0938.189.222

RSS Facebook

Hỗ trợ tiền trực trưa cho giáo viên: 'Phụ huynh yêu cầu, có Nghị quyết cho phép thì mới được!'

“Những nơi nào phụ huynh có yêu cầu giáo viên phải có mặt 100% chăm con cho họ. Nhà trường và tất cả phụ huynh họp thống nhất, rồi Hội đồng nhân dân có Nghị quyết cho phép thì mới thu tiền”, Trưởng phòng Mầm non, Sở GD&ĐT Quảng Nam cho hay.  
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc Thủ khoa ĐH Y Hà Nội mong muốn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc Thủ khoa không kiếm được việc: Bộ GD-ĐT cũng có một phần trách nhiệm!
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc Trường Lômônôxốp sẵn sàng mời thủ khoa Văn 'ở nhà nuôi lợn' về dự thi để dạy tại trường

Như chúng tôi đã đưa tin, hàng nghìn giáo viên mầm non khắp cả nước đang quan tâm việc hỗ trợ tiền trực trưa cho giáo viên mầm non thế nào? Tại sao địa phương này có nhưng địa phương khác không có?

Gần đây nhất việc phụ huynh ở thị trấn Tân An (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bức xúc trước việc Ban giám hiệu trường đưa ra bảng dự kiến nhiều khoản thu cho năm học mới 2017 - 2018.

Trong nhiều khoản thu thì có khoản “Bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thêm giờ” với tổng số tiền 157.320.000 đồng. Cụ thể bồi dưỡng giáo viên trực trưa 500 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng trách nhiệm giáo viên thu hộ tiền ăn 200 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng nhân viên làm thêm giờ 300 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng giáo viên làm vượt giờ 400 nghìn đồng/người/tháng…

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc
Giáo viên mầm non chăm sóc trẻ. Ảnh tư liệu
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc Phụ huynh 'la ó' vì thu gần 160 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho Ban giám hiệu

Phụ huynh Trường mầm non Măng Non bức xúc vì Ban giám hiệu đưa ra nhiều khoản thu năm học mới cao, bất hợp lý, ...

Chúng tôi đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng Mầm non, Sở GD&ĐT Quảng Nam để hiểu về việc thực hiện tiền hỗ trợ trực trưa thế nào đối với giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo bà Liên, về thời gian trực trưa đối với giáo viên mầm non, trong Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có nói về việc làm thêm giờ của giáo viên. Cụ thể đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

Thời gian trực trưa đối với giáo viên mầm non giảng dạy trực tiếp và giáo viên mầm non làm công tác quản lý tại trường mầm non được tính trong tổng số giờ được quy định như trên, nếu số giờ thừa thì được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Khi chúng tôi hỏi vậy Sở GD&ĐT Quảng Nam có công văn hay văn bản nào hướng dẫn hay thực hiện chế độ hỗ trợ trực trưa cho giáo viên mầm non? Bà Liên cho biết, không có chỉ đạo cụ thể, không có chủ trương nào hết về khoản gọi là hỗ trợ trực trưa.

“Thông tư 48 của Bộ GD&ĐT đã nói rõ như thế, thực tế ở cơ sở khó thực hiện theo được. Những nơi nào phụ huynh có yêu cầu giáo viên phải có mặt 100% chăm con cho họ giờ trưa. Nhà trường và tất cả phụ huynh họp thống nhất, rồi Hội đồng nhân dân có Nghị quyết cho phép thì mới thu tiền hỗ trợ cho giáo viên. Hầu như 100% việc thu chi đều phải thông qua Hội đồng nhân dân”, bà Liên cho hay.

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc
Giáo viên mầm non trực trưa tùy mỗi nơi mà phụ huynh có yêu cầu, họp đồng ý hỗ trợ và có Nghị quyết thu mới có tiền. Ảnh minh họa nguồn ảnh Báo Quảng Ngãi

Tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 11/9/2017, Sở GD&ĐT Quảng Nam có công văn số 1372 gửi các Trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng THPT chuyên, THPT, THPT Dân tộc nội trú; Trung tâm GDTX tỉnh để hướng dẫn các khoản thu, chi, thực hiện chế độ chính sách đối với học sinh năm học 2017 – 2018.

Trong khoản 3, mục II có nói thu chi nguồn kinh phí theo thõa thuận để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày thì các cơ sở giáo dục chỉ thu tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để phục vụ một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng học sinh như: Tiền chăm sóc học sinh bán trú, tiền ăn trưa đối với lớp học 2 buổi/ngày.

Thu và sử dụng nguyên tắc phải đảm bảo thu bù chi và các quy định về quản lý tài chính hiện hành.

Như vậy, khoản tiền chăm sóc học sinh bán trú ở đây là có sự thõa thuận giữa Nhà trường và phụ huynh thì được phép thu sau khi có Nghị quyết Hội đồng nhân dân. Khoản tiền này hỗ trợ trực trưa, làm thêm giờ, chăm sóc của giáo viên với học sinh.

Thực tế hiện tại có một số trường mầm non ở các huyện miền núi Quảng Nam tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhưng giáo viên không có được hỗ trợ trực trưa. Lý do là phụ huynh phần lớn là đồng bào dân tộc, cuộc sống khó khăn rất nhiều.

Trong khi đó, một số huyện, thành phố ở đồng bằng như TP Tam Kỳ, TP Hội An, huyện Núi Thành… phụ huynh có yêu cầu giáo viên trực trưa, có khoản hỗ trợ cho giáo viên theo thỏa thuận.

Đó là nguồn thu chi, tài trợ được thống nhất giữa tất cả phụ huynh và Nhà trường. Sau khi có dự toán thu bao nhiêu việc làm thêm giờ của thầy cô thì trình lên Hội đồng nhân dân cấp xã nơi trường đóng để ra Nghị quyết thu công khai, minh bạch.

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh yeu cau co nghi quyet cho phep thi moi duoc Hỗ trợ tiền trực trưa cho giáo viên: 'Phụ huynh không muốn có thể đón con về!'

Nhiều giáo viên đã thẳng thắn nói như vậy về việc hỗ trợ tiền trực trưa nơi công tác. Theo các cô, số tiền nhận ...

Văn Luận

Theo Đời sống & Pháp lý