0995222999

RSS Facebook

Lộ điệp viên tiết lộ cáo buộc ông Trump có quan hệ với Nga

Cựu điệp viên tình báo Christopher Steele được cho là người cung cấp thông tin cho tình báo Mỹ, trong đó cáo buộc Tổng thống đắc cử Donald Trump có quan hệ cá nhân với Nga và Moscow.
lo diep vien tiet lo cao buoc ong trump co quan he voi nga Họp báo, Donald Trump chỉ trích tình báo Mỹ hành xử 'như phát xít'
lo diep vien tiet lo cao buoc ong trump co quan he voi nga 10 tổng thống Mỹ giàu nhất trước Donald Trump
lo diep vien tiet lo cao buoc ong trump co quan he voi nga
Ông Trump trong cuộc họp báo hôm 11/1. Ảnh: Reuters

CNN BuzzFeed ngày 10/1 công bố hồ sơ 35 trang, các cáo buộc Nga có thông tin gây bất lợi cho cho lợi ích kinh doanh của tổng thống đắc cử và video về cuộc sống riêng tư, bao gồm cả việc ông có hành vi không phù hợp với gái mại dâm ở khách sạn Ritz-Carlton, Moscow. Tài liệu cho rằng, ông Trump và phía Nga đã "dàn xếp" để Moscow chỉ công bố thông tin bất lợi của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Theo BBC, các cáo buộc gây xôn xao giới chính trị và truyền thông những tháng gần đây. Cựu thành viên của tình báo Anh MI6, Christopher Steele, được cho là người cung cấp thông tin nhạy cảm cho tình báo Mỹ. Ông Steele là giám đốc của công ty tình báo hàng đầu Orbis.

Steele không bình luận về vụ việc. Thời báo phố Wall cho hay,ông Steele được cho là đã phải rời bỏ quê nhà ở Surrey sáng 11/1.

Ông Trump và phía Nga phủ nhận mọi cáo buộc. Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, tuyên bố đó là những thông tin nhằm tổn hại quan hệ hai nước.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử, tỷ phú Trump khẳng định những cáo buộc, cho rằng nhóm tranh cử của ông cấu kết với Nga và nước này có video thô tục về cuộc sống riêng tư, là vô căn cứ.

"Đó là những thông tin giả mạo, giả dối. Họ đã nói những điều tào lao với nhau, đó là một sự sỉ nhục", ông nói.

Tổng thống đắc cử đề cập đến những thông tin trong cuộc họp với cơ quan tình báo tuần trước, nhưng cho biết có "nhiều người chứng kiến" và coi đây là "vết nhơ lớn" với danh tính của tổ chức tình báo nếu nhận trách nhiệm về vụ rò rỉ.

Cũng trong cuộc họp báo, tổng thống đắc cử lần đầu tiên chấp nhận thông tin Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng trong chiến dịch tranh cử. Ông cũng khẳng định đã trao toàn quyền kiểm soát các doanh nghiệp mình cho hai người con trai.

Bảo Ngọc

Theo Đời sống & Pháp lý