn phải vượt qua những bài thi bắt buộc khi du học Mỹ, thông thường các trường đại học sẽ yêu cầu tất cả sinh viên bao gồm cả sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ phải đạt số điểm nhất định trong kỳ thi SAT.

SAT là một kì thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá khả năng đọc, viết luận tiếng Anh và kiến thức Toán của học sinh. Mỗi trường sẽ đưa ra một số điểm riêng làm điều kiện xét tuyển của mình. Hiện tại, SAT là một kì thi vô cùng phổ biến tại Mỹ nhằm phân loại học sinh và là một yêu cầu không thể thiếu nếu các bạn muốn xin vào các trường Đại học danh tiếng hàng đầu.

Bên cạnh đó, đối với học sinh muốn học tập tại bậc cao học, các trường Đại học thường yêu cầu kết quả chứng chỉ GRE hoặc GMAT. Trong đó:

GRE – Graduate Record Examination General Test (bài thi GRE chung) là yêu cầu với tất cả các chương trình cao học không phải ngành quản trị kinh doanh. Bài thi sẽ gồm 3 phần là toán, đọc hiểu và phân tích logic. Thí sinh có thể sử dụng điểm GRE này là lợi thế khi xin học bổng du học Mỹ.

GRE – Graduate Record Examination Subject Test (bài thi GRE theo chuyên ngành) là yêu cầu riêng đối với một số chương trình cao học. Thí sinh sẽ làm bài thi theo đúng chuyên ngành mà mình sẽ học.

GMAT – Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đầu vào của hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế. Đây là bài kiểm tra bắt buộc giành cho cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế muốn tới Mỹ du học. Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu, toán, phân tích và suy luận. Điểm GMAT tối thiểu các trường yêu cầu thường khoảng 400 – 450.

3. Chứng chỉ ngoại ngữ du học Nhật

Điều kiện du học Nhật Bản không quá khó như các nước Mỹ, Úc, Canada, về yêu cầu ngoại ngữ, nếu du học Nhật Bản theo diện THPT thì điều kiện tiếng Nhật tối thiểu phải có chứng chỉ N5 hoặc đã học trên 150 giờ tiếng Nhật ở Việt Nam, sau đó sẽ học bổ túc thêm ở Nhật.

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp THPT trở lên và muốn học trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học khi sang Nhật Bản, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật và chương trình dự bị trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Giai đoạn 2: Học chuyên ngành, theo các bậc học trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 – 5 năm), cao học (2 năm).

Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. Sau khóa học tiếng Nhật và thi được chứng chỉ N3 trở lên, bạn có thể xin, hoặc thi tuyển vào các khóa học: Trung cấp, dạy nghề, Cao đẳng, Đại học hoặc Thạc sĩ (theo yêu cầu của trường).

Nếu đã có chứng chỉ tiếng từ N3 trở lên ở Việt Nam thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho các khóa học trung cấp, dạy nghề, cao đẳng. Riêng bậc đại học, thạc sĩ yêu cầu là từ N2 trở lên.

Ngoài ra bạn có thể du học Nhật Bản bằng tiếng Anh, điều kiện đầu tiên là các bạn phải có trình độ tiếng Anh thật tốt và đảm bảo được khả năng nghe nói đọc viết.

4. Chứng chỉ ngoại ngữ du học Canada

Canada là một trong những điểm đến du học lý tưởng, chương trình học đa dạng, bằng cấp chứng nhận quốc tế, cơ hội có việc làm và định cư cao, nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên quốc tế. Về yêu cầu ngoại ngữ, với bậc đại học và sau đại học các trường ở Canada yêu cầu trình độ tối thiểu của sinh viên là TOEFL 550 - 600 hoặc IELTS 6.5.

Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

Xoan Nguyễn

Theo Đời sống & Pháp lý