Sau 10 năm hoạt động nghệ thuật, Lan Ngọc giờ đây là gương mặt diễn viên được nhiều khán giả yêu mến. Thành quả này là sự nỗ lực, cố gắng không biết mỏi mệt của nữ diễn viên họ Ninh. Hiện, Lan Ngọc hài lòng với những gì đạt được và đang chờ đợi “một nửa” đời mình để tính chuyện trăm năm.
Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 1.

- Nhìn lại hành trình 10 năm hoạt động nghệ thuật, Ninh Dương Lan Ngọc cảm nhận mọi thứ như thế nào?

Từ khi tham gia nghệ thuật đến nay cũng đã tròn 10 năm, nó như một điều định sẵn, tôi cảm thấy mình đi đúng con đường đã lựa chọn dù thời gian đầu gặp không ít khó khăn, vất vả. Thế nhưng khi bắt đầu làm quen với mọi thứ, mình đã có một hành trang và bước đi dễ dàng hơn.

- Được biết là gia đình Lan Ngọc không ai theo đuổi nghệ thuật, vì sao bạn lại quyết định lựa chọn con đường này? Bạn nhận ra mình đam mê và muốn gắn bó với lĩnh vực này từ khi nào?

Lúc nhỏ tôi có được tạo điều kiện tham gia văn nghệ, biểu diễn, hát múa. Dần dần sự yêu thích, niềm đam mê hình thành. Sau đó tôi quyết định theo học trường lớp chuyên nghiệp và theo đuổi đến tận bây giờ.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 2.

- Mọi người biết đến cái tên Ninh Dương Lan Ngọc khi tham gia phim Cánh đồng bất tận. Với một "lính mới" ở thời điểm đó, để có được vai diễn này không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể chia sẻ về điều này?

Để có được vai diễn Nương trong "Cánh đồng bất tận", tôi đã phải liên tục casting trong 5 lần. Lúc đó rất khó khăn và vất vả, bản thân cũng không dám đặt nhiều hi vọng.

Cho đến khi nhận được thông báo, tôi cũng không dám tin. Về sau biết được thêm, 1 trong những lí do tôi được chọn là do lông mày của mình mỏng, phù hợp với hình tượng nhân vật. Trong số các diễn viên tham gia casting, tôi là người có đôi lông mày mỏng nhất.

- Nhìn lại "gia tài" của mình sau 10 năm tham gia nghệ thuật, vai diễn nào để lại cho bạn nhiều kỉ niệm nhất?

Mỗi vai diễn đều cho mình những trải nghiệm, bài học quý giá. Sau 10 năm làm nghề, tôi may mắn được thử sức ở nhiều nhân vật, vai diễn khác nhau. Khi hóa thân thành một nhân vật, tôi luôn đặt rất nhiều tâm huyết, mồ hôi, nước mắt của mình. Mỗi vai diễn là một cuộc đời, một câu chuyện, không có vai diễn nào lặp lại.

- Nếu được thực hiện lại một vai diễn mà bản thân mình cảm thấy chưa thực sự hài lòng, đó sẽ là nhân vật nào?

Thực sự mà nói, vai diễn nào tôi cũng muốn được làm lại. Không chỉ riêng tôi mà hầu như tất cả các diễn viên đều có cảm nhận như thế. Mọi người đều mong muốn vai diễn của mình phải thật sự tốt và hoàn hảo hơn.

Về bản thân, nếu để nói về một vai diễn muốn thực hiện lại nhiều nhất có lẽ là vai Cám trong "Tấm Cám - Chuyện chưa kể". Đó là lần đầu tiên tôi hóa thân vào một nhận vật phản diện. Nhiều người hoài nghi và không tin mình có thể hoàn thành được vai diễn. Quả thực ở lần đầu thử sức với dạng vai này, tôi chưa biết cách. Nếu được diễn lại, tôi tin là mình sẽ thể hiện tốt hơn.

 Song, sự thay đổi nào cũng sẽ giúp mình trưởng thành. Sau vai diễn này, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học. Tôi có thể hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau và hoàn thành dễ dàng.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 3.

- Lan Ngọc là một trong những diễn viên 9x được nhiều người ưu ái gọi là "ngọc nữ". Bản thân Ngọc có đặt nặng chuyện danh xưng trong showbiz và có muốn tìm kiếm cho mình một danh xưng "có sức nặng"?

Để nói về danh xưng "ngọc nữ", tôi nghĩ rằng chỉ có chị Tăng Thanh Hà. Những thế hệ diễn viên sau này do hướng đi, cách xây dựng hình ảnh có nhiều điểm tương đồng nên mọi người ưu ái gọi như vậy. Song, tôi nghĩ rằng thế hệ của mình không phải "ngọc nữ". Danh xưng này thuộc về chị Tăng Thanh Hà.

"Để nói về danh xưng "ngọc nữ", tôi nghĩ rằng chỉ có chị Tăng Thanh Hà".

Về Ninh Dương Lan Ngọc, bản thân tôi cũng muốn có được một danh xưng mang bản sắc riêng nhưng không quá đặt nặng. Mọi thứ hãy cứ diễn ra tự nhiên, quan trọng là khán giả cảm nhận như thế nào sẽ nghĩ tới mình như  thế đó, ví dụ như Lan Ngọc sẽ là "Thánh cơ hội" chẳng hạn! (cười lớn)

- Thời gian gần đây, hình ảnh Lan Ngọc xuất hiện khá nhiều trên các gameshow, Ngọc có sợ điều này gây nhàm chán cho khán giả?

Tôi không cảm thấy vậy. Có lẽ khi mình tham gia một chương trình nào đó, được yêu thích nên được mọi người "đào xới" lại những chương trình trước đây mình tham gia để so sánh. Bản thân tôi không cảm thấy sự xuất hiện của mình là nhiều.

Khi tham gia một gameshow và được mọi người nhớ đến, tôi cảm thấy rất vui vì mình đã làm tốt vai trò của mình.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 5.

- "Chạy đi chờ chi" có sự tham gia của Lan Ngọc đang là chương trình được nhiều bạn trẻ quan tâm theo dõi. Tham gia một chương trình đòi hỏi sự vận động nhiều như thế, một cô gái xinh đẹp như Lan Ngọc có gặp phải khó khăn gì không?

Ngay từ khi xem phiên bản gốc (Hàn Quốc) của chương trình này, tôi đã cảm thấy sợ vì những thử thách quá khắc nghiệt. Thế nhưng khi tham gia, tôi cảm thấy rất vui. Niềm vui lấn át mọi thứ còn lại.

Hiện tại chương trình đã quay xong, anh em rất nhớ nhau và hi vọng mùa 2 sẽ sớm diễn ra để mọi người có cơ hội cùng nhau trải nghiệm.

- Từ khi nổi tiếng, có bao giờ Lan Ngọc cảm thấy cuộc sống của mình mất tự do?

Tôi thấy dường như mình không mất đi gì. So với nền công nghiệp giải trí ở một số nước khác, điển hình như Hàn Quốc, Việt Nam vẫn chưa phát triển nhiều. Chính vì vậy, cuộc sống của người nghệ sĩ cũng dễ thở hơn. Mọi người ra đường không phải chịu áp lực soi mói về cách ăn mặc, cử chỉ, hành động,… 

 Thời điểm bây giờ không giống như thời điểm mà mọi người vẫn hay gọi là thời kì "phim mì ăn liền". Tôi vẫn còn nhớ khi đó, những tên tuổi như Diễm Hương, Việt Trinh,… luôn được mọi người chào đón nồng nhiệt và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hi vọng rằng thời hoàng kim của nền giải trí Việt Nam sẽ sớm quay lại, để giới nghệ sĩ được có được cảm giác này

Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 6.

- Nói một chút về chuyện tình cảm, Lan Ngọc trước giờ đã trải qua bao nhiêu mối tình?

Chính thức là 2 mối tình.

- Còn ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại chỉ là đang "crush".

- Mẫu người yêu lí tưởng của Ninh Dương Lan Ngọc?

Như Lee Min Ho chẳng hạn! (cười). Bản thân tôi không cảm tính, cũng không phải kiểu người dễ trúng "tiếng sét ái tình". Mọi thứ đến với tôi bắt đầu từ cảm nhận, do quá trình tiếp xúc và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

"Tôi rất cảm ơn những người đàn ông đã đến với mình để giúp cho mình trưởng thành hơn"

Thực sự mà nói, tôi là người không biết yêu ai. Mọi thứ đều là đến từ sự chinh phục, là "sự hóa giải con tim mù lòa".

Tôi rất cảm ơn những người đàn ông đã đến với mình để giúp cho mình trưởng thành hơn. Bởi trước đó, tôi là người tính tình rất trẻ con, thích rong chơi, còn không thì chỉ tập trung vào công việc.

Sau này, chuyện tình cảm làm cho tôi có thêm cảm xúc, kinh nghiệm sống để từ đó trưởng thành hơn. Hiện tại tôi biết bản thân mình phải làm gì và không còn nông nổi như trước.

- Lan Ngọc có vạch ra cho mình kế hoạch năm bao nhiêu tuổi sẽ lặp gia đình?

Hiện tại tôi cũng đang rất muốn nhưng vẫn chưa có "đối tác".

- Theo Lan Ngọc, tham gia showbiz có phải là một cách để làm giàu?

Cũng có thể nói như vậy. Ví dụ như một người diễn viên sau khi tham gia phim được nhiều người biết đến sẽ có nhiều hợp đồng quảng cảo, từ đó mức thu nhập cũng được tăng lên. Người nghệ sĩ có nhiều nguồn thu khác nhau và không phải lệ thuộc vào duy nhất một chỗ. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ đúng khi người nghệ sĩ biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lí.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không cảm tính và dễ trúng tiếng sét ái tình - Ảnh 8.

- Thế nhưng vẫn có một số nghệ sĩ không sống nổi với nghề và quyết định từ bỏ?

Đó cũng là những trường hợp đáng tiếc. Tôi nghĩ rằng thời điểm hiện tại gameshow đang lên ngôi, phim truyền hình mất hút. Trong khi đó, phim truyền hình là cái nôi nuôi sống nhiều diễn viên. Với tình hình phim truyền hình không còn thời hoàng kim như trước, các phim bị hoãn chiếu, nhà sản xuất nợ cát-sê diễn viên,… Điều này làm cho người nghệ sĩ bị hụt hẫng. Nhiều vấn đề trong cuộc sống phát sinh như cơm áo gạo tiền, người nghệ sĩ phải lo cho gia đình, vợ con, việc cân nhắc đến vấn đề kinh tế cũng là điều dễ hiểu.

- Nói đến việc phim truyền hình không còn được quan tâm và ảnh hưởng đến thu nhập, đó có phải là lí do Lan Ngọc rất ít khi tham gia phim truyền hình?

Điều này không đúng. Tôi vẫn sẽ tham gia phim truyền hình nếu có kịch bản hay, nhân vật đặc sắc. Với tôi, may mắn là vẫn đang độc thân và không phải quá tốn kém cho các khoản chi tiêu, ít gặp phải áp lực.

Tuy nhiên đến giai đoạn nào đó, khi mình có gia đình, mọi thứ đều phải được cân nhắc và suy tính kĩ lưỡng.

- Thời gian gần đây, dư luận dậy sóng khi một diễn viên nhí xuất hiện trong phim Vợ ba với nhiều cảnh nhạy cảm. Là một diễn viên, Lan Ngọc nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ rằng, mỗi thời đại đều có những quan điểm và suy nghĩ khác nhau. Ở thời điểm này, việc một diễn viên còn nhỏ tuổi lại xuất hiện trong những cảnh phim như thế rõ ràng là không phù hợp.

Nhớ lại thời điểm tham gia "Cánh đồng bất tận", tôi phải diễn cảnh bị cưỡng hiếp giữa cánh đồng. Lúc đó, tâm lí của mình rất hồi hộp và hoang mang. May mắn là sau đó cảnh phim đó đã được cắt đi. Nhà sản xuất nhận thấy quá cay nghiệt với một đứa trẻ. Lúc đó, tôi đã 21 tuổi và hóa thân vào nhân vật Nương – một cô bé 16 tuổi.

Cảm ơn những chia sẻ của Ninh Dương Lan Ngọc! 

Bài: Duy Thanh

Trình bày: Cô Trịnh

Theo Đời sống & Pháp lý