Microsoft Nhật Bản thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày, năng suất tăng 40%

Trong mùa hè này, Microsoft Nhật Bản đã thử nghiệm một tuần làm việc 4 ngày, và thu được kết quả tích cực từ năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

4-day-work-week

Microsoft Nhật Bản thử nghiệm một tuần làm việc 4 ngày, năng suất tăng 40%. (Ảnh: New York Post).

Theo Business Insider, Microsoft Nhật Bản đã thử nghiệm một tuần chỉ có 4 ngày làm việc trong mùa hè này. Cuộc thử nghiệm cho phép nhân viên được nghỉ ngày thứ Sáu trong tuần.

Công ty cũng triển khai một chương trình hỗ trợ kinh phí du lịch hay tham gia các hội thảo ngắn ngày của nhân viên, như một phần của cuộc thử nghiệm.

"Microsoft mong muốn tạo ra được một môi trường nơi nhân viên có thể chọn cách làm việc đa dạng và linh hoạt, tùy vào hoàn cảnh công việc, cũng như cuộc sống của họ", đại diện của Microsoft Nhật Bản cho biết khi công bố cuộc thử nghiệm vào tháng 4/2019.

Hiện tại, Microsoft đã thu lại được những kết quả khá bất ngờ: số ngày làm việc đã giảm 25%, số lượng giấy in giảm 58%, mức tiêu thụ điện giảm 23%.

Đáng chú ý, công ty cũng cho biết, năng suất làm việc đã tăng lên 40%, trong khi 92% nhân viên nói rằng họ hài lòng với công việc.

Cuộc thử nghiệm đã tạo nên một làn sóng tại Nhật Bản, thị trường lao động có số giờ làm việc nhiều nhất trên thế giới. Theo một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản năm 2016, hơn 1/4 các công ty Nhật Bản yêu cầu nhân viên phải làm thêm 80h mỗi tháng.

Tuy nhiên, những giờ tăng ca đó không phải lúc nào cũng mang tới kết quả tốt hơn. Theo bản tóm tắt xếp hạng chỉ số năng suất của OECD, Nhật Bản xếp hạng năng suất thấp nhất trong khối các quốc gia G-7.

Trong một diễn biến có liên quan, qua một cuộc khảo sát của Bộ Lao động Nhật Bản cho thấy số các công ty tư nhân lớn trong năm 2018 thực hiện tuần 4 ngày làm việc đã tăng 6,9%, nhiều hơn gấp đôi so với số liệu của hơn 10 năm về trước.

Chủ đề 4 ngày làm việc cũng trở thành một đề tài nóng bỏng trong những năm gần đây. Ở New Zealand, một công ty có tên là Người bảo vệ đã thử nghiệm một tuần 4 ngày làm việc, và nhận thấy rằng nhân viên của họ vui vẻ hơn, sáng tạo hơn, đúng giờ hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Các nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng một tuần làm việc 4 ngày cho phép nhân viên tập trung sự chú ý của họ hiệu quả hơn, và tạo ra cảm giác cân bằng cuộc sống với công việc tốt hơn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/microsoft-nhat-ban-thu-nghiem-tuan-lam-viec-4-ngay-nang-suat-tang-40-20191104160904131.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/