0995222999

RSS Facebook

Ông Trump sẽ làm gì trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ?

Tổng thống đắc cử Donald Trump có nhiều việc phải làm trong ngày nhậm chức theo truyền thống như tham gia lễ cầu nguyện buổi sáng, gặp gỡ người sắp mãn nhiệm hay tổ chức tiệc khiêu vũ đêm.
ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my Tổng thống Mỹ ở đâu trước ngày nhậm chức?
ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my Trump sẽ bãi bỏ nhiều quyết sách của Obama sau khi nhậm chức
ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my
Ông Donald Trump sẽ có buổi lễ nhậm chức quan trong vào tuần tới. Ảnh: Chicago News

Lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump năm nay diễn ra vào ngày 20/1. Một số nghi lễ truyền thống sẽ được cử hành trước và trong ngày này.

Một ngày trước lễ nhậm chức

Theo Telegraph, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Phó tổng thống tân cử Mike Pence sẽ đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia Arlington vào ngày 19/1. Nghi thức này diễn ra sau buổi hòa nhạc chào đón ở Đài tưởng niệm Lincoln. Chủ đề buổi hòa nhạc được lấy cảm hứng theo khẩu hiệu của ông Trump suốt quá trình tranh cử: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Lễ nhậm chức diễn ra khi nào và ở đâu?

ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my
Lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra tại một sân khấu lớn. Ảnh: Getty

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ vào trưa ngày 20/1 giờ địa phương (17h GMT) bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. Nghi thức sẽ diễn ra dưới sự chứng kiến của Chánh án John Roberts thuộc Tòa án Tối cao Mỹ.

Phần quan trọng nhất, ông Trump sẽ đọc lời tuyên thệ dài 35 từ ở khu vực tại Cánh Tây của điện Capitol, nơi có thể đón 1.600 khách mời quan trọng. Một số lễ nhậm chức từng được tổ chức tại Nhà Trắng, nhưng trong truyền thống hiện đại thường diễn ra bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ.

Ông Trump sẽ chính thức nhận danh hiệu tổng thống thứ 45 của Mỹ sau khi dõng dạc đọc câu: “Tôi, Donald Trump chính thức xin thề (hoặc cam kết) sẽ trung thực điều hành văn phòng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và dành hết khả năng của bản thân để duy trì, bảo vệ và chống giữ Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Các nghi thức chính kết thúc với một loạt bữa tiệc khiêu vũ diễn ra trên khắp thủ đô Washington.

ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my
Rất đông người dân theo dõi lễ nhậm chức của ông Barack Obama vào năm 2009. Ảnh: Getty

Ai dự lễ?

Danh sách 1.600 vị khách quan trọng sẽ bao gồm Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, Chủ tịch hạ viện, các cựu tổng thống, các phái đoàn ngoại giao, các thành viên nội các và những người được bổ nhiệm, các nghị sĩ, thống đốc và tổng tham mưu trưởng quân đội.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter, cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Tổng thống Bill Clinton dự kiến tham dự lễ nhậm chức của ông Trump, trong khi đó cựu Tổng thống George H. W. Bush sẽ vắng mặt do tuổi cao. Lễ tuyên thệ còn có sự góp mặt của cựu Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton.

Nghệ sĩ nổi tiếng nào tham gia?

Theo truyền thống hiện đại, các nghệ sĩ sẽ trình diễn trong buổi lễ nhậm chức. Ca sĩ Beyonce từng trình diễn tại lễ nhậm chức của ông Obama hồi năm 2009.

Một số nguồn tin cho biết nhóm của Trump đang cố gắng lựa chọn nghệ sĩ phù hợp sau những tuyên bố cứng rắn của ông trong quá trình tranh cử. Nữ ca sĩ Jackie Evancho, 16 tuổi, sẽ hát quốc ca trong lễ nhậm chức.

Những truyền thống nào được cử hành trong buổi lễ?

Lễ cầu nguyện buổi sáng: Tổng thống đắc cử Franklin D Roosevelt bắt đầu nghi lễ truyền thống này năm 1933. Các Tổng thống Obama, Bush, Bush, Reagan, Truman và Roosevelt đều tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ St John's gần Nhà Trắng.

Hai tổng thống gặp nhau: Tổng thống đắc cử và Tổng thống mãn nhiệm có cuộc gặp ngắn tại Nhà Trắng trước khi cùng di chuyển tới điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.

Phó tổng thống nhậm chức: Tân Phó tổng thống Mike Pence sẽ là người đầu tiên lặp lại lời tuyên thệ nhậm chức theo Chánh án Tòa án Tối cao trên bục bên ngoài Tòa nhà Quốc hội.

Tổng thống đắc cử tuyên thệ: Ông Trump nhiều khả năng sẽ tuyên thệ theo lời kinh thánh. Lời tuyên thệ, gồm 35 từ, phải được đọc chính xác theo Hiến pháp. Vào năm 2009, Tổng thống Obama đã phải tuyên thệ lại vì một từ bị đặt sai vị trí, theo Mirror.

Bài phát biểu nhậm chức: Tất cả các tổng thống Mỹ từ thời George Washington đều có bài phát biểu nhậm chức, từ bài diễn văn chỉ gồm 135 từ của ông Washington tới bài phát biểu dài 8.445 từ của Tổng thống Henry Harrison năm 1841.

Năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã có một câu nói nổi tiếng trong bài diễn văn nhậm chức: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho các bạn, hãy hỏi các bạn có thể làm gì cho đất nước”.

Tạm biệt ông Obama: Tổng thống mãn nhiệm thường rời đi nhanh chóng trong một cuộc tiễn đưa hoành tráng. Kể từ năm 1977, tổng thống mãn nhiệm rời đi bằng trực thăng, tàu, ôtô hoặc máy bay.

ong trump se lam gi trong le nham chuc tong thong my
Ông Bill Clinton và phu nhân Hillary khiêu vũ trong lễ nhậm chức vào năm 1997. Ảnh: Getty

Thời gian cho tiệc trưa: Sau nghi lễ chính là những bữa tiệc ăn mừng. Tiệc trưa nhậm chức dự kiến được tổ chức tại sảnh Statuary bên trong điện Capitol, bao gồm các bài phát biểu cũng như các món ăn từ bang quê nhà của tân tổng thống.

Diễu hành nhậm chức: Ông Trump sẽ ngồi tại khán đài quan sát dành cho tổng thống để theo dõi lễ diễu hành với sự tham gia của hơn 8.000 binh sĩ, thuyền và ban nhạc diễu hành, di chuyển từ Đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter từng phá vỡ tiền lệ khi đích thân tham gia lễ diễu hành.

Tiệc khiêu vũ: Tân tổng thống Mỹ thường tham dự các bữa tiệc khiêu vũ sau khi nhậm chức. Cựu Tổng thống Bill Clinton đạt kỷ lục khi tham gia 14 tiệc khiêu vũ vào năm 1997, trong khi ông Obama tham gia 10 tiệc khiêu vũ vào năm 2009. Chưa rõ ông Trump sẽ tham gia bao nhiêu bữa tiệc như vậy.

Trọng Hiếu

Theo Đời sống & Pháp lý