Tổ hợp căn hộ cao cấp nằm tại số 2 Phạm Ngọc Thạch do Vegetexco - thành viên Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư. Giá bán tại dự án này đang dao động khoảng 77,8 - 84,8 triệu đồng/m2.

Nằm tại số 2 Phạm Ngọc Thạch, thuộc địa phận phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng công ty Rau quả Nông sản - CTCP (Vegetexco) hiện đang triển khai xây dựng dự án Toà nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch.

Đơn vị tư vấn thiết kế của dự án này là CTCP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam; nhà thầu chính là CTCP Tư vấn Dự án và Giải pháp Xây dựng Công trình Việt Nam (Viettrucks). 

Thông tin từ chủ đầu tư, dự án được cấp giấy phép xây dựng ngày 17/1/2020, khởi công ngày 1/8/2020 và dự kiến hoàn thành vào 30/6/2023. Tháng 7/2021, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh đối với các căn hộ dự án.

Về tiến độ xây dựng, tính đến hết năm 2021, dự án đã hoàn thành thi công 5 tầng hầm và thi công xây dựng 3/24 tầng nổi. Trong năm 2022, chủ đầu tư đã công bố kế hoạch mở bán 198 căn hộ tại dự án. Theo ghi nhận của người viết, tính đến tháng 12/2022, dự án đã triển khai xây thô đến tầng 21.

 

 

Dự án đang triển khai xây thô đến tầng 21. 

Khu đất thực hiện dự án có diện tích khoảng 1.353 m2, tổng diện tích sàn xây dựng nổi khoảng 25.343 m2, diện tích sàn tầng hầm khoảng 8.630 m2. 

Phía tây bắc dự án tiếp giáp đường Phạm Ngọc Thạch; phía tây giáp cầu Trung Tự; phía tây nam giáp sông Lừ và Vincom Phạm Ngọc Thạch; các phía còn lại giáp khu dân cư hiện hữu.

Hạng mục chính của dự án là một khối công trình cao 24 tầng nổi và 5 tầng hầm để xe. Trong đó, tầng 1 - 3 bố trí sảnh, nhà trẻ, dịch vụ thương mại, văn phòng và sinh hoạt cộng đồng. Tầng 4 - 24 bố trí 198 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là gần 997 tỷ đồng. 

Thông tin từ đơn vị phân phối, nội khu dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch sẽ bao gồm các tiện ích cơ bản như khu trung tâm thương mại, khu cafe, khu vui chơi trẻ em, phòng gym, phòng đọc sách, khu vực BBQ và tiệc ngoài trời, vườn trên cao, vườn trên cao, khu thiền và thư viện...

 

  Xung quanh dự án có nhiều cơ sở giáo dục. 

Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch  nằm ngay sát ngã tư nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch, một vị trí sầm uất nhất của quận Đống Đa. Đây là khu vực đã phát triển từ lâu, hệ thống tiện ích khá đầy đủ.

Tiếp giáp dự án ở phía tây nam là trung tâm thương mại Vincom Phạm Ngọc Thạch, một trong số những trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội. Từ dự án có thể nhìn thẳng ra hồ Kim Liên ở phía đông nam và hồ Xã Đàn ở phía tây bắc. Bán kính 500 m xung quanh còn có hồ Hố Mẻ, hồ Ba Mẫu và hồ Bảy Mẫu.

Mặt tiền dự án nằm trên trục đường Phạm Ngọc Thạch - Tôn Thất Tùng, cách 500 m có Bệnh viện Đại học Y. Bán kính 1 km có nhiều bệnh viện lớn như BV Việt Pháp, BV Nhiệt đới, BV Bạch Mai, BV Tai mũi họng Trung ương...

Khu vực này cũng tập trung nhiều cơ sở giáo dục. Đối diện phía tây dự án có hệ thống trường học TH School. Bán kính 500 m có Trường Trung Tự, Trung Phụng, Kim Liên, Đống Đa, có Đại học Y Hà Nội... Đi về mạn Giải Phóng cách đó 1 km tập trung các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Xây dựng. Đi về hướng Chùa Bộc - Tây Sơn có Học viện Ngân hàng, ĐH Thuỷ Lợi, ĐH Công đoàn.  

Tiếp giáp phía đông bắc dự án liên tiếp là chi nhánh 4 ngân hàng, gồm Agribank, SeaBank, MBBank và BIDV. Tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch còn có chi nhánh VIB, TPBank và Vietcombank.

Trạm xe bus gần nhất cách dự án 70 m, nằm ngay trên đường Phạm Ngọc Thạch, từ đây có các tuyến bus di chuyển đến Tứ Hiệp, Gia Lâm, Trần Khánh Dư, Giáp Bát, Mai Động... Cách 200 m có cầu vượt đi bộ.

Một hạn chế ở khu vực này là nơi đổ xăng. Cây xăng gần nhất là cây xăng Nam Đồng cách dự án khoảng 2 km, cung đường di chuyển cũng đông đúc, không mấy thuận tiện. Cùng với đó, công viên gần nhất cũng cách dự án khoảng 1,5 km, không thuận tiện để cư dân sử dụng.

 

 Các tuyến đường chính xung quanh dự án hiện thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.  

Tuy nhiên, hệ thống giao thông quanh dự án sẽ được cải thiện đáng kể nhờ một số dự án hạ tầng đang triển khai và sắp hoàn thành.

Là vị trí sầm uất bậc nhất, song cũng vì vậy mà nút giao Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc và các tuyến đường chính khu vực xung quanh số 2 Phạm Ngọc Thạch như Tôn Thất Tùng, Tây Sơn, Xã Đàn thường xuyên rơi vào tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. 

Nguyên nhân bởi, đường Xã Đàn và Trường Chinh là các tuyến đường vành đai 1 và vành đai 2 của Hà Nội; trục Tôn Thất Tùng - Chùa Bộc là tuyến đường kết nối 2 đường vành đai; trong khi đường Chùa Bộc có mặt cắt ngang hẹp và tập trung một số trường đại học. Cùng với đó, các tuyến đường tiếp giáp mặt phía sau dự án cũng tập trung nhiều chợ và người dân sinh sống ở các khu tập thể cũ.

Tuy nhiên, hệ thống giao thông quanh dự án sẽ được cải thiện đáng kể nhờ một số dự án hạ tầng đang triển khai và sắp hoàn thành.

Đầu tiên, ngay dưới chân dự án là cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch đang thi công. Cây cầu này được khởi công từ tháng 9/2021, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Cầu có tổng chiều dài 318 m, bề rộng 9 m, là cầu vượt trực thông dạng chữ C theo hướng từ Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch tổ chức giao thông hai chiều cho hai làn xe hỗn hợp gồm ô tô và xe máy.

Tiếp đến, mặt đường tuyến phố Chùa Bộc sẽ thực hiện xén khoảng 400 m vỉa hè để mở rộng mặt đường, mở rộng nút giao với Phạm Ngọc Thạch. Bên vỉa hè phía Học viện Ngân hàng xén dài 360 m, rộng 2 - 6 m kết hợp với mở rộng nút giao Chùa Bộc - Tây Sơn; vỉa hè phía đối diện xén dài hơn 100 m, rộng 2,5 m.

Tại đường vành đai 2 (Trường Chinh), đoạn tuyến trên cao từ Ngã Tư Sở - Giải Phóng hiện đã được khớp nối với đoạn tuyến Giải Phóng - cầu Vĩnh Tuy, dự kiến sẽ thông xe trước Tết Nguyên Đán 2023. Với dự án này, lưu lượng phương tiện cho đường Trường Chinh cũng như Tôn Thất Tùng sẽ được giảm tải tương đối.

Trong điều kiện di chuyển bằng ô tô và giao thông thuận lợi, từ dự án đến khu vực Hồ Gươm mất khoảng hơn 10 phút, đến bến xe Nước Ngầm khoảng 15 phút, di chuyển ra sân bay Nội Bài hết khoảng 45 phút...

 

Cầu vượt chữ C Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch đang thi công. Trong tương lai, khi đường Tôn Thất Tùng được mở rộng, nút giao này sẽ có một cầu vượt chữ Y.

Tiếp giáp dự án có là sông Lừ. Theo quy hoạch, tuyến đường ven sông này sẽ được mở đến đường Phương Mai kéo dài và thông ra Trường Chinh.

Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch thuộc quy hoạch phân khu H1-3 của TP Hà Nội. Theo bản đồ quy hoạch phân khu, xung quanh khu vực dự án có một số tuyến đường sẽ mở rộng và kéo dài.

Cụ thể, đường Đông Tác hiện nay sẽ được mở rộng và kéo dài, khớp nối với đường Đào Duy Anh và đi ra đường Xã Đàn. Đường Phương Mai hiện nay sẽ được mở rộng, kéo dài qua sông Lừ, men theo phía sau Đại học Y và thông ra đường Trường Chinh.

Như đã đề cập ở trên, dự án tiếp giáp với sông Lừ. Theo quy hoạch, sẽ có một tuyến đường ven sông Lừ chạy thẳng từ dự án, chạy qua đường Phương Mai kéo dài và thông ra Trường Chinh.

Ngoài ra, khi mặt đường Tôn Thất Tùng được mở rộng, TP Hà Nội sẽ xây dựng bổ sung nhánh cầu trên đường Tôn Thất Tùng và khớp nối với nhánh cầu vượt Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, tạo thành cầu vượt chữ Y hoàn chỉnh.

 

 Tại đợt mở bán đầu tiên, giá bán căn hộ tại dự án rơi vào khoảng 78 - 84,6 triệu đồng/m2. 

Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch  được mở bán đợt đầu vào tháng 7 vừa qua, đơn vị phân phối độc quyền là Khải Hoàn Land. Trao đổi với người viết, một môi giới dự án cho hay, dự án hiện đang tạm dừng mở bán do chủ đầu tư đang thực hiện cơ cấu lại hoạt động kinh doanh tại dự án. Các hoạt động thi công vẫn diễn ra bình thường, không vướng mắc pháp lý.

Các căn hộ tại dự án có 1 - 3 phòng ngủ, diện tích thông thuỷ dao động khoảng 48 - 113 m2. Trong đợt mở bán vừa qua, các căn hộ 1 phòng ngủ có giá dao động gần 78 - 79,5 triệu đồng/m2, tương ứng 3,8 - 3,9 tỷ đồng/căn. Các căn 2 phòng ngủ dao động 80 - 84,6 triệu đồng/m2. Các căn 3 phòng ngủ dao động 83 triệu đồng/m2. Mức giá này đã bao gồm VAT.

Với căn 1 phòng ngủ có view nhìn ra công viên Thống Nhất, giá chưa chiết khấu là 82 triệu đồng/m2. Mức độ chiết khấu sẽ tuỳ vào số tiền thanh toán trước của khách hàng, có thể thanh toán trước 70% hoặc theo tiến độ dự án.

Các căn 1 phòng ngủ ở tầng 4, tầng 5 dao động 3,6 - 3,7 tỷ đồng/căn, ở tầng 12 là hơn 3,9 tỷ đồng/căn. Với căn 2 phòng ngủ có sân vườn giá sẽ rơi vào khoảng 6,5 tỷ đồng đối với căn góc và 5,8 tỷ đồng đối với căn thường.

Cũng theo môi giới, dự án dự kiến sẽ tiếp tục mở bán thời điểm ra tết, giá bán lúc đó có thể sẽ tăng khoảng 10%. Hiện nay, khách hàng tạm thời chỉ có thể đặt cọc thiện chí, khi mở bán sẽ chuyển tiền đặt cọc cho chủ đầu tư. Khách mua được hỗ trợ lãi suất 0% trong 12 tháng, vay tối đa 20 năm bởi ngân hàng SHB.

Về tiến độ thanh toán, khách hàng có thể lựa chọn thành toán 7 đợt, trong đó đợt đầu trả 30%, các đợt tiếp theo cách nhau 1 - 1,5 tháng hoặc 90 ngày, đóng đủ 70% sẽ dừng lại. Đến khi nhận nhà, sẽ thanh toán phần còn lại.

Nhìn sang một số căn hộ cùng phân khúc cao cấp tại quận Đống Đa, dự án Green Diamond 93 Láng Hạ có cùng tầm giá với Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch, dao động khoảng 80 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án BRG Grand Plaza 16 Láng Hạ đang có giá bán đắt hơn tương đối, khoảng trên 90 triệu đồng/m2.

 

Chủ đầu tư dự án - Vegetexco là một đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T.

Chủ đầu tư dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch là Tổng công ty Rau quả Nông sản - CTCP (Vegetexco). Doanh nghiệp này tiền thân là Tổng công ty Rau quả Việt Nam, được thành lập vào năm 1988. Năm 2016, doanh nghiệp cổ phần hoá với cổ đông chiến lược là CTCP Tập đoàn T&T. 

Hiện nay, Vegetexco có trụ sở chính ngay tại số 2 Phạm Ngọc Thạch. Tính đến 30/9/2022, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.423 tỷ đồng. 

Trong báo cáo tài chính quý III/2022, tài sản dở dang dài hạn tại dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch của Vegetexco ghi nhận 332 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho hay, dự án này ban đầu dự kiến hoàn thành vào quý II/2022, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ dự án đã được điều chỉnh sang quý II/2023. Hiện, giá trị quyền sử dụng đất của dự án đang dùng để thế chấp cho khoản vay là gần 165 tỷ đồng.

Bên cạnh dự án này, Vegetexco hiện đang đầu tư dự án cải tạo khách sạn Vegetexco 58 Lý Thái Tổ tại quận Hoàn Kiếm. Tính đến 30/9, giá trị dở dang dài hạn tại dự án này là gần 23 tỷ đồng. Dự án này có quy mô 404 m2, cao 7 tầng, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 93 tỷ đồng. Ngoài ra, Vegetexco còn đầu tư dự án toà nhà văn phòng làm việc và giới thiệu sản phẩm Cầu Tiên.

Trong quý III vừa qua, Vegetexco ghi nhận doanh thu thuần gần 28 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 4 tỷ đồng, chủ yếu đến từ kinh doanh các mặt hàng nông sản và hoạt động tài chính. Tổng tài sản tính đến 30/9 là 3.895 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.289 tỷ đồng.

Hoàng Huy
Duc Bui
Dòng vốn Kinh doanh