Sắp có nhà thương mại giá 20 triệu đồng/m2?

Đại diện Bộ Xây dựng tiết lộ Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp, tăng ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại dưới 75 m2, có giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Bất động sản hắt hơi, nhiều ngành ốm nặng

Tại Hội thảo "Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19" do báo Thanh Niên tổ chức hôm nay, 11/6, thông tin cập nhật cho biết quý I/2020, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ bất động sản thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Có đến 80% sàn giao dịch đã đóng cửa, hàng loạt môi giới bất động sản mất việc…

Giá nhà ở, căn hộ có giảm sau Covid-19? - Ảnh 1.

Bất động sản hắt hơi, nhiều ngành lâm sàng đến ốm nặng. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Đáng chú ý, năm 2019 là năm thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đến cuối năm gần như đóng băng do hầu hết dự án không thể triển khai vì vướng pháp lí khiến nguồn cung đất nền, căn hộ trở nên khan hiếm, người mua ít sự lựa chọn.

Dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 dội thêm gáo nước lạnh khiến giao dịch trên thị trường giảm chưa từng thấy.

Riêng TP HCM, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Trần Kiên, cho biết số lượng dự án nhà ở được cấp phép huy động vốn hình thành trong tương lai sụt giảm rõ rệt.

5 tháng đầu năm nay, Sở chỉ xác nhận đủ điều kiện cho 12 dự án, giảm 25% so cùng kì, với tổng cộng 3.826 căn hộ (giảm 19%), tổng giá trị vốn 11.700 tỉ đồng. Sự sụt giảm này kéo dài suốt thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 còn sụt giảm nghiêm trọng hơn.

Ông Kiên cho biết Sở Xây dựng TP HCM đang nghiên cứu quy trình thủ tục triển khai dự án bất động sản, nhằm đẩy nhanh tăng nguồn cung trên thị trường. Sở cũng xây dựng một quy trình thủ tục hành chính các bước cấp giấy phép dự án cho doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ quy định chồng chéo khiến dự án bị chậm triển khai hiện nay.

"Riêng đối với dự án bất động sản trung và cao cấp có dấu hiệu tồn kho, chúng tôi cũng đang có biện pháp chuyển sang bình dân hay nhà ở xã hội", ông Kiên nói.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp bất động sản phản ánh về việc trong tình hình khó khăn chung mà thủ tục cấp phép dự án phức tạp, chồng chéo, có dự án phải chờ cả chục năm. 

Doanh nghiệp kiến nghị sớm tháo gỡ các khó khăn này, bởi bất động sản được xem là lĩnh vực có tính liên kết, lan tỏa tới vài chục ngành nghề liên quan trực tiếp. Do đó, có thể ví khi bất động sản "hắt hơi" thì các ngành khác cũng bị tác động từ "lâm sàng" đến "ốm nặng".

Giá nhà, căn hộ sẽ không giảm sau Covid-19

Hội thảo đặt ra vấn đề liệu thị trường bất động sản có một mặt bằng giá thấp hơn sau Covid-19, do nhà đầu tư thứ cấp, thậm chí chính các chủ đầu tư không chịu nổi gánh nặng chi phí.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho hay dù khủng hoảng do đại dịch, nhưng giá bất động sản thời gian qua vẫn không giảm. 

Giá nhà ở, căn hộ có giảm sau Covid-19? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay dù khủng hoảng do đại dịch nhưng giá bất động sản thời gian qua không vẫn không giảm. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo ông Châu, giá chỉ xuống ở thị trường thứ cấp, vì nhà đầu tư không chịu được áp lực dòng tiền. Còn ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư bất động sản uy tín vẫn duy trì mức  từ trước đến nay.

Chủ tịch HoREA cũng phân tích rõ tổng cung cầu bất động sản hiện nay, trong đó tổng cầu có khả năng thanh toán rất lớn. Tất cả dự án nhà ở từ cao cấp đến bình dân khi đưa ra thị trường đạt tỉ lệ hấp thụ gần như tuyệt đối, nhất là nhà ở xã hội, lên tới 100%. Phân khúc nhà ở thương mại giá trị từ 2 tỉ đồng cũng đạt tỉ lệ 100% tiêu thụ, nhà ở cao cấp đạt 70-80%. 

Nhu cầu rất tốt nhưng nguồn cung dự án lại khan hiếm. Cụ thể, thực tế từ năm 2018, nguồn cung đã giảm 20%, đến 2019 sụt giảm nghiêm trọng tới 70%. Vì vậy, theo ông Châu, giá bất động vẫn khó có thể giảm dù tác động của đại dịch Covid-19.

Sắp có nhà thương mại giá 20 triệu đồng/m2?

Thông tin đáng quan tâm tại hội thảo được đưa ra bởi Cục trưởng Cục phát triển nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh. Ông Ninh cho hay trong những năm tới, phân khúc nhà ở xã hội sẽ khởi sắc hơn, bởi Bộ Xây dựng đã nhiều lần kiến nghị cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại, và hiện đã có gói tín dụng này với khoảng 2.000 tỉ đồng. 

Từ đây, các ngân hàng thương mại sẽ huy động thêm trên dưới 60.000 tỉ đồng. Những dự án nhà ở xã hội đang triển khai nhưng khó về vốn sẽ được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho vay. 

Đặc biệt, ông Ninh tiết lộ thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp, bằng cách tăng ưu đãi cho những doanh nghiệp tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại giá thấp diện tích dưới 75 m2, có giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/lieu-gia-nha-dat-co-giam-sau-dich-covid-19-20200611142917132.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/