0938.189.222

RSS Facebook

Hàng triệu người dính mã độc từ website khiêu dâm lớn nhất thế giới

Là website khiêu dâm lớn nhất thế giới, Pornhub có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, là môi trường "trong mơ" cho những kẻ muốn phát tán mã độc.

Thông tin về vụ phát tán mã độc trên website khiêu dâm Pornhub được hãng bảo mật Mỹ Proofpoint công bố. Những chiến dịch quảng cáo từ website này là nguồn chính, khiến nhiều triệu người ảnh hưởng hơn một năm qua. Nạn nhân của vụ việc này có mặt khắp toàn cầu, chủ yếu tại Mỹ, Canada, Anh và Australia.

hang trieu nguoi dinh ma doc tu website khieu dam lon nhat the gioi

Thủ phạm đứng sau là một nhóm tin tặc có tên KovCoreG. Mục tiêu của nhóm này là phát tán mã độc Kovter, một mã độc đánh lừa người dùng nhấp chuột vào các banner giả để nhóm này thu lợi từ công ty quảng cáo. Khi truy cập vào các website chứa nội dung có bàn tay can thiệp của KovCoreG, người dùng bị chuyển đến một trang web khác yêu cầu cài đặt bản nâng cấp trình duyệt trên máy tính đang dùng. Nếu đồng ý cài đặt "bản nâng cấp trình duyệt" giả này, người dùng đã vô tình đồng ý cài mã độc lên máy tính của mình.

Hãng bảo mật cho biết mã độc trên không nhằm đánh cắp thông tin và các dữ liệu cá nhân của người dùng lưu trên thiết bị hay trong quá trình nhập dữ liệu. Tuy nhiên, các quảng cáo sẽ xuất hiện dày đặc trên trình duyệt và tự động chuyển hướng website truy cập đến những địa chỉ này nhằm thu lợi từ quảng cáo.

Sự việc lần này cũng dấy lên câu hỏi về khả năng còn những mã độc ăn cắp thông tin hoặc quảng cáo khác ẩn chứa trong các nội dung trên website khiêu dâm mà chưa bị phát hiện. Nếu hacker phát tán thành công các loại virus, mã độc đánh cắp thông tin, mức độ nghiêm trọng sẽ cao hơn rất nhiều do khả năng lan rộng nhanh chóng.

Pornhub hiện có hơn 80 triệu lượt truy cập mỗi ngày, khoảng 28 tỷ lượt truy cập mỗi năm và chứa không dưới 5 triệu video, phim nội dung người lớn, đây là website khiêu dâm lớn nhất hiện nay.

Hoàng Anh

Theo Đời sống & Pháp lý