Tags

Tết Trung Thu năm 2020

Tìm theo ngày
Tết Trung Thu năm 2020

Cập nhật những thông tin mới nhất về ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam, tết Trung Thu năm nay vào ngày mấy tháng mấy, đi đâu chơi ngày tết Trung Thu, nguồn gốc và ý nghĩa ngày tết Trung Thu ở Việt Nam? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác những thông tin mới nhất về tết trung thu năm 2020 sẽ được tổ chức và diễn ra như thế nào nhé.

Tổng hợp thông tin Tết trung thu năm 2020?

Tết Trung không chỉ là tết của người Hoa mà còn là tết của nhiều nước Châu Á. Tùy vào mỗi phong tục tập quán, nên mỗi quốc gia sẽ có cách tổ chức tết trung thu khác nhau. Để biết chính xác tết trung thu năm 2020 sẽ diễn ra và tổ chức như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ một số thông tin sau:

Tết Trung Thu 2020 vào ngày nào?

Theo lịch, ngày 15/8 Âm lịch năm nay sẽ rơi vào 1/10 Dương lịch (thứ Năm).

Đồng thời, Tết Trung thu không phải ngày lễ được nghỉ theo quy định nên vào ngày này, học sinh, sinh viên, người lao động vẫn phải học tập và làm việc bình thường.

Nguồn gốc Tết Trung Thu

Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch.

Trong đêm Trung thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát.

Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình.

Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng.

Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Bánh trung thu món bánh không thể thiếu dịp rằm tháng 8

Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, là thứ không thể thiếu để cúng trăng và những người thân đã khuất vào mỗi mùa trung thu.

Ăn bánh trung thu cũng là nội dung quan trọng của tết Trung Thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột.

Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh.

Dần dần, bánh được biến dạng thành hình vuông, có lẽ vì mỹ thuật và dễ xếp trong hộp vuông, vừa đủ bốn chiếc một hộp.

Bên ngoài bánh, phía trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm bằng lòng đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng...

Ý nghĩa ngày Tết Trung Thu Việt Nam

Tết Trung thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Hoa.

Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khăng khít thêm.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác.

Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu.

Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.”

Ngày xưa trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám.

Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Tết trung thu 2020 sẽ có những lễ hội và trò chơi gì?

Bao giờ cũng thế, trung thu là dịp để mọi người hòa mình vào các hoạt động vui chơi, giải trí. Không chỉ làm trẻ nhỏ háo hức, mong chờ mà còn là dịp để người lớn bồi hồi nhớ về tuổi thơ. Để tết trung thu 2020 thêm ý nghĩa và rộn ràng, đừng quên tham gia các trò chơi dân gian dưới đây nhé!

Múa lân Trung thu

Người Trung Quốc thường múa lân vào Tết Nguyên Đán, còn người Việt lại tổ chức múa lân vào Trung thu. Con lân tượng trưng cho điềm lành. Vì vậy múa lân đêm trung thu là ước mong cho những điều may mắn đến mọi nhà.

Lễ hội rước đèn Trung thu

Tết Trung thu 2020 sẽ không thể thiếu đi hình ảnh những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu tỏa sáng dưới ánh trăng vàng. Những chiếc đèn lồng có kiểu dáng khác nhau. Nào là ngôi sao, hình cá chép, hình bướm, ông sư, con thỏ, đèn kéo quân,… Hầu hết được làm thủ công bằng tre, giấy gió, tô điểm bằng nét vẽ sinh động. Hoặc cũng có nhiều loại được làm bằng nhựa chạy pin phù hợp với cuộc sống hiện đại. 

Theo truyền thống, trẻ em sẽ tụ tập thành đám đông, cầm những chiếc đèn đầy màu sắc trong tay đi khắp mọi ngõ ngách phố phường. Có thể đeo thêm mặt nạ giấy bồi, mặt nạ nhựa. Rồi cùng hát vang những câu ca trong bài “Rước đèn tháng 8” làm náo động không khí. Nhiều bé vui vẻ chia sẻ đây như cách thức để đón chị Hằng và chú Cuội từ cung trăng xuống chơi.

Trò chơi dân gian đêm Trung thu

Trung thu là ngày Tết mang đậm ý nghĩa văn hóa truyền thống. Do đó, khi tổ chức lễ hội trăng rằm trung thu sẽ không thể thiếu các trò chơi dân gian. Vậy bạn đã biết Tết trung thu 2020 có những trò chơi gì chưa? Hãy tham khảo những hoạt động tập thể dưới đây để mang đến cho trẻ tiếng cười và tăng tính đoàn kết trong dịp lễ trung thu này.

  • Rồng rắn lên mây
  • Chuột nhử mèo
  • Trốn tìm
  • Úp lá khoai
  • Trò nhảy vòng
  • Cam quýt mít dừa
  • Đốt pháo hạt bưởi
  • Trò Trời – Đất – Nước

Tết Trung thu năm 2020 ở mỗi nơi sẽ mang một nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Nhưng chung quy vẫn là dịp đoàn viên, gắn kết tình cảm gia đình. Và sẽ thật ý nghĩa nếu bạn có thể tự tay vào bếp làm những món bánh truyền thống để dâng lên đất trời, tổ tiên. Hay dành tặng những người mà mình yêu thương. Chúc các bạn dịp tết Trung thu đầm ấm tình yêu thương.

chọn