0938.189.222

RSS Facebook

Gia đình PGS Văn Như Cương: 'Dùng tiền phúng viếng để xây trường vùng cao'

Một mong muốn của PGS Văn Như Cương lúc sinh thời, đó là tổ chức tang lễ không lãng phí và tiền  phúng viếng sẽ được dùng vào việc xây trường cho trẻ vùng cao.
gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao Ước nguyện của thầy Văn Như Cương: 'Muốn được qua trường tạm biệt học trò lần cuối'
gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao TS Lê Thống Nhất tiễn biệt thầy Văn Như Cương: 'Học trò đều ngưỡng mộ thầy với danh hiệu Nhà giáo của Nhân dân'
gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao Thầy Văn Như Cương mất: 'Chúng em buồn như mất đi 1 người ông trong gia đình'
gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao Phải dạy 'Nghĩa' cho học sinh trước khi dạy 'Chữ' thì mới nên người

Thông tin về sự ra đi của PGS Văn Như Cương - người thầy giáo suốt đời tận tâm với sự nghiệp giáo dục của đất nước khiến cho bao trái tim trở nên đau nhói. Lúc sinh thời, thày Cương đã từng có những ý kiến tâm huyết, phản biện khá mạnh mẽ, chân thành với một số vấn đề quan trọng của nền giáo dục nước nhà.

Trong tâm thức của nhiều thế hệ học trò hay các đồng nghiệp, thầy Văn Như Cương hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp thể hiện ở sự bao dung, nhân hậu, bản lĩnh và dám nói thẳng, nói thật. Thầy Cương cũng được mọi người trìu mến gọi những biệt danh độc đáo như "Tiên ông tóc bạc" hay "Ông tiên râu bạc" rất gần gũi, thân thương.

gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao
PGS Văn Như Cương - người thầy giáo suốt đời tận tâm với sự nghiệp giáo dục trong phút thảnh thơi bên người vợ của mình. Ảnh: GĐCC.

Đại diện gia đình PGS Văn Như Cương cho biết, lễ viếng, truy điệu và an táng ông sẽ được tổ chức vào ngày 12/10.

Thông tin với chúng tôi vào chiều nay (10/10), cô giáo Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh (con gái PGS. TS. Văn Như Cương) cho hay, gia đình đang chuẩn bị các thủ tục, công việc để phục vụ cho lễ tang của thầy Cương được trang trọng nhưng không được lãng phí.

"Lúc còn sống, thầy cũng đã nói với mẹ và chúng tôi, tâm nguyện lớn nhất của đời thầy sau khi qua đời là sẽ dùng số tiền phúng viếng để xây dựng ngôi trường cho trẻ em vùng cao mang tên điểm Trường Mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang). Phần còn lại sẽ được đưa vào Quỹ Tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ các mảnh đời kém may mắn hơn", cô Thùy Dương nhấn mạnh.

Hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn cao khi nhà trường có dịp được đồng hành, sát cánh và hỗ trợ các em học sinh vùng cao còn đầy khó khăn, vất vả. Đây cũng là ý tưởng của thầy Văn Như Cương từ năm 2014. Tới nay, Quỹ Tình thương của nhà trường đã hoạt động khá hiệu quả.

Ngoài ra, đại diện gia đình cũng chia sẻ, để thực hiện 1 trong các di nguyện cuối của thầy Cương là đưa thi hài thầy về thăm trường lần cuối để tạm biệt các học trò. Thời gian sẽ từ 13h30 phút - 14h30 phút: Gia đình sẽ đưa thi hài thầy Văn Như Cương qua cơ sở A (Nam Trung Yên) và Cơ sở 1 (Tân Triều) của Trường Lương Thế Vinh và làm lễ tiễn đưa thầy tại đây.

Sau đó, đoàn xe sẽ đưa thầy qua đường 70 và di chuyển về Nghĩa trang Văn Điển để làm thủ tục an táng.

Trước đó vào tối ngày 30/9, trong chương trình "Trăng sáng Trường Lương năm 2017", nhà trường cũng đã tổ chức "bán đấu giá" tranh của các em học sinh vẽ và dùng 90% số tiền thu được cho vào Quỹ Tình thương của nhà trường. Sau buổi lễ, nhà trường đã thu được hơn 80 triệu đồng cho vào quỹ.

Với tấm lòng kính trọng cả về tài năng sư phạm, nhân cách sống cao thượng và tình cảm dành cho các em học sinh, thầy giáo Tôn Sỹ Dũng - Giáo viên Trường THCS Võ Xán (Tây Sơn, Bình Định) đã viết những câu thơ để tiễn biệt thầy Văn Như Cương - một nhà giáo mẫu mực và luôn tận tâm với nghề cho đến cuối đời:

VĨNH BIỆT THẦY

Thầy ra đi! Lời khuyên còn ở lại?

Những lời khuyên thấm thía đến từng câu

Ba năm trường chống chọi với nỗi đau

Niềm tiếc thương người Thầy đáng kính

Mong các em... những học trò chân chính

Thì trước tiên phải tử tế làm người

Lo lắng nhiều... Thầy qua tuổi bảy mươi

Ai thay Thầy bước vào ngành sư phạm?

Một đời người có thời gian hữu hạn

Phải bệnh lười thời gian lại ngắn đi?

Lời khuyên Thầy con cháu mãi khắc ghi!

Và nhớ mãi người Thầy đáng kính!

Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng - Giáo viên Trường THCS Võ Xán (Tây Sơn, Bình Định)

gia dinh pgs van nhu cuong dung tien phung vieng de xay truong vung cao Ước nguyện của thầy Văn Như Cương: 'Muốn được qua trường tạm biệt học trò lần cuối'

Thông tin từ gia đình PGS Văn Như Cương cho biết, trưa ngày 12/10 sẽ đưa thi hài thầy Cương về thăm Trường Lương Thế ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý