0995222999

RSS Facebook

Sợ con ế, phụ huynh Trung Quốc đem lý lịch con ra 'chợ mai mối' để tiếp thị

Trong góc nhỏ ở công viên, các phụ huynh treo biển giới thiệu con cái mình "có việc làm ổn định", "có hộ khẩu" hay "không có tật xấu" để tìm dâu, rể.
so con e phu huynh trung quoc dem ly lich con ra cho mai moi de tiep thi Cuộc chiến tìm dâu rể của phụ huynh Trung Quốc
so con e phu huynh trung quoc dem ly lich con ra cho mai moi de tiep thi
Các ông bố, bà mẹ bày thông tin cá nhân của con mình tại chợ mai mối. Ảnh: Phoenix Weekly

Con người được coi là vô giá, nhưng ở "chợ mai mối" đầy cạnh tranh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung quốc, ai cũng có thể được định giá rõ ràng.

Cứ vào cuối tuần, các ông bố bà mẹ có con ế lại tập trung tại công viên Trung Sơn ở thủ đô Bắc Kinh, với hy vọng tìm được một mối phù hợp. Trước mặt họ là những tấm biển in thông tin về con, từ hộ khẩu, trình độ học vấn, mức thu nhập, đến tài sản.... Họ đồng thời liệt kê những tiêu chí mong muốn dành cho con dâu, con rể tương lai.

Theo SCMP, chứng minh tài sản được cho là quy tắc bất thành văn ở "chợ mai mối". Trong đó, tài sản lớn nhất của là hộ khẩu Bắc Kinh.

Một người đàn ông được cho là người chồng lý tưởng phải có hộ khẩu Bắc Kunh, với một căn hộ ở khu trung tâm, xe hơi tầm trung, bằng cấp cao và lương tháng ít nhất 50.000 nhân dân tệ (57.560 USD).

Tại "chợ mai mối" ở công viên Trung Sơn, một người đàn ông được "định giá" trong khoảng 5,61-13,29 triệu nhân dân tệ (18,7-44,6 tỷ VNĐ).

Trong khi đó, một nửa tương xứng của họ phải đạt các tiêu chí như ngoại hình thu hút, sinh ra ở Bắc Kinh, sở hữu một căn hộ ở Đông Thành hay Tây Thành. Ngoài ra, cô ấy cũng cần có ôtô hạng trung trở lên, lương tháng khoảng 20.000 nhân dân tệ và học vị thấp nhất là mức cử nhân.

Nếu không có hộ khẩu, ôtô hay lương tháng hơn 5.000 nhân dân tệ, một người đàn ông vẫn có hy vọng tìm được một nửa của mình từ "chợ mai mối" nếu sở hữu một căn hộ gần thủ đô.

Những người đàn ông này thường được "định giá" từ 830.000-3,8 triệu nhân dân tệ, phù hợp với một phụ nữ thành công trong sự nghiệp đã sở hữu căn hộ ở Bắc Kinh, một xe hơi và lương tháng 50.000 nhân dân tệ.

Trong khi đó, những người không phải gốc Bắc Kinh, cũng không có nhà ở thủ đô hay phụ nữ sinh vào năm Mùi thường không được đánh gia cao tại "chợ mai mối".

Các bậc phụ huynh đôi khi xem xét cả yếu tố quê quán của các "ứng viên", từ giọng địa phương đến lối sống và nghĩa vụ về thăm quê vào các dịp lễ tết.

Nhiều người vẫn cố tìm kiếm vận may của mình ở "chợ mai mối" bằng cách kiếm một người đã có hộ khẩu Bắc Kinh. Thậm chí, một người đàn ông còn tuyên bố sẽ cân nhắc việc kết hôn với cô gái mắc khiếm khuyết miễn là cô ấy đến từ Bắc Kinh.

Dày công chuẩn bị lý lịch và "tiếp thị" hình ảnh, nhưng loại hình mai mối này không mấy hiệu quả, theo Beijing Evening News. Một phụ huynh cho biết cô con gái không chịu gặp bất cứ chàng trai nào mà ông ưng ở công viên này.

so con e phu huynh trung quoc dem ly lich con ra cho mai moi de tiep thi Đàn ông Trung Quốc hoãn cưới, không dám lấy vợ vì thiếu nhà
so con e phu huynh trung quoc dem ly lich con ra cho mai moi de tiep thi Lo gây dựng sự nghiệp, phụ nữ Trung Quốc 'ngại' kết hôn

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý