HoREA: Nếu TP HCM sớm gỡ vướng, sẽ có hơn 5.000 căn NƠXH mới giai đoạn 2024 - 2025

Theo HoREA, TP HCM hiện có nhiều doanh nghiệp tự thương lượng giải phóng mặt bằng, tự bỏ vốn để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên do vướng mắc chủ yếu trong khâu thực thi pháp luật mà một số dự án chưa thể triển khai thực hiện.

 TP HCM có nhiều dự án nhà ở xã hội bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản Báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp gửi UBND thành phố và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 64 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.

Trong đó, HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương xem xét tháo gỡ các vướng mắc để đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê.

Theo Hiệp hội, TP HCM có nhiều doanh nghiệp tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn, kể cả vay với lãi suất thương mại để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho thuê như Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Thiên Phát, Công ty Phú Cường, Công ty Vạn Thái, Saigonres…

Tuy nhiên do vướng mắc chủ yếu trong khâu thực thi pháp luật nên một số dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện được.

Hiệp hội thống nhất với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nêu trên, kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ và khẩn trương để tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000, hoặc thủ tục giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội… để tăng thêm nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới. 

HoREA cho biết, nếu được các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tháo gỡ các vướng mắc thì các dự án như nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên (giai đoạn 1 và giai đoạn 2), dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Tạo 2, dự án nhà ở xã hội Nam Lý,  dự án nhà ở xã hội cho thuê (giai đoạn 2) Khu chế xuất Linh Trung 2... hoàn toàn có thể khởi công xây dựng trong 6 tháng đầu năm nay, dự kiến cung cấp thêm 5.209 căn hộ vào giai đoạn 2024 - 2025. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/horea-neu-tp-hcm-som-go-vuong-se-co-hon-5000-can-noxh-moi-giai-doan-2024---2025-202232910122774.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/