0995222999

RSS Facebook

Gọi ai đó là pê đê: 'Cách nói châm biếm, không nên ủng hộ'

Đó là câu trả lời của một cô gái trẻ trong cuộc khảo sát với chủ đề 'Khi nào bạn gọi người khác là pê đê'.
goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho Hiểu về chuyển giới: ‘Trời sinh ra con trai là con trai, con gái là con gái chứ ai làm tầm bậy thế!’

Từ pê đê không hề xa lạ với nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng biết từ này vốn được Việt hóa từ Pédé trong tiếng Pháp. Liệu gọi ai đó là pê đê sẽ mang nghĩa tích cực hay tiêu cực?...

Để giải đáp những thắc mắc này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với người dân về chủ đề: “Khi nào bạn gọi người khác là pê đê?". 13 người đã tham gia vào cuộc phỏng vấn và đưa ra những quan điểm khác nhau.

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Trong video phỏng vấn, những người trả lời đã đưa ra quan niệm khác nhau về người pê đê. Một nam sinh viên cho hay: “Mình gọi những người pê đê là những người tuy giới tính này nhưng mà thể hiện tính cách bằng các giới tính khác.” Một phụ nữ trung niên cho rằng pê đê là kiểu “nửa nam nửa nữ.”

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Lý giải cho việc dùng từ pê đê để gọi một ai đó, một người đàn ông trung niên nói: “Người ta pê đê mình mới gọi là pê đê chứ, không thì làm sao gọi là pê đê được.” Cũng theo ông, “trông cái người pê đê nó khác, nó vớ vớ vẩn vẩn, nó nói linh tinh cả.”

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Một nam sinh lại cho rằng việc gọi là pê đê không hẳn khiến ai đó phật ý mà chỉ khi không pê đê mà gọi pê đê thì mới khiến người ta tự ái.

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Có những ý kiến việc gọi ai đó là pê đê mang nghĩa tiêu cực. Một cô gái làm nghề kinh doanh cho rằng, từ “pê đê” mang một chút châm biếm nên “không ủng hộ khi mà người ta gọi người khác là pê đê.”

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Một nữ sinh thật thà chia sẻ rằng: “Nếu như mình dùng từ pê đê thì mình không ưa người đấy”. Em gái của nữ sinh này lại cho rằng pê đê là “những người con trai thích làm đẹp kiểu như con gái.”

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Bên cạnh đó, có người cho rằng mình chỉ gọi bạn bè là pê đê để trêu đùa hay đơn giản cho rằng pê đê “là một người con trai thích một người con trai khác.” Trong số những người trả lời phỏng vấn còn có một sinh viên đã thẳng thắn bày tỏ rằng: “Mình thấy khó chịu khi người khác gọi là pê đê lắm!”

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho

Như vậy, tùy cách nói và từng đối tượng khác nhau mà từ pê đê sẽ mang hàm ý nói cho vui hay là cách gọi dành cho người mình không thích.

Tuy nhiên, có những thông tin cơ bản về pê đê mà có thể bạn nên biết:

- Pê đê là từ lóng của tiếng Pháp Pedéraste, có nghĩa là người thực hành các hành vi tình dục với trẻ em là nam (hay còn gọi ấu dâm nam).

- Cộng đồng người đồng tính nam cảm thấy bị xúc phạm khi bị gọi là pê đê. Hiện nay, có người còn dùng từ pê đê để chỉ người chuyển giới, những người đồng tính nam quá nữ tính.

- Đây có lẽ là một cách dùng từ sai chuẩn, khiến cho cộng đồng LGBT cảm thấy khá khó chịu.

Dưới đây là video về chủ đề: “Khi nào bạn gọi người khác là pê đê?”.

'Đọc thêm'

goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho Trẻ em nghĩ gì về hôn nhân đồng giới: 'Thật kinh khủng'
goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho Đâu là lý do nhiều người thích dán nhãn 'queer' hơn 'gay'?
goi ai do la pe de cach noi cham biem khong nen ung ho Hiểu về đồng tính: đồng tính là do ăn nhiều thực phẩm biến đổi gien?

Tiểu Ngọc

Theo Đời sống & Pháp lý