Những ngày cuối năm 2020, ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng (thuộc Trungnam Group) đã có những chia sẻ về việc phát triển Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với tham vọng ba năm tới thành Trung Nam Silicon.
Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Huy: Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 06/01/2020 về việc thành lập Khu CNTT tập trung Đà Nẵng – giai đoạn 1. Dự án do CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng là thành viên của Trungnam Group làm chủ đầu tư và cũng là nhà phát triển dự án.

Hiện nay tại Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, Trung Nam bằng sức mạnh nội lực của mình đã tiến hành đầu tư các phân khu chức năng của dự án nhằm bắt kịp với nhu cầu đầu tư phát triển trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay.

Công ty cũng đang làm việc với các đối tác nước ngoài có tiềm năng trong việc thu hút đầu tư xây dựng một trung tâm dữ liệu với quy mô chuẩn châu Á và thu hút các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư tại Đà Nẵng.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Huy: CTCP Trung Nam Electronics Manufacturing Services thuộc Trungnam Group đã được thành lập với sứ mệnh đầu tư xây dựng và vận hành kinh doanh các dự án trong Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Cụ thể, các dự án được triển khai như sau: Nhà xưởng chuyên dụng sản xuất và lắp rắp thiết bị linh kiện điện tử với tổng diện tích 47 ha, gồm 28 nhà xưởng chuyên dụng ICT quy mô 2 - 6 tầng. Loại 1: 3.000 - 5.000 m2; Loại 2: 5.000 - 7.000 m2; Loại 3: 7.000 - 8.000m2.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Dự án nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị linh kiện điện tử bằng công nghệ SMT gồm 16 dây chuyền. Khu chuyên gia và công viên sinh thái có diện tích 26 ha gồm các căn biệt thư cao cấp, biệt thự sườn đồi, căn hộ, và khu thể thao, mua sắm, công viên, cà phê, nhà câu lạc bộ,…

Dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp môi trường sống hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu cho các chuyên gia, đối tác làm việc tại Khu CNTT tập trung.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Huy: Khu CNTT tập trung quy mô 341 ha, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: 131 ha đã hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư.

Công ty cung cấp những dịch vụ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT, dịch vụ IT, các sản phẩm điện tử, sản phẩm thông tin số, ITO, BPO, R&D - đào tạo IT… bao gồm: Công nghiệp phần cứng; Công nghiệp phần mềm; Công nghiệp nội dung số.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Các phân khu chức năng chính Khu CNTT tập trung như sau:

Phân khu sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin.

Phân khu nghiên cứu - Phát triển, tư vấn, đào tạo vườn ươm công nghệ thông tin.

Phân khu văn phòng, trụ sở làm việc phục vụ công tác quản lý, điều hành kết hợp trưng bày, hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm và truyền thông.

Phân khu nhà ở phục vụ cho chuyên gia làm việc trong khu công nghệ thông tin tập trung.

Phân khu sinh thái và dịch vụ dân sinh: cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao…

Phân khu chức năng khác cung cấp các dịch vụ cho Khu CNTT tập trung.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Anh Huy: Chính sách ưu đãi có ưu đãi về thuế. Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp CNTT có thể được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm.

Miễn thuế 4 năm đầu; 9 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 5%; 2 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 10%. Sau giai đoạn ưu đãi mức thuế áp dụng 20-22%.

Thời gian hưởng ưu đãi thuế có thể kéo dài đến 30 năm nếu có chấp thuận của Thủ tướng (theo nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016.

Về thuế nhập khẩu, miễn thuế nhập khẩu (0%) đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp.

Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Ngoài ra, ưu đãi về phí sử dụng hạ tầng kĩ thuật, hỗ trợ các nhà đầu tư thủ tục đầu tư vào Khu CNTT tập trung.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Anh Huy: Trong năm 2020, Trungnam Group đã khánh thành dự án ươm tạo 3 dây chuyền SMT chỉ với tổng mức đầu tư 7 triệu USD, được kỳ vọng mang trong mình những sứ mệnh đặc biệt.

Sứ mệnh đầu tiên là đào tạo cho Trungnam Group, cho thành phố Đà Nẵng một lứa kỹ sư am hiểu, vận hành thuần thục công nghệ gia công bo mạch điện tử tiên tiến nhất trên thế giới theo tiêu chuẩn quốc tế IPC.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 11.

Sứ mệnh thứ hai là chứng minh cho các đối tác trong và ngoài nước thấy rằng chúng ta có thể thực hiện được các sản phẩm điện tử từ đơn giản đến phức tạp nhất, từ những bo mạch phục vụ cho tiêu dùng thông thường, đến những bo mạch phục vụ cho ngành y tế, thậm chí là an ninh, quốc phòng… theo những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng.

Sứ mệnh cuối cùng là thông qua dự án này Trungnam Group đã xây dựng chiến lược phát triển cho toàn bộ Khu sản xuất của Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Tầm nhìn của Trung Nam là biến nơi đây thành Trungnam Silicon, nơi mà hiện nay Trung Nam đang gấp rút thực hiện các công tác đầu tư bắt đầu bằng 5 nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế tại phân khu A2. Khu chuyên gia và các tiện ích phục vụ chuyên gia và người lao động trong khu cũng đang được gấp rút thực hiện.

Sau đại dịch Covid-19, hàng chục đối tác của Trung Nam từ Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ về Việt Nam, thăm, làm việc và ký kết những hợp đồng mang tính chất quan trọng để cùng đầu tư vào Trung Nam Silicon.

Với những chiến lược như vậy, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, theo tính toán của chúng tôi Khu CNTT giai đoạn 1 sẽ được lấp đầy tối đa trong vòng 3 năm đến.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 12.

Như vậy, việc triển khai hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 của dự án Khu CNTT Đà Nẵng, nơi được quy hoạch là Cụm công trình kỹ thuật đầu mối, là những hạ tầng xã hội thiết yếu, là khớp nối toàn bộ khu công nghệ thông tin Đà Nẵng là rất cần thiết và cấp bách.

Trong chiến lược của mình, việc kêu gọi các đối tác trong chuỗi cung ứng cũng được chúng tôi đặc biệt chú trọng, khi Trung Nam Silicon vận hành hiệu quả thì việc các nhà cung ứng xem xét dịch chuyển hoặc đầu tư thêm nhà máy tại Đà Nẵng là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí tất yếu phải xảy ra.

Điều này không chỉ tốt cho các doanh nghiệp đầu tư tại Trung Nam Silicon mà còn là bước ngoặt trong việc phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Anh Huy: Năm 2021 tới, Trungnam Group sẽ hoàn thành 2 nhà máy SMT 16 line tại Khu A2 Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Công ty cũng sẽ hoàn thành Khu Công viên, khu biệt thự 64 căn, khu thể dục thể thao, khu nhà máy chuyên dụng ICT tại khu A2.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 14.

Cùng với đó, Công ty cũng khởi công Khu CNTT giai đoạn 2 và chuẩn bị đầu tư khu tổ hợp văn phòng và Khu R&D.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 15.

Ông Peter Huynh, Giám Đốc điều hành Trungnam EMS cho biết, Dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology được CTCP Trungnam EMS khánh thành ngày 17/10/2020 là minh chứng thực tế đầu tiên để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu và đầu tư chính thức vào Việt Nam sau thời gian dài đánh giá cao về tiềm năng phát triển của TP Đà Nẵng.

Có 20 năm kinh nghiệm làm việc với các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, ông Peter Huynh chia sẻ, công ty của ông tham vọng làm chủ quy trình sản xuất các sản phẩm, đạt quy chuẩn nghiêm ngặt do theo tiêu chuẩn công nghệ cao của Thung lũng Silicon.

Điều này thực sự không dễ dàng khi Hoa Kỳ luôn được xếp hạng top 5 về tiêu chuẩn công nghệ thế giới. Muốn giải được bài toán này, ông Peter Huynh phải trực tiếp tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ kỹ sư cao cấp, đạt được các tiêu chí và kinh nghiệm, tài năng và cống hiến gắn bó với dự án.

"Ước tính một kỹ sư vận hành được một công đoạn dây chuyền SMT cần thời gian huấn luyện 180 ngày, đạt tối thiểu 5 chứng chỉ vận hành. Tổng số lượng chứng chỉ cần đạt được là gần 50 chứng chỉ để toàn bộ đội ngũ kỹ sư vận hành được các dây chuyền này. Mức kinh phí đầu tư là hơn 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) cho một nhân sự, hoàn toàn do nguồn vốn độc lập của Trungnam EMS.

Với tham vọng lớn nhất là tiên phong làm chủ quy trình bằng nguồn vốn độc lập, tự chủ công nghệ và sở hữu đội ngũ vận hành 100% người Việt Nam, các kỹ sư vận hành dây chuyền của Trungnam EMS chính là hạt giống đầu tiên, mở được nút xoắn cho trình trạng "song song cung-cầu" của thị trường nhân sự", ông Peter Huynh cho biết.

Tham vọng biến khu đất cằn cỗi thành “thung lũng Silicon” của Trungnam Group ở Đà Nẵng - Ảnh 16.

Văn Luận
Justin Bui