0995222999

RSS Facebook

Thưởng Tết 2017: Chỗ cả tỷ bạc, nơi lại lo nhận 'quần đùi'

Thưởng Tết bằng hiện vật có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt khi làm tại những doanh nghiệp quy mô nhỏ lại gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Có lẽ nếu hỏi sẽ chẳng người lao động nào muốn nhận thưởng Tết bằng những sản phẩm như “quần đùi” hay giấy vệ sinh...
Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp công bố thưởng Tết

Còn chưa đầy một tháng nữa mới cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Nhiều doanh nghiệp đã bắt rục rịch công bố mức thưởng Tết cho người lao động.

Trao đổi với BizLIVE, ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho biết năm nay công ty sẽ thưởng Tết bình quân gần 3 tháng thu nhập cho người lao động.

“Về hệ số thì bằng so với năm trước nhưng do thu nhập năm nay cao hơn nên số tiền thưởng nhận được sẽ cao hơn. Năm ngoái thu nhập trung bình của nhân viên Điện Quang vào khoảng 7-8 triệu/người. Năm nay thì phải sang tháng 1/2017 chúng tôi mới có tính toán chính xác”, ông Hưng cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch Công ty Thuỷ sản Thuận Phước cho biết công ty chưa có kế hoạch chính thức về thưởng Tết song khả năng bằng mức năm ngoái, khoảng 2 tháng thu nhập.

Nói về tình hình kinh doanh năm 2016, ông Lĩnh cho hay: Về doanh thu thì lớn hơn so với năm ngoái nhưng về mặt lợi nhuận thì có thể không bằng.

“9 tháng đầu năm kết quả kinh doanh rất tốt nhưng mấy tháng cuối năm thì có gặp khó khăn. Giá nguyên liệu đầu vào tăng vọt tới 20-30%. Nguyên nhân một phần do nuôi trồng không được thuận lợi, phần khác vì thương lái Trung Quốc sang thu mua ồ ạt làm đẩy giá. Trong khi đó, các hợp đồng công ty đã được ký trước đó. Giá đầu vào cao trong khi đầu ra không tăng được nên chúng tôi phải chịu lỗ”, ông Lĩnh nói.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai có số lượng công nhân lớn như Công ty Pouchen Việt Nam, Teakwang Vina, Changshin Việt Nam cũngcho biết, mức thưởng Tết 2017 cho công nhân thấp nhất 1 tháng lương và cao nhất 2,2 tháng lương tùy thâm niên của người lao động.

Kẻ nhận bạc tỷ, người lo nhận “quần đùi”

Năm nay, có lẽ câu chuyện thưởng Tết ở các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản “nóng” hơn cả khi nhiều công ty công bố thưởng ô tô cả tỷ đồng cho tới tiền mặt cả chục tháng lương.

Khảo sát mới công bố gần đây của MacConsult cũng cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản đang “dẫn đầu” về thưởng Tết. Ở cấp bậc quản lý/giám sát, bất động sản là ngành có mức thưởng trung bình cao nhất khoảng 65 triệu đồng. Ở cấp bậc chuyên viên/ kỹ sư, bất động sản cũng là ngành có mức thưởng cao nhất khoảng 16 triệu đồng.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn Cengroup nói với BizLIVE: Cengroup sẽ thưởng xe ô tô, thưởng nhà giá trị cả tỷ đồng cho những cán bộ đạt được doanh số cao bên cạnh mức thưởng Tết vài tháng lương.

Ông Hưng cho hay nếu năm ngoái Cengroup chỉ thưởng khoảng 4-5 trường hợp được thưởng nhà, ô tô… thì năm nay có hơn 10 người sẽ được thưởng nhà, thưởng xe ô tô nhằm khuyến khích người lao động có thành tích tốt.

Trong khi đó, nói về thưởng Tết ngành dệt may lại không khỏi khiến người ta liên tưởng tới một doanh nghiệp thưởng tết bằng 70 cái quần đùi cho mỗi nhân viên dịp Tết năm ngoái.

Thưởng Tết bằng hiện vật có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt khi làm tại những doanh nghiệp quy mô nhỏ lại gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Có lẽ nếu hỏi sẽ chẳng người lao động nào trả lời muốn nhận thưởng Tết bằng những sản phẩm như “quần đùi” hay giấy vệ sinh... Bởi cái họ cần là tiền mặt để trang trải, chi tiêu cho một cái Tết sung túc hơn.

Đem lo lắng trên chia sẻ với ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông trả lời: Đó chỉ là trường hợp cá biệt với những đơn vị nhỏ làm ăn thua lỗ.

“Với những đơn vị đã tham gia thị trường xuất khẩu sẽ không bao giờ có chuyện đó. Chưa cần nói tới chuyện bị thị trường đào thải mà ngay cả người lao động cũng không thể chấp nhận ở lại với người chủ không đem lại được niềm tin về thu nhập cho họ”, ông Giang nói.

Theo ông Vũ Đức Giang, năm 2016 là một năm khó khăn chung của ngành dệt may, song những đơn vị có quy mô, được đầu tư bài bản vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng. Theo đó, thu nhập trung bình của lao động dệt may năm 2016 tăng trên 10% so với năm 2015. Ông Giang cho rằng không chỉ thu nhập, thưởng Tết năm nay của lao động dệt may cũng sẽ khó có khả năng giảm so với năm ngoái.

N.MẠNH

BizLIVE