0995222999

RSS Facebook

Người chuyển giới khó xin việc vì 'năng suất lao động thấp hơn người khác?'

Chỉ vì ngoại hình khác với phần khai giới tính, không ít những người chuyển giới bị từ chối xin việc và phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp thường xuyên.
nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac 8 năm long đong xin việc của chàng chuyển giới 8x: 'Họ không nhận vì nghĩ tôi là trai giả gái'

Ngoại hình không đúng như trong ảnh, bị cho rằng người chuyển giới năng suất lao động kém... là hai trong rất nhiều nguyên nhân khiến nhiều người chuyển giới mất đi cơ hội việc làm.

Thất nghiệp vì ngoại hình khác phần khai giới tính

Bi Nguyễn (SN 1987, TP Hồ Chí Minh) là một trong những người chuyển giới đầu tiên thi đỗ vào FPT và Viettel. Hiện tại, chàng trai trẻ này đã sở hữu cho mình một cơ sở kinh doanh riêng. Thế nhưng, để có thành công như hiện tại, Bi từng trải qua khoảng thời gian dài mỏi mòn rải hồ sơ xin việc. Có những thời điểm, chàng trai trẻ này từng rơi vào bất lực, thất vọng. Hơn một năm ròng rã, kể từ tháng 6/2008 đến tháng 7/2009, Bi đã từng rải 100 bộ hồ sơ mới tìm được một công việc.

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac
Bi Nguyễn. (Ảnh: NVCC).

Chuỗi vòng quay: nhà tuyển dụng cầm hồ sơ, khi thấy Bi là nam nhưng phần khai là nữ, họ xua tay nói: “Về đi, về đi” và “Sẽ gọi sau” vẫn còn ám ảnh trong suy nghĩ của anh. Tốt nghiệp đại học nhưng đến cả công việc phổ thông cũng “không có duyên” với anh.

Mệt mỏi khi ngày tháng mải miết rong ruổi trên đường nộp hồ sơ, 8X đã từng nghĩ tới việc ra nước ngoài đi xuất khẩu lao động. “Lúc đó, mình nghĩ, ở nước ngoài, có lẽ người ta quan trọng đến năng lực làm việc hơn." Nhưng rồi nghĩ tới khoản tài chính hạn hẹp, chàng trai chuyển giới càng cảm thấy cuộc đời mình bế tắc.

Cho đến khi, quyết định nộp đơn vào vị trí chăm sóc khách hàng tại Viettel, Bi đã thẳng thắn trao đổi với trưởng phòng tuyển dụng về sự khó khăn trong xin việc với người chuyển giới. Cuối cùng, chàng trai trẻ đã được nhận vào làm bởi sự nhiệt tình và thiện chí. Cũng từ đây, Bi đã nỗ lực chứng tỏ năng lực của mình. Một thời gian sau này, Bi chuyển sang làm tại FPT. Hiện tại, vì lý do gia đình, 8X đã tự mở cơ sở kinh doanh cho riêng mình.

Khó xin việc chỉ vì ẻo lả

Băng Linh (chuyển giới nữ, SN 1994, An Giang) cũng từng trải qua khoảng thời gian bất lực khi đi xin việc. Ngay từ những ngày còn ngồi trên giảng đường, Linh đã cố gắng đi tìm công việc làm thêm để phụ chi trả sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, tất cả những quán café mà cô bạn nộp hồ sơ đều lắc đầu vì “đã đủ nhân viên”. Chỉ cho đến khi, một người bạn cùng khoa với Linh chia sẻ đã đến đó làm chỉ sau một ngày nộp đơn, 9X mới biết “đó là lời từ chối khéo”.

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac
Băng Linh. (Ảnh: NVCC).

Không nản chí, Linh tiếp tục nộp hồ sơ vào làm nhân viên phụ bếp tại siêu thị. Phía tuyển dụng yêu cầu “muốn được vào làm phải cắt tóc ngắn, cắt hết móng tay và thay đổi cách nói chuyện không được ẻo lả”.

“Khi xin việc thời sinh viên, áp lực đối với mình còn chưa nhiều. Nhưng khi ra trường và va chạm với xã hội, mình cảm thấy sự kì thị còn đè nặng hơn. Xin việc khi thể hiện giới một nơi, giới tính sinh học trên giấy tờ một nẻo thì rất khó để lựa chọn được công việc tốt. Câu trả lời mình thường xuyên nhận được nhất là “Em thông cảm, ở chỗ chị không thuê được những người như em. Vì có một số cái, chị không thể giải thích được và mong em hiểu cho.” Cảm giác đó khiến mình cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương vô cùng.”

Sau nhiều lần xin hồ sơ, đến bây giờ, Hoàng Ngọc Linh phải từ bỏ giấc mơ trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ của mình để làm nhân viên bán bảo hiểm.

Không thể xin việc, vì năng suất lao động của người chuyển giới thấp hơn người khác

Phương Vy (chuyển giới nữ, Vĩnh Long) cũng rơi vào trường hợp tương tự như vậy. Cô gái chuyển giới này từng đối mặt với không ít lần đi xin việc bị từ chối trong suốt 5 năm, từ 2009 đến 2014. Sau năm 2014, nhưng công việc Vy nhận được thường có tính bấp bênh, lương bị trả thấp hơn so với mặt bằng nhân viên trong cùng một công ty.

“Họ có lúc từ chối thẳng thừng vì nghĩ mình như thế này thì sẽ không có năng lực làm việc. Rồi họ cũng cho rằng, năng suất làm việc của mình không bằng người khác.” - Vy chia sẻ.

Vy tâm sự: “Có lần, mình đến phỏng vấn tại một cửa hàng bán quần áo. Họ từ chối thẳng thắn và cho rằng, họ không có niềm tin vào kiểu người như mình (nửa nam, nửa nữ). Mặc dù mình đã đáp ứng hết các yêu cầu mà họ đưa ra. Họ yêu cầu mình phải trở thành con trai và không chấp nhận mình là nữ nếu muốn được vào làm.”

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac
Phương Vy. (Ảnh: NVCC).

Để nhận được vào làm việc, không ít nhà tuyển dụng đưa cho Phương Vy một yêu cầu “bắt buộc phải thể hiện giới tính của mình là nam, không được là nữ”. Trước lựa chọn, một bên là chính mình, một bên là cuộc sống mưu sinh, cô nàng không khỏi phiền lòng và chấp nhận thất nghiệp.

Cảm giác thiệt thòi và bị thiếu đi sự tôn trọng khiến Vy không ít lần bật khóc vì cảm thấy bất công. Nhưng, “mình vẫn cần phải vươn lên, cố gắng mưu sinh bằng sự lựa chọn của chính mình.” Hiện tại, Vy theo đuổi con đường ca hát và biểu diễn thời trang.

“Dù nhiều người vẫn còn định kiến nhưng với mình, đó là cách kiếm tiền chân chính thì không có gì phải xấu hổ.” – Vy chia sẻ.

"Tỷ lệ người chuyển giới bị từ chối khi xin việc (59.0%) cao gấp ba lần so với nhóm đồng tính và song tính (19.6%). Người chuyển giới cũng bị phân biệt đối xử trong việc trả lương hay thăng tiến, khiến họ thường chỉ giữ các vị trí cấp thấp, cơ bản mà khó giữ các vị trí quản lý hoặc cao hơn."

(Trích nghiên cứu “Có phải bởi vì tôi là LGBT?” năm 2016 do Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường thực hiện.)

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac 8 năm long đong xin việc của chàng chuyển giới 8x: 'Họ không nhận vì nghĩ tôi là trai giả gái'

8 năm qua cũng là khoảng thời gian mỏi mòn đi tìm việc và đối mặt với sự kì thị trong môi trường làm việc ...

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac Công khai thành công, 9x chuyển giới bật khóc: 'Hóa ra mẹ luôn mong tôi một lần thú nhận với gia đình'

Dù cuộc đời này là con đường đầy nước mắt và chông gai, nhưng chưa một phút giây nào, chàng trai chuyển giới Cầm Thị ...

nguoi chuyen gioi kho xin viec vi nang suat lao dong thap hon nguoi khac Cuộc sống hiện tại của người chuyển giới nữ nhiều tuổi nhất Việt Nam

Hiện tại, cuộc sống của cô Trang Kim Sa - người phụ nữ chuyển giới nhiều tuổi nhất tại Việt Nam phụ thuộc vào những ...

Việt Khoa

Theo Đời sống & Pháp lý